Trang chủ Công nghệBlockchain Jamie Dimon nói rằng hãy tránh xa tiền điện tử – Anh ấy có lo lắng về tính minh bạch mà tiền điện tử và blockchain mang lại không?

Jamie Dimon nói rằng hãy tránh xa tiền điện tử – Anh ấy có lo lắng về tính minh bạch mà tiền điện tử và blockchain mang lại không?

bởi Tố Nga

Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của JP Morgan, ngân hàng lớn nhất ở Mỹ, cho biết trong một phiên điều trần trước Quốc hội vào thứ Năm tuần trước rằng mọi người nên “tránh xa” tiền điện tử, ngay cả khi thừa nhận rằng ngân hàng của ông đang tìm cách cho phép khách hàng mua và bán chúng. Tuy nhiên, ông không đề cập đến vấn đề ngân hàng của ông đã nhiều lần bị phạt vì thao túng thị trường.

Được biết vào thứ Năm tuần trước rằng Giám đốc điều hành JP Morgan Jamie Dimon đã cảnh báo các nhà đầu tư tránh xa tiền điện tử và kêu gọi các cơ quan quản lý xem xét chúng kỹ lưỡng hơn.

Dimon thừa nhận rằng ngân hàng của anh ấy đang chuẩn bị cung cấp một quỹ Bitcoin vì lợi ích của các khách hàng tư nhân. Điều này có vẻ khá khó khăn đối với một người đàn ông đã tuyên bố rằng anh ta sẽ sa thải bất kỳ nhà giao dịch nào của mình trong một giây để giao dịch nó. Ông cũng gọi nó là một “gian lận” vào năm 2017.

Mặc dù vậy, anh ấy nói rằng quan điểm của anh ấy về Bitcoin và tiền điện tử “không có trọng lượng” đối với các dịch vụ mà JP Morgan cung cấp cho khách hàng – một tuyên bố kỳ lạ để đưa ra, khi xem xét rằng anh ấy là CEO của ngân hàng.

Ông nói rằng theo quan điểm của mình, tiền điện tử có thể được hưởng lợi từ một khuôn khổ quy định chặt chẽ hơn. Do đó, người ta cũng có thể tự hỏi liệu anh ta có nghĩ như vậy về ngân hàng của mình trong mối quan hệ với việc thao túng thị trường không?

Gần đây nhất là vào tháng 9 năm ngoái, JP Morgan đã bị phạt một số tiền kỷ lục gần một tỷ đô la vì thao túng thị trường vàng, bạc và kho bạc. Điều này liên quan đến việc “giả mạo” đã được giải thích trong một bài báo của Bloomberg được phát hành vào thời điểm đó:

“Giả mạo thường liên quan đến việc tràn ngập các thị trường phái sinh bằng các lệnh mà các nhà giao dịch không có ý định thực hiện để lừa người khác di chuyển giá theo hướng mong muốn.”

Năm 2019 JP Morgan và ba ngân hàng khác đã bị phạt tổng cộng 1,07 tỷ euro vì gian lận thị trường ngoại hối. Nhóm được mệnh danh là Cartel “Banana Split”.

Ủy viên EU Margrethe Vestager, cho biết vào thời điểm đó:

“Hôm nay, chúng tôi đã phạt Barclays, Ngân hàng Hoàng gia Scotland, Citigroup, J.P. Morgan và Ngân hàng MUFG và các quyết định về cartel này gửi một thông điệp rõ ràng rằng Ủy ban sẽ không dung thứ cho hành vi thông đồng trong bất kỳ lĩnh vực nào của thị trường tài chính. Hành vi của các ngân hàng này đã làm suy yếu tính toàn vẹn của khu vực với cái giá phải trả cho nền kinh tế châu Âu và người tiêu dùng, ”

Tờ Los Angeles Times đã đưa tin hồi năm 2015 về việc JP Morgan và 4 ngân hàng khác đã nhận tội như thế nào về tội gian lận tỷ giá hối đoái ngoại tệ của Hoa Kỳ. Số tiền phạt trong vụ này lên tới 5,7 tỷ USD.

Tổng chưởng lý Loretta Lynch cho biết sau vụ án:

Hình phạt mà tất cả các ngân hàng này phải trả bây giờ là phù hợp nếu xét đến bản chất lâu dài và nghiêm trọng của hành vi chống cạnh tranh của họ.

“Tương xứng với tác hại khôn lường đã gây ra. Và nó sẽ ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh trong tương lai chạy theo lợi nhuận mà không quan tâm đến sự công bằng, luật pháp hoặc phúc lợi công cộng, ”

Tìm kiếm nhanh trên internet có thể tìm thấy nhiều vụ án phi đạo đức hoặc hình sự liên quan đến Jamie Dimon’s JP Morgan. Ngân hàng của ông đã xoay sở để thoát khỏi quá nhiều sai phạm do bản chất khó hiểu của hoạt động ngân hàng. Có thể cho rằng sự ra đời của blockchain và các loại tiền điện tử chạy trên nó sẽ mang lại mức độ minh bạch lớn cho các thủ tục tố tụng. Điều này có thể khiến ông Dimon lo lắng?

Bài viết liên quan

Để lại bình luận