Trang chủ Hướng dẫn Biden ra lệnh thăm dò các công ty CNTT tấn công ransomware

Biden ra lệnh thăm dò các công ty CNTT tấn công ransomware

bởi Yên Bằng

Cuộc tấn công ransomware của các công ty CNTT hôm thứ Sáu đã khiến Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Joe Biden tức giận, khiến ông ra lệnh điều tra về vụ tấn công an ninh mạng.

Tổng thống Hoa Kỳ, người không hài lòng với diễn biến này, đã ra lệnh điều tra trong một lần xuất hiện trước công chúng. Trong nhận xét của mình, ông đề cập rằng các quan chức “không chắc chắn” về nguồn gốc ban đầu của vụ tấn công.

“Suy nghĩ ban đầu là đó không phải là chính phủ Nga, nhưng chúng tôi vẫn chưa chắc chắn,”

ông nói.

Ông cho biết đã ủy quyền cho các cơ quan tình báo Mỹ điều tra và Mỹ sẽ đáp trả nếu xác định Nga có lỗi.

Điều này diễn ra bất chấp cuộc gặp gần đây giữa ông và Tổng thống Nga, Vladimir Putin, nơi ông kêu gọi Nga truy quét tin tặc từ Nga và cảnh báo về hậu quả nếu các cuộc tấn công ransomware tiếp tục.

Cuộc tấn công ransomware của các công ty CNTT dẫn đến sự bực tức của Biden

Hôm thứ Sáu, hàng trăm doanh nghiệp của Mỹ đã buộc phải đóng cửa sau một cuộc tấn công ransomware tinh vi bất thường nhằm chiếm đoạt phần mềm quản lý công nghệ được sử dụng rộng rãi từ một nhà cung cấp có trụ sở tại Miami có tên Kaseya.

BBC báo cáo rằng cuộc tấn công ransomware đã dẫn đến hơn 500 siêu thị Coop ở Thụy Điển phải đóng cửa.

Bản thân siêu thị không phải là mục tiêu của tin tặc – mà là một trong số ngày càng nhiều tổ chức bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công vào một nhà cung cấp phần mềm lớn mà công ty sử dụng gián tiếp.

Các nhà nghiên cứu mạng cho biết khoảng 200 doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công ransomware “khổng lồ”, chủ yếu ảnh hưởng đến Hoa Kỳ.

Tại sao Hoa Kỳ lo lắng về các cuộc tấn công mạng

Cường quốc thế giới gần đây đã phải hứng chịu một số cuộc tấn công ransomware, điều này thường xuyên xảy ra.

Kể từ khi chính quyền Biden nắm chính quyền khoảng sáu tháng trước, khoảng bốn cuộc tấn công mạng nổi tiếng đã xảy ra nhằm vào các công ty lớn của Mỹ.

Trước Kaseya, bị tấn công vào thứ Sáu, gần đây, Đường ống thuộc địa ở nước này đã bị tấn công bởi những kẻ khủng bố mạng. Sau khi làm tê liệt các hoạt động mạng của đường ống thuộc địa, khí đốt trở nên đắt đỏ ở một số vùng của Hoa Kỳ vào thời điểm đường ống này ngừng hoạt động.

Tiền chuộc phải được trả cho những tin tặc ẩn danh trước khi nhà chức trách có thể giành lại quyền kiểm soát đường ống một lần nữa.

JBS Holding, nhà cung cấp thịt lớn nhất cũng ở Mỹ, đã bị tấn công bởi những kẻ tấn công mạng này khi họ cũng phải chia tay một số tiền trước khi có thể truy cập lại hệ thống của mình.

Cuộc tấn công phổ biến này đã khiến Tổng thống Mỹ tức giận dẫn đến phản ứng của ông.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận