Trang chủ Công nghệBlockchain Quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) trên blockchain

Quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) trên blockchain

bởi Minh Nam

Khi công nghệ blockchain và Web3 trở nên phổ biến, quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) sẽ trở nên phù hợp hơn với những người sáng tạo nội dung. Blockchain kết hợp với Web3 cho phép người tạo nội dung và người hâm mộ của họ kiểm soát nhiều hơn cách nội dung được sử dụng, sửa đổi và phân phối.

Sở hữu trí tuệ (IP), Web3 và Blockchain

Người sáng tạo nội dung luôn có nguy cơ bị người khác kiếm tiền từ nội dung của họ, bị người sáng tạo khác sử dụng nội dung của họ mà không có sự cho phép của họ, bị hủy kiếm tiền vì sử dụng nội dung vi phạm chính sách của nền tảng lưu trữ và bị loại khỏi nền tảng nội dung vì làm cho nội dung trở thành nền tảng lưu trữ được cho là không đúng về mặt chính trị vào thời điểm đó.

Bảo vệ IP

DRM xoay quanh việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của những người tạo nội dung không muốn nội dung của họ bị sao chép tự do thông qua vi phạm bản quyền kỹ thuật số. Công nghệ blockchain cho phép người tạo nội dung có khả năng kiểm soát nghệ thuật đối với cách nội dung của họ được xem, phân phối và kiếm tiền. Họ không còn phải lo lắng về việc phân phối trái phép nội dung của họ qua internet và thông qua các công cụ chia sẻ tệp như LimeWire hoặc BitTorrent.

Web1 Vs. Web2 Vs. Web3

Công nghệ Web1 đã tạo ra nền kinh tế thông tin trực tuyến và cho phép người dùng internet đọc tài liệu được tạo trên máy tính của người dùng khác. Trong quá trình phát triển của Web1, chúng ta đã chứng kiến ​​sự nổi lên của Yahoo và Internet Explorer với giao diện người dùng tĩnh.

Sau đó, sự phát triển của Web2 cho phép người dùng đọc và viết trên web từ máy tính gia đình và thiết bị cá nhân của họ. Nó cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng giao diện người dùng đẹp và hữu ích. Web2 đã cải thiện đáng kể trải nghiệm của người dùng trên internet bằng cách chuyển nền kinh tế thông tin do cuộc cách mạng Web1 tạo ra thành nền kinh tế nền tảng. Các công ty kinh tế nền tảng đáng chú ý dựa trên công nghệ Web2 bao gồm Facebook, Youtube và WordPress.

Hiện tại, hầu hết internet không còn dựa trên công nghệ Web1 nữa. Người dùng mong đợi nhìn thấy các trang web tuyệt vời mà họ có thể tương tác được tạo bằng công nghệ Web2 chứ không phải các trang web tĩnh. Tuy nhiên, trong tương lai gần, người dùng sẽ mong đợi có các chức năng Web3 trên các trang web và ứng dụng mà họ sử dụng.

Nền kinh tế token

Công nghệ Web3 cho phép người dùng đọc, quyền và thực thi mã. Nó bổ sung chức năng hoàn toàn mới cho web và đang tạo ra một hình thức mới của nền kinh tế trực tuyến được gọi là nền kinh tế token.

Web1 cho phép thông tin được chia sẻ và đọc. Web2 cho phép người dùng đọc và ghi tệp thông qua các trang web (xây dựng dựa trên chức năng của Web2). Web3 cho phép người dùng đọc, viết và thực thi các ứng dụng phần mềm phi tập trung được thực hiện bằng công nghệ blockchain thông qua việc sử dụng token.

Vào cuối thời đại Web2, nhiều người dùng internet bắt đầu lo lắng về việc internet đã trở nên tập trung như thế nào. Các nền tảng web như Facebook, Google, Youtube, Twitter và Wikipedia tập trung và bán dữ liệu do người dùng tạo ra để thu lợi riêng thông qua việc bán dữ liệu cá nhân được thu thập từ hàng trăm triệu người dùng sử dụng nền tảng của họ hàng ngày.

Nền kinh tế token trao lại quyền lực cho người dùng Internet bình thường.

Nền kinh tế token cho phép người dùng internet sở hữu các phần của chính mạng và các nền tảng được xây dựng trên mạng, đồng thời có nhiều tiếng nói hơn về cách các mạng và nền tảng này sử dụng dữ liệu của họ. Web3 đang trong quá trình tạo ra một môi trường trực tuyến tập trung vào việc trao quyền cho người dùng thay vì mô hình kinh doanh Web2 tập trung vào việc thu thập người dùng và bán dữ liệu của họ.

Quản lý Quyền Kỹ thuật số HOẶC Quyền sở hữu Quyền Kỹ thuật số?

Việc mã hóa các nền tảng trực tuyến thông qua blockchain kết hợp với công nghệ Web3 đang biến các chính sách DRM có vấn đề bị các công ty công nghệ lớn như Facebook và Youtube ép buộc đối với người dùng và người tạo nội dung thành các câu hỏi về quyền sở hữu quyền kỹ thuật số được xác định bởi người tạo nội dung và người xem của họ thay vì các tập đoàn khổng lồ .

Mã hóa trải nghiệm người dùng trực tuyến thông qua tích hợp blockchain giải quyết các vấn đề cấp bách xung quanh nền tảng Web2 liên quan đến kiểm duyệt, kiếm tiền, vi phạm bản quyền kỹ thuật số và thu thập dữ liệu cá nhân.

Xfinite đặt người sáng tạo nội dung ĐẦU TIÊN!

Khi người tạo nội dung có thể đặt ra các chính sách xoay quanh cách sử dụng nội dung của họ trên nền tảng Web3, chẳng hạn như Xfinite, điều đó tạo ra động lực kinh tế tích cực cho cả người tạo nội dung và người hâm mộ của họ. Facebook hoặc Google tiếp theo có thể sẽ là nền tảng Web3 được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain hàng đầu, cung cấp một nền tảng cho phép người dùng và người sáng tạo kiểm soát nhiều hơn nội dung và trải nghiệm người dùng của họ.

Xfinite đang đặt DRM lên hàng đầu trong danh sách ưu tiên của họ, khiến nó có khả năng tăng trưởng trong những năm tới bởi vì họ ưu tiên đối xử với người sáng tạo nội dung và người hâm mộ của họ, đồng thời mang đến cho họ những cơ hội mới để tạo và tiêu thụ phương tiện kỹ thuật số Trực tuyến.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận