Trang chủ Phân tích Satya Nadella của Microsoft ra mắt Windows 11, đây là mọi thứ bạn cần biết, cổ phiếu MSFT tăng nhẹ

Satya Nadella của Microsoft ra mắt Windows 11, đây là mọi thứ bạn cần biết, cổ phiếu MSFT tăng nhẹ

bởi Tố Nga

Dưới đây là tất cả các tính năng thú vị mà Microsoft đã giới thiệu khi công bố Windows 11 vào thứ Năm.

Trong một sự kiện trực tuyến vào thứ Năm, ngày 24 tháng 6, tập đoàn phần mềm khổng lồ Microsoft (NASDAQ: MSFT) đã công bố phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows của mình, hay còn gọi là Windows 11. Phiên bản Windows mới nhất có sáu phiên bản sau Windows 10 trước đó mà Microsoft tuyên bố nhiều nhất trên thế giới hệ điều hành máy tính được sử dụng rộng rãi với hơn 1,3 tỷ người dùng. Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã bắt đầu sự kiện với tuyên bố:

“Hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử của Windows. Đó là sự khởi đầu của một thế hệ mới. Với Windows 11, chúng tôi có một nhận thức mới về vai trò của Windows trên thế giới. Hệ điều hành và thiết bị phải phù hợp với nhu cầu của chúng ta, chứ không phải ngược lại. Đó là lý do tại sao chúng tôi giúp bạn dễ dàng kết nối với những người bạn muốn, nội dung bạn muốn, ứng dụng bạn muốn, trên tất cả các thiết bị bạn muốn ”.

Do đó, hãy cùng điểm qua một số điều thú vị nhất mà Microsoft đã công bố tại sự kiện Windows ngày hôm qua.

Windows 11

Giám đốc sản phẩm của Microsoft, Panos Panay đã gọi hệ điều hành mới này là “Windows đưa bạn đến gần hơn với những thứ bạn yêu thích”. Windows 11 lưu trữ một Start Menu tập trung bao gồm các ứng dụng và các tệp được sử dụng gần đây trên các thiết bị Windows.

Bên cạnh đó, nó cũng mang đến một Windows Widget được đóng gói lại để hiển thị tin tức, thời tiết và các thông tin khác. Windows Widgets sử dụng cơ chế dựa trên AI để cung cấp thông tin có liên quan và được cá nhân hóa. Các widget này sẽ xuất hiện trên toàn bộ màn hình chỉ với thao tác vuốt từ trái sang phải.

Windows 11 cũng mang đến “bố cục nhanh” Điều này cho phép người dùng di chuyển các cửa sổ ứng dụng sang cấu hình đặt trước. Một tính năng được gọi là “nhóm snap” là một nhóm ứng dụng mà mọi người đã sử dụng trước đây.

Panay cũng cho biết Microsoft sẽ tích hợp ứng dụng năng suất Teams của mình trực tiếp vào Windows. Điều này xảy ra ngay sau khi Microsoft bổ sung các cuộc gọi video nhanh trực tiếp vào Windows thông qua ứng dụng Skype của mình.

Trong khi công bố một cửa hàng ứng dụng đã được tân trang lại, Panay gọi đó là “cách an toàn và bảo mật nhất để bạn tải ứng dụng của mình trên Windows”.

Đưa các tính năng của Xbox lên Windows 11

Microsoft đã thông báo rằng họ sẽ đưa một số tính năng của Xbox lên Windows 11. Hệ điều hành Windows 11 đi kèm với tính năng HDR tự động để điều chỉnh trong trò chơi với ánh sáng và màu sắc, nhờ đó làm cho hình ảnh sống động hơn.

Microsoft cũng công bố lưu trữ trực tiếp với Windows 11. Do đó, thế giới trò chơi rộng lớn có thể được tải nhanh chóng bằng cách sử dụng ổ cứng tốc độ cao. Ngoài ra, Microsoft cũng đang quảng cáo đăng ký trò chơi có tên Xbox Game Pass. Đăng ký cung cấp quyền truy cập vào các tiêu đề khác nhau bao gồm cả những tựa game như Bethesda. “Nếu bạn là một game thủ, Windows 11 được tạo ra dành cho bạn,” Panay nói.

Microsoft Teams có được cảm ứng truyền thông xã hội

Microsoft Teams, phần mềm trò chuyện và hội nghị truyền hình phổ biến, có một sự thay đổi lớn do đó làm cho nó giống như một ứng dụng nhắn tin trên toàn hệ thống. Với Microsoft Teams, công ty đã trình bày một giao diện đưa các cuộc trò chuyện vào các cửa sổ độc lập.

Các liên hệ thường xuyên sẽ xuất hiện dưới dạng cửa sổ bật lên khi bắt đầu. Microsoft Teams cũng có các tính năng hội nghị truyền hình tốt hơn giúp người dùng dễ dàng tham gia cuộc gọi điện video tương tự như FaceTime và Tin nhắn trên máy Mac.

Hỗ trợ cho các ứng dụng Android

Gã khổng lồ điện toán đã công bố hỗ trợ các ứng dụng Android trên windows 11 thông qua cửa hàng ứng dụng của Amazon. Điều đó có nghĩa là tất cả các ứng dụng phổ biến được người dùng Android sử dụng sẽ có sẵn trên máy tính để bàn, ngay trong Start Menu. Tuy nhiên, trước tiên người dùng cần đăng nhập vào tài khoản Amazon.com Inc (NASDAQ: AMZN) của họ để tải xuống các ứng dụng này. Ngoài ra, Amazon App Store không cung cấp các ứng dụng Android phổ biến của Google như Gmail, Maps và các dịch vụ khác của Google.

Nhưng đây là một động thái lớn đối với nỗ lực Windows dựa trên ARM của Microsoft vì các ứng dụng này có thể hoạt động trên tất cả các bộ xử lý di động. Điều này tương tự với máy Mac của Apple với chipset M1 hỗ trợ các ứng dụng iPhone và iPad.

Microsoft Store Cạnh tranh với Apple Store

Chụp ảnh tại Apple Store để tính phí các nhà phát triển với mức phí cao, Panay nói rằng Windows Store sẽ cung cấp cho các nhà phát triển một tùy chọn để chọn bộ xử lý thanh toán của Microsoft (tính phí 12%) hoặc sử dụng bộ xử lý thanh toán của riêng họ và giữ 100% mua hàng.

Đây rõ ràng là một cú sốc đối với Apple Inc (NASDAQ: AAPL) và Google LLC (NASDAQ: GOOGL), những người thu phí 15-20% từ các nhà phát triển trên các cửa hàng ứng dụng của họ. Về cơ cấu phí, Apple đã phải đối mặt với sự giám sát của nhà phát triển và cơ quan quản lý. “Ngày nay thế giới này cần một nền tảng cởi mở hơn,” CEO Satya Nadella của Microsoft nói.

Giữa các tin tức, cổ phiếu MSFT đã tăng 0,53% vào ngày hôm qua và hôm nay trên thị trường tiền số tăng 0,25%, giao dịch ở mức khoảng $ 267,37.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận