Trang chủ Coin Token này có thể thu hẹp khoảng cách ưu đãi giữa người khai thác Ethereum và người dùng Ethereum

Token này có thể thu hẹp khoảng cách ưu đãi giữa người khai thác Ethereum và người dùng Ethereum

bởi Thanh Bình

Dự án Ethereum Eagle cho biết mã thông báo EGL của nó có thể đưa hai nhóm bên liên quan chính vào sự liên kết.

Phí gas cao đã cản trở Ethereum liên tục trong nhiều tháng, đến mức đã có sự bùng nổ về nguồn vốn và sự hấp thụ xung quanh các giải pháp lớp 2 như Polygon, Arbitrum và Optimism.

Một dự án mới đang thực hiện một hướng đi khác và hy vọng sẽ thúc đẩy giao tiếp tốt hơn giữa hai nhóm các bên liên quan của Ethereum, những người có các ưu đãi thường bị lệch: thợ đào và người dùng.

Dự án Ethereum Eagle (EGL), ra mắt vào thứ Sáu, là một nỗ lực nhằm cung cấp cơ chế báo hiệu cho các thợ đào và cộng đồng để đạt được sự cân bằng “đúng đắn” giữa giới hạn khí và kích thước khối.

“Ý tưởng cho EGL xuất phát từ thực tế là chúng tôi liên tục thấy, cứ sáu tháng một lần trên Twitter, mọi người lại đua nhau về giới hạn khí đốt,” Eleni Steinman, Trưởng bộ phận Chiến lược và Hoạt động của bloXroute cho biết. BloXroute, một công ty về khả năng mở rộng blockchain tập trung vào việc cung cấp khả năng mở rộng mà không cần thay đổi giao thức, đang phát triển dự án.

Trong Ethereum, các thợ đào có khả năng xác định kích thước khối, ở một mức độ nhất định. Các thợ mỏ có thể thay đổi kích thước khối của khối tiếp theo 0,1%; do đó, mặc dù có những dao động nhỏ qua lại trong giới hạn khí theo thời gian, nhưng đường cơ sở chung là giới hạn khí được thiết lập bởi phần lớn sức mạnh băm. Nhưng các thợ đào Ethereum cũng có thể thay đổi giới hạn gas trong các chuyển động lớn.

Về cơ bản, các khối lớn hơn tạo ra phí gas thấp hơn nhưng ít lợi nhuận hơn cho các thợ đào, trong khi các khối nhỏ hơn tạo ra phí gas cao hơn và có lợi hơn.

Việc cung cấp cho các nhóm khai thác quyền kiểm soát kích thước khối đã khiến cho các khuyến khích giữa người khai thác và người dùng bị tách rời, bloXroute cạnh tranh.

“Giới hạn khí đốt thấp hơn (và phí khí đốt cao hơn) có nghĩa là thu nhập ngắn hạn hơn cho các thợ mỏ và việc điều chỉnh hạn mức khí đốt lên thường đồng nghĩa với việc kiếm được ít hơn, không rõ khi nào nhu cầu sẽ bù đắp cho nó”,

dự án viết trong một bài đăng trên blog đưa ra dự án EGL chi tiết hơn.

“Giới hạn gas cao hơn có thể đẩy Ethereum yêu cầu nhiều hơn PC người tiêu dùng trung bình để chạy một nút, ngăn người dùng thông thường chạy nút của riêng họ. Đây là một động lực và một vấn đề “định giá” và nó đòi hỏi một giải pháp để cho phép Ethereum tiếp tục tăng trưởng một cách an toàn.”

Sự bùng nổ trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), chưa kể đến các mã thông báo không thể thay thế (NFT), đã góp phần vào phí gas cao có thể khiến giao dịch trên Ethereum trở nên đắt đỏ đối với nhiều người dùng.

EGL làm gì

Steinman cho biết giải pháp EGL có ba phần.

Đầu tiên, bất kỳ ai có Ethereum đều có thể tham gia vào EGL bằng cách đặt cược vào ETH.

ETH đã đặt cọc được sử dụng để cung cấp giá trị cho mã thông báo EGL, với giá trị của EGL càng tăng thì càng có nhiều ETH được đặt cược. Có một giới hạn cứng là 4 tỷ EGL.

Ví dụ, theo Steinman, nếu 10.000 ETH được đặt cược và 750 triệu EGL được sử dụng để khớp, thì 1 ETH tương đương với 75.000 EGL. Nếu đó là 20.000 ETH được đặt cược, thì 1 ETH tương đương với 37.500 EGL, ngụ ý một giá trị cao hơn.

EGL có giá trị từ lúc bắt đầu là một phần quan trọng của câu đố, vì mã thông báo sẽ được sử dụng để khuyến khích hành vi giữa các thợ đào Ethereum.

“Chúng tôi không quyên tiền cho việc này. Steinman cho biết nó hoàn toàn dành cho cộng đồng Ethereum.

Phần thứ hai là những người nắm giữ EGL được bỏ phiếu hàng tuần về những gì họ nghĩ là giới hạn khí phù hợp. Điểm trung bình có trọng số của những phiếu bầu và con số đó sẽ được thông qua và khi thợ đào khai thác các khối phù hợp với giới hạn khí này, họ sẽ nhận được phần thưởng trong EGL.

Steinman cho biết:

“Điều đó cho phép cộng đồng phối hợp với nhau về những gì họ nghĩ rằng câu trả lời đúng về giới hạn khí đốt là gì. Nếu bạn muốn nói xấu trên Twitter và khiến mọi người bỏ phiếu với bạn, bạn thực sự cần phải có nghiên cứu kỹ lưỡng để mọi người đặt tiền của họ vào miệng của bạn, nhưng bây giờ bạn có một cơ chế để khiến những người khai thác làm theo những gì cộng đồng muốn chúng tôi đang thưởng cho họ bằng mã thông báo EGL. ”

Phần thứ ba ở đây, theo người đồng sáng lập và CEO của bloXroute, Uri Klarman, là chỉ có một củ cà rốt, không có cây gậy. Các thợ mỏ không bị phạt nếu họ chọn không đi với giới hạn lượng xăng được đề xuất; họ chỉ được thưởng khi làm như vậy.

Klarman cho biết đây là một động lực chưa từng có trước đây.

“Bởi vì chúng càng tuân theo giới hạn khí mong muốn, chúng càng nhận được nhiều EGL.”

Sự chú ý hack?

Nhưng làm thế nào để bạn thu hút sự chú ý và tham gia của các tác nhân lớn quan trọng trong hệ sinh thái Etherum?

Để đạt được mục tiêu đó, dự án Eagle đã đặt ra các thông số mà để thông qua một cuộc bỏ phiếu hàng tuần, bạn phải đáp ứng một ngưỡng tối thiểu của EGL đặt cọc. Nếu nó bỏ lỡ ngưỡng đó, giới hạn khí mong muốn sẽ không tĩnh, mà thay đổi xuống thấp hơn 5% so với giới hạn khí “mong muốn” đã được xem xét.

Ý tưởng ở đây là nếu mọi người tiếp tục không bỏ phiếu, thì giới hạn xăng sẽ từ từ trượt xa hơn và xa hơn nữa dưới mức mà cử tri cho biết họ muốn, và cộng đồng sẽ quay trở lại vị trí ban đầu, với giới hạn xăng thấp và phí cao.

Steinman cho biết: “Bằng cách tung ra các EGL có giá trị rõ ràng từ nguồn gốc, các thợ đào được khuyến khích muốn kiếm EGL miễn phí. “Biết được điều này, những người nắm giữ sẽ muốn bỏ phiếu và ảnh hưởng đến giới hạn khí đốt vì những người khai thác được khuyến khích lắng nghe.”

Theo Will Foxley, Giám đốc biên tập của Compass Mining, chắc chắn sẽ có những thách thức đối với một mô hình như thế này.

“Lớp xã hội là phần khó nhất của bất kỳ dự án tiền điện tử nào và về mặt lịch sử, mối quan hệ giữa những người khai thác Ethereum và các nhà phát triển đã được chứng minh là một trong những yếu tố gây tranh cãi hơn trong hệ sinh thái,” ông nói trong một thông báo. “Hầu hết các nhà phát triển đều nhận ra cách thức hoạt động của kích thước khối trong Ethereum là một yếu tố tiêu cực đối với không gian, nhưng việc khắc phục nó vẫn còn khó khăn.”

Foxley nghi ngờ rằng một mã thông báo có thể khắc phục những vấn đề liên quan đến kỹ thuật trên lớp cơ sở Ethereum. Anh ấy cho biết Thật khó để thấy các nhóm khai thác tôn trọng các phiếu bầu mã thông báo hoặc các nhà phát triển Ethereum sử dụng mã thông báo.

Những câu hỏi về Eth 2

Ethereum 2.0, cuộc đại tu bằng chứng cổ phần của mạng, đang trong quá trình triển khai và Eagle cho biết nó có thể vẫn còn phù hợp khi các công cụ khai thác Ethereum không còn là một vấn đề.

Bài đăng trên blog của Eagle cho biết mối quan tâm về giới hạn khí đốt sẽ chuyển từ thợ đào sang người xác nhận với mô hình bằng chứng cổ phần. Cùng với đó, giới hạn gas “thích hợp” hoặc “phải” sẽ chuyển từ các nhóm khai thác tập trung sang các nhà khai thác trình xác thực phi tập trung hơn, chỉ làm nổi bật nhu cầu về một công cụ như EGL.

Foxley cho biết:

“Hiện tại có vẻ như chưa rõ liệu Eth 2 có khắc phục được vấn đề này hay không bằng cách chuyển các điều chỉnh kích thước khối sang trình xác nhận. Hầu hết các trình xác thực đang đặt cược với các sàn giao dịch, vì vậy có khả năng các sàn giao dịch sẽ trở thành các trọng tài quy mô khối hơn là các công cụ khai thác. Tất nhiên, phần lớn điều này vẫn còn được xem.”

Bài viết liên quan

Để lại bình luận