Trang chủ Đầu tư Người sáng lập Công ty đầu tư tiền điện tử Nam Phi cùng với 3,6 tỷ đô la Bitcoin đang bị mất tích

Người sáng lập Công ty đầu tư tiền điện tử Nam Phi cùng với 3,6 tỷ đô la Bitcoin đang bị mất tích

bởi Yên Bằng

Các nhà đầu tư AfriCrypt được yêu cầu không thông báo cho cảnh sát về vụ hack có chủ đích vì nó có thể làm chậm quá trình thu hồi tiền của họ.

Những người sáng lập của công ty đầu tư tiền điện tử AfriCrypt có trụ sở tại Nam Phi đã biến mất cùng với 69.000 bitcoin – trị giá ước tính 3,6 tỷ đô la – theo một báo cáo từ Bloomberg hôm thứ Tư.

Vào giữa tháng 4, các nhà đầu tư của AfriCrypt đã nhận được một email thông báo rằng nền tảng này đã ngừng hoạt động và đóng băng tất cả các tài khoản sau một vụ tấn công xâm phạm tài khoản, ví và nút của khách hàng. Các nhà đầu tư được cho là đã được yêu cầu không báo cáo vụ hack cho cơ quan thực thi pháp luật, điều mà những người sáng lập tuyên bố sẽ làm chậm quá trình khôi phục.

Tuy nhiên, ngay sau vụ hack, những người sáng lập AfriCrypt – Ameer Cajee 20 tuổi và Raees Cajee 17 tuổi – bị cáo buộc đã chuyển tiền của nhà đầu tư tổng hợp từ một tài khoản tại Ngân hàng Quốc gia Đầu tiên (FNB) có trụ sở tại Johannesburg và biến mất. đến Vương quốc Anh.

Kể từ khi đóng băng tài khoản, anh em nhà Cajee dường như đã đóng cửa trang web của AfriCrypt và không trả lại lời kêu gọi của các nhà đầu tư.

Vụ việc diễn ra chặt chẽ sau vụ lừa đảo tiền điện tử Nam Phi Mirror Trading International (MTI), lừa đảo các nhà đầu tư hơn 589 triệu đô la theo Báo cáo tội phạm tiền điện tử năm 2021 của Chainalysis. Lừa đảo tiền điện tử không có gì mới, nhưng AfriCrypt có thể xếp hạng là một trong những vụ lừa đảo tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử.

Hanekom Attorneys, công ty luật có trụ sở tại Cape Town được thuê bởi một số nhà đầu tư của AfriCrypt, nói với Bloomberg rằng các khoản tiền đã được đưa qua nhiều loại máy trộn và máy trộn, khiến chúng hầu như không thể theo dõi được. Các luật sư cũng cho biết họ đã cảnh báo nhiều sàn giao dịch toàn cầu khác nhau về vụ trộm bị cáo buộc để họ có thể theo dõi bất kỳ nỗ lực nào để chuyển đổi bitcoin.

Một nhóm nhà đầu tư riêng biệt đã bắt đầu thủ tục thanh lý đối với AfriCrypt.

Các cáo buộc tội phạm đã được báo cáo cho Hawks, một bộ phận đặc biệt của lực lượng cảnh sát Nam Phi chuyên xử lý tội phạm kinh tế và có tổ chức.

Tuy nhiên, khả năng điều tra vấn đề của chính phủ bị hạn chế do thiếu khung pháp lý về tài sản kỹ thuật số ở Nam Phi, nơi không coi tiền điện tử là một sản phẩm tài chính.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận