Trang chủ Đầu tư Hồng Kông nghiên cứu CBDC bán lẻ vì nó liên kết đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc với các khoản thanh toán trong nước

Hồng Kông nghiên cứu CBDC bán lẻ vì nó liên kết đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc với các khoản thanh toán trong nước

bởi An Bằng

Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đang đẩy mạnh nỗ lực của mình trong việc nghiên cứu một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Trong khi công bố một lộ trình nhằm tăng cường lĩnh vực fintech của khu vực, HKMA tiết lộ họ đã hợp tác với các cơ quan địa phương và toàn cầu trong nghiên cứu CBDC của mình. Lộ trình này được đưa ra vào thời điểm Hồng Kông đang tích hợp đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc với mạng lưới thanh toán trong nước.

Được gọi là ‘Fintech 2025’, lộ trình này nhằm thúc đẩy sự phát triển công nghệ tài chính trong khu vực tự trị. Ngân hàng trung ương Hồng Kông nhằm mục đích khuyến khích “tất cả các ngân hàng chuyển sang fintech.” Bên cạnh việc làm việc để thực hiện các quy định tạo điều kiện hơn, cơ quan giám sát cam kết xác định các khu vực fintech kém phát triển trong những năm tới và hỗ trợ để nâng cao chúng.

Cùng với sự phát triển của fintech, HKMA muốn đẩy mạnh nghiên cứu CBDC của mình lên một bậc. “HKMA sẽ tăng cường công việc nghiên cứu của mình để tăng cường sự sẵn sàng của Hồng Kông trong việc phát hành CBDC ở cả cấp độ bán buôn và bán lẻ,” Eddie Yue, giám đốc điều hành HKMA, cho biết trong một cuộc hội thảo gần đây.

Yue tiết lộ rằng HKMA đã làm việc với Trung tâm Đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế “để nghiên cứu các CBDC bán lẻ và sẽ bắt đầu nghiên cứu về e-HKD để hiểu các trường hợp sử dụng, lợi ích và rủi ro liên quan.”

Ông nói thêm,

“HKMA cũng sẽ tiếp tục hợp tác với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trong việc hỗ trợ thử nghiệm kỹ thuật e-CNY ở Hồng Kông nhằm cung cấp một phương tiện thanh toán xuyên biên giới thuận tiện cho cả người dân trong nước và đại lục.”

Hồng Kông đã hợp tác với PBoC được một thời gian trong dự án đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Và giờ đây, theo báo cáo của Reuters, Hồng Kông đang nỗ lực tích hợp đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vào mạng lưới thanh toán nội địa của mình. Tiến bộ này là đáng chú ý, đặc biệt là vì ngay cả Trung Quốc vẫn chưa tích hợp đồng nhân dân tệ kỹ thuật số một cách đầy đủ và chỉ đang tiến hành các thử nghiệm hạn chế.

Phát biểu trước giới truyền thông, các quan chức HKMA tiết lộ rằng họ đang đặc biệt nhắm mục tiêu tích hợp đồng nhân dân tệ kỹ thuật số với hệ thống thanh toán nhanh hơn. Hệ thống này cho phép người dân thực hiện thanh toán trong nước qua điện thoại di động và sẽ được sử dụng để nạp tiền vào ví nhân dân tệ kỹ thuật số.

“Điều này sẽ giúp người dân Hong Kong sử dụng e-CNY khi họ qua biên giới”,

giám đốc fintech của HKMA, Nelson Chow, nói trong một cuộc họp báo trong tuần này.

Yue nói thêm,

“Mọi người hiện đã quen với thanh toán kỹ thuật số hơn rất nhiều và nếu các ngân hàng trung ương khác đang khám phá các trường hợp sử dụng có thể có cho CBDC… bạn phải thử xem liệu bạn có thể thực hiện nó thành công hay không.”

Bài viết liên quan

Để lại bình luận