Trang chủ Đầu tư Ngân hàng Trung ương Ấn Độ yêu cầu các ngân hàng địa phương không trích dẫn Thông tư năm 2018 để hạn chế giao dịch tiền điện tử

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ yêu cầu các ngân hàng địa phương không trích dẫn Thông tư năm 2018 để hạn chế giao dịch tiền điện tử

bởi Tố Nga

RBI thông báo rằng thông tư năm 2018 cấm các ngân hàng địa phương thiết lập quan hệ với các doanh nghiệp tiền điện tử không còn hiệu lực sau khi thông tư của Tòa án Tối cao được ban hành vào tháng 3 năm 2020.

Vào thứ Hai, ngày 31 tháng 5, ngân hàng trung ương Ấn Độ – Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) – đã ban hành một thông tư yêu cầu tất cả các tổ chức ngân hàng địa phương không trích dẫn thông tư năm 2018 của họ để hạn chế các hoạt động giao dịch tiền điện tử vào cuối của họ. Thông tư này được đưa ra sau các khiếu nại từ nhiều nhà giao dịch tiền điện tử trước đó vào Chủ nhật.

Giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ

Một số tổ chức ngân hàng hàng đầu ở Ấn Độ đã hạn chế dòng tiền chảy vào các sàn giao dịch tiền điện tử. Các tổ chức đã trích dẫn một thông tư năm 2018 từ RBI ban hành lệnh cấm thanh khoản đối với các nhà giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, vào tháng 3 năm 2020, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã dỡ bỏ lệnh cấm sau khi không có lời giải thích nào từ RBI.

Khi hoạt động giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ đã tăng mạnh trong năm qua, các ngân hàng đã giữ thái độ thận trọng. Nhưng làm rõ không khí, RBI đưa ra lời giải thích rõ ràng:

“Chúng tôi nhận thấy sự chú ý của chúng tôi thông qua các báo cáo trên phương tiện truyền thông rằng một số ngân hàng / tổ chức được quản lý đã cảnh báo khách hàng của họ chống lại việc giao dịch bằng tiền ảo bằng cách tham chiếu đến thông tư RBI ngày 06 tháng 4 năm 2018. Các ngân hàng / tổ chức được quy định này đã tham chiếu đến thông tư trên. không theo thứ tự vì thông tư này đã được Tòa án tối cao Hon’ble đặt ra vào ngày 4 tháng 3 năm 2020. Do đó, theo lệnh của Tòa án tối cao Hon’ble, thông tư này không còn hiệu lực kể từ ngày Bản án của Tòa án Tối cao, và do đó không thể được trích dẫn hoặc trích dẫn từ ”.

Đây chắc chắn là một sự phát triển đáng hoan nghênh từ ngân hàng trung ương Ấn Độ. Nó cũng gợi ý rằng bộ quy định tiếp theo có thể hơi thân thiện với tiền điện tử.

Các nhà đầu tư vui mừng sau Thông tư RBI

Chắc chắn đó là một sự thở phào nhẹ nhõm cho các nhà đầu tư tiền điện tử Ấn Độ, những người đã đi trên con tàu lượn theo quy định trong vài năm qua. Giám đốc điều hành ZebPay Avinash Shekhar nghĩ rằng việc làm rõ này sẽ mang lại nhiều nhà đầu tư hơn cho thị trường tiền điện tử. Nói với Bloomberg, Shekhar nói thêm:

“Đầu tư vào tiền điện tử luôn là hợp pháp 100% ở Ấn Độ và thông tư RBI mới xác nhận rõ ràng quyền kinh doanh với các công ty tiền điện tử”.

Tuy nhiên, trong thông tư gần đây, RBI đã nói rằng các ngân hàng nên tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc AML và KYC. Họ phải tuân theo sự thẩm định theo các biện pháp quy định của RBI. Sumit Gupta, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử CoinDCX nói rằng mối quan tâm của RBI về vấn đề rửa tiền sẽ giúp thúc đẩy ngành, do đó làm cho nó an toàn hơn và mạnh mẽ hơn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận