Trang chủ Phân tích Ngân hàng Trung ương của Tanzania làm việc về việc đảo ngược lệnh cấm tiền điện tử, tuân theo chỉ thị của Tổng thống

Ngân hàng Trung ương của Tanzania làm việc về việc đảo ngược lệnh cấm tiền điện tử, tuân theo chỉ thị của Tổng thống

bởi Bình An

Ngân hàng Tanzania cho biết họ đang có kế hoạch đảo ngược lệnh cấm trước đây đối với tiền điện tử sau khi Tổng thống Tanzania yêu cầu đất nước chuẩn bị cho việc áp dụng tiền điện tử.

Ngân hàng Tanzania có vẻ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm tiền điện tử

Theo Reuters vào thứ Sáu (25 tháng 6 năm 2021), ngân hàng trung ương của Tanzania đang làm việc theo chỉ thị của Tổng thống đất nước, Samia Suluhu Hassan, điều này có thể khiến ngân hàng trung ương thực hiện lệnh cấm tiền điện tử của mình. Ngân hàng Tanzania đã cấm sử dụng tài sản tiền điện tử trong nước vào tháng 11 năm 2019, nói rằng chúng là bất hợp pháp.

Đầu tháng 6, Hassan đã yêu cầu ngân hàng trung ương làm việc để chấp nhận tiền điện tử. Tổng thống Tanzania cũng ghi nhận sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử và blockchain và kêu gọi Ngân hàng Tanzania sẵn sàng cho những đổi mới như vậy. Một tuyên bố từ Hassan viết:

“Nhiều quốc gia trên thế giới đã không chấp nhận hoặc bắt đầu sử dụng các loại tiền này. Tuy nhiên, tôi muốn khuyên ngân hàng trung ương nên bắt tay vào giải quyết những vấn đề đó. Chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng.”

Trong khi ngân hàng trung ương Tanzania đang lên kế hoạch thực hiện chỉ thị của Tổng thống, vẫn chưa biết liệu Ngân hàng Tanzania có áp dụng bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác hay không, hay liệu ngân hàng trung ương sẽ phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Thật vậy, một số ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang khám phá những lợi ích của CBDC hoặc đã thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền của họ. Trong khi Trung Quốc có vẻ đạt được nhiều tiến bộ nhất, các ngân hàng trung ương ở lục địa châu Phi ở các nước như Nigeria, Ghana và Nam Phi cũng đã công bố ý định ban hành CBDC.

Abdulmajid Nsekela, Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Tanzania, hoan nghênh việc Tổng thống Hassan thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử, vì nó có thể giúp định hình lại một nền kinh tế vẫn phụ thuộc nhiều vào tiền mặt. Theo Nsekela, điều quan trọng là ngân hàng trung ương phải đối thoại với ngành công nghiệp tiền điện tử, nói thêm rằng “yếu tố thách thức nhất đối với các nhà quản lý là bị bất ngờ trước những đổi mới”.

Trong khi đó, nhận xét của Hassan được đưa ra sau khi El Salvador áp dụng bitcoin. Vào đầu tháng 6, quốc gia Trung Mỹ đã trở thành quốc gia đầu tiên đưa bitcoin trở thành đấu thầu hợp pháp, sẽ được thực hiện vào tháng 9.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận