Trang chủ Thị trường Giá dầu tăng khi OPEC + tăng nguồn cung dầu trong tháng 7

Giá dầu tăng khi OPEC + tăng nguồn cung dầu trong tháng 7

bởi Tố Nga

Những lo ngại về việc Iran tăng sản lượng khai thác dầu trong khi các thành viên còn lại của OPEC có sản lượng ổn định có thể bù đắp cho giá dầu toàn cầu.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác toàn cầu được gọi chung là OPEC + đã đồng ý tăng sản lượng dầu thô, một động thái đã khuấy động giá dầu tăng. Theo báo cáo của CNBC, tổ chức này đã khôi phục quyết định hồi tháng 4 về việc tăng sản lượng thêm 2,1 triệu thùng / ngày trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7.

Cuộc họp OPEC + được tổ chức vào thứ Ba đã kích hoạt lại đà chạy của giá dầu với mức chuẩn quốc tế, giá dầu thô Brent giao sau ở mức 71,17 USD / thùng vào thứ Ba, tăng khoảng 2,7%. Giá dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate tăng 3% lên 68,65 USD, mức giá tốt nhất mà nó giao dịch trong 24 tháng qua.

Ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu đã phải nhận một cú sốc lớn vào năm 2020 khi đại dịch coronavirus gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng về giá cả. Nguồn cung đối với các sản phẩm dầu vượt quá cầu và giá cả phản ứng tương ứng. Các nhà sản xuất dầu lớn đã phản ứng bằng cách cắt giảm sản lượng, một động thái đáng chú ý đã giúp tăng giá.

Giá dầu tăng: Iran là mối quan tâm lớn

Khi các thành viên của OPEC + đang tìm cách hỗ trợ cung và cầu để cân bằng giá dầu, một mối quan ngại lớn đã rung lên và đó là Iran. Có những lo ngại về việc Iran tăng sản lượng dầu trong khi các thành viên còn lại của OPEC sản xuất ổn định và điều này có thể bù đắp cho giá dầu toàn cầu.

Quốc gia châu Á hiện đang đàm phán với 6 cường quốc thế giới, trong đó có Mỹ để hồi sinh hạt nhân năm 2015. Một cuộc đàm phán thành công sẽ chứng kiến ​​việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và nhu cầu đối với dầu Iran từ các quốc gia và nền kinh tế lớn này.

Jeffrey Currie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu tại Goldman Sachs cho biết: “Còn quá sớm để đưa ra những con số cụ thể về Iran,” nói với CNBC vào hôm thứ Ba. “Vì vậy, tôi nghĩ điều tốt nhất bạn có thể hy vọng về cách họ sẽ đối phó với Iran là dấu hiệu cho thấy họ sẵn sàng bù đắp bất kỳ sự gia tăng nào ở Iran. Đó có thể là điều bất ngờ tích cực đến từ cuộc họp này. “

Trong khi nhận thức chung là sự bù đắp trong sự cân bằng của hệ thống mỗi khi Iran thúc đẩy sản xuất, Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo đã xoa dịu những lo ngại này trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng Iran là một thành viên quan trọng của OPEC, được xếp hạng là một trong năm thành viên sáng lập. , do đó cho rằng đất nước sẽ không làm mất ổn định cấu trúc hiện có.

“Chúng tôi dự đoán rằng sự trở lại dự kiến ​​của sản xuất và xuất khẩu của Iran sang thị trường toàn cầu sẽ diễn ra một cách có trật tự và minh bạch, do đó duy trì sự ổn định tương đối mà chúng tôi đã nỗ lực đạt được kể từ tháng 4 năm ngoái,”

ông nói thêm.

Các nhà phân tích tại Eurasia Group tin rằng bất kỳ động thái sai trái nào từ Iran cũng có thể ảnh hưởng đến lợi ích của nước này, tuy nhiên, OPEC + có thể cần phải điều chỉnh trong tháng tới.

Họ cho biết: “Trong trung hạn, OPEC + rất có thể sẽ điều chỉnh chính sách của mình để ngăn việc bổ sung các thùng dầu của Iran làm lệch chiến lược cân bằng thị trường của mình”. “Ả Rập Xê-út có thể sẽ dựa vào Nga để hiểu rõ hơn về phạm vi chính sách của Iran nhằm đưa ra các kế hoạch điều chỉnh. Iran cũng có thể sẽ hành động mang tính xây dựng khi giá dầu cao hơn phục vụ lợi ích của chính họ ”.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận