Trang chủ CoinAltcoin Palestine đang xem xét phát hành tiền tệ kỹ thuật số

Palestine đang xem xét phát hành tiền tệ kỹ thuật số

bởi Minh Nam

Cơ quan Tiền tệ Palestine đang xem xét phát hành một loại tiền kỹ thuật số để tạo điều kiện độc lập tiền tệ khỏi Israel.

Theo các hiệp định đã ký với Israel vào những năm 1990, người Palestine đã đồng ý không tạo ra tiền tệ của riêng họ ngay lập tức. Do đó, nền kinh tế của họ chủ yếu phụ thuộc vào đồng shekel của Israel, đồng dinar của Jordan và đồng đô la Mỹ.

Các ngân hàng Palestine hiện đang có một khoản phụ trội của đồng shekel. Một lý do là do luật của Israel cấm các giao dịch tiền mặt lớn, do các quy định của AML. Ngoài ra, Israel giới hạn số lượng shekel mà các ngân hàng Palestine có thể chuyển trở lại Israel hàng tháng. Do đó, các ngân hàng Palestine đôi khi phải đi vay để trang trải các khoản thanh toán ngoại hối cho bên thứ ba, khiến họ dư thừa tiền giấy của Israel. Việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số có thể phá vỡ sự sắp xếp không hiệu quả này.

CBDC của người Palestine

Hiện tại, một cặp nghiên cứu về tiền điện tử đang được tiến hành, mặc dù chưa có quyết định nào được đưa ra. Thống đốc Cơ quan quản lý tiền tệ Palestine Feras Milhem hy vọng cuối cùng sẽ sử dụng tiền kỹ thuật số “cho các hệ thống thanh toán ở đất nước chúng tôi và hy vọng cùng với Israel và những nước khác sử dụng cho các khoản thanh toán thực tế”. Nhưng liệu điều này có khả thi hay không là một câu hỏi.

Do nền kinh tế Palestine chịu sự ràng buộc của Israel đối với dòng chảy tự do của hàng hóa và con người, nên nền kinh tế này vốn đã rất yếu. Bên cạnh việc dựa vào tiền tài trợ và kiều hối từ Israel, nền kinh tế còn suy giảm 11,5%. Theo Ngân hàng Thế giới, điều này có thể là do đại dịch COVID-19. Điều này còn trở nên trầm trọng hơn khi Chính quyền Palestine từ chối nhận các khoản thuế do Israel thu thay cho họ. Viện trợ giảm 20% cũng góp phần làm cho chênh lệch tài khóa vượt quá 1 tỷ USD.

Theo Raja Khalidi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Palestine, “các điều kiện kinh tế vĩ mô không cho phép tiền tệ Palestine, kỹ thuật số hay các phương tiện khác, tồn tại như một phương tiện trao đổi”. Tuy nhiên, việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số có thể hoạt động như một biểu tượng chính trị của quyền tự chủ tiền tệ từ Israel.

CBDC như một tuyên bố

Với cặp nghiên cứu này, Palestine tham gia cùng các quốc gia khác trên thế giới trong việc phát triển các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã làm việc với một số ngân hàng trung ương nổi tiếng hơn trong việc phát triển một tiêu chuẩn cho các khu trung tâm.

Tương tự như việc Palestine phát hành CBDC để chống lại Israel, BIS gần đây cho biết các ngân hàng trung ương cần phát hành CBDC để chống lại tiền điện tử. BIS cảnh báo rằng nếu các ngân hàng trung ương không phát hành CBDC, họ có thể mất quyền kiểm soát nguồn cung tiền cho các tổ chức phát hành tư nhân và các công ty Big Tech.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận