Trang chủ Coin Ethereum Testnet tiếp tục khi London tiếp cận Hardfork

Ethereum Testnet tiếp tục khi London tiếp cận Hardfork

bởi Băng Tâm

Tháng 6 là một tháng quan trọng đối với Ethereum, với ba testnet gần đây đã ra mắt trong tháng trước. Bản cuối cùng sẽ ra mắt vào ngày 26 tháng 6. Các bản phát hành testnet này đang dẫn đầu cho bản hardfork ở London.

Năm ngoái là một năm lớn đối với mạng Ethereum khi nó mở ra Ethereum 2.0. Việc nâng cấp mạng là một loạt các điều chỉnh. Chúng bao gồm việc chuyển sang bằng chứng cổ phần (POS) và triển khai các đợt triển khai giao dịch.

Khi các testnet cho hardfork ở London được công khai, có thể quan sát cách mạng đang thúc đẩy các mục tiêu của Eth2 về một hệ sinh thái bền vững, an toàn và có thể mở rộng hơn.

Tầm quan trọng của việc Eth2 đạt được các điểm chuẩn này tăng lên khi hoạt động mạng đạt mức cao nhất mọi thời đại. Điều này một phần là do sự cường điệu và tương tác xung quanh NFT và DeFi.

Berlin Hardfork

Chỉ vài tháng trước, mạng Ethereum đã trải qua đợt nâng cấp ở Berlin. Đây là một thời khắc quan trọng đối với mạng, đặc biệt là thời kỳ bùng nổ sau NFT.

Các Đề xuất Cải tiến Ethereum (EIP) của Berlin đã đề cập đến các vấn đề chính đang được các nhà phát triển và người dùng trong cộng đồng lên tiếng. Một trong những điểm chính là chuyển đổi cách mạng xử lý phí giao dịch.

Điều này bao gồm giảm chi phí gas và giới thiệu một loại giao dịch mới để hỗ trợ nhiều giao dịch cùng một lúc (cuộn lên). Ngoài ra, Berlin cần được thiết lập để mở đường cho EIP-1559 rất được mong đợi.

EIP-1559

EIP-1559 sẽ được giới thiệu với hardfork London vào tháng 7 này và sẽ diễn ra các EIP được giới thiệu với Berlin. EIP ảnh hưởng đến quá trình xác định phí giao dịch. Nó sẽ điều chỉnh phí để giá thầu thấp nhất cho khối là những gì người dùng phải trả.

Phí sau đó được đốt để giảm nguồn cung ether tổng thể. Điều này tạo ra giảm phát tiền điện tử. Phí sẽ dao động dựa trên nhu cầu mạng nhất thời. Nếu có tắc nghẽn lớn, phí sẽ tăng. Điều ngược lại cũng đúng.

Nhà phát triển Ethereum Tim Beiko đã tweet về cách mạng đang tìm giải pháp,

“Sau năm 1559, một giá trị trả về đơn giản có thể không phải là cách tiếp cận tốt nhất. Nếu chúng tôi trả về một giá trị duy nhất, như được đề xuất bằng cách thêm điểm cuối eth_maxPooterFeePerGas, điều đó có thể dẫn đến việc mọi người trả quá nhiều vì họ dựa vào một giá trị có thể đã lỗi thời hoặc bị sai lệch bởi giá cao gần đây.”

Ông giải thích rằng khách hàng sẽ có khả năng trả lại dữ liệu về việc sử dụng xăng và phí để cảnh báo các ví khác về tình trạng tắc nghẽn và phí ưu tiên.

Những thay đổi về hardfork ở London chỉ là tạm thời

Mặc dù những thay đổi được thực hiện với London chỉ là tạm thời dẫn đến sự phát triển Ethereum 2.0 cuối cùng, nhưng chúng vẫn được dự đoán trước.

Hai thay đổi lớn đối với London có liên quan đến phí khai thác và giao dịch, như đã đề cập với EIP-1559.

Các EIP khác ngoài bản nâng cấp ở London bao gồm:

  • EIP-3198: Mã opcode BASEFEE, trả về giá trị phí cơ sở của khối được đề cập.
  • EIP-3529: Giảm tiền hoàn lại, loại bỏ tiền hoàn lại bằng gas cho việc TỰ TIÊU HÓA. Nó cũng làm giảm tiền hoàn lại tiền xăng cho SSTORE.
  • EIP-3541: EIP này từ chối các hợp đồng mới bắt đầu bằng “byte 0xEF”.
  • EIP-3554: EIP này dự kiến ​​đến ngày 1 tháng 12 năm 2021, có khả năng với việc nâng cấp Thượng Hải. Nó có ý định trì hoãn quả bom khó.

Quả bom khó là một thời điểm rất được mong đợi. Nó được tích hợp vào mạng Ethereum và khiến việc khai thác trở nên cực kỳ khó khăn.

Khi đạt được, thời gian để khai thác một khối mới sẽ tăng vọt. Điều này làm giảm lợi nhuận cho các thợ đào và tăng thời gian giao dịch. Bom khó là một chiến thuật được các nhà phát triển thực hiện để buộc các thợ mỏ làm việc trên Eth2.0.

Tại thời điểm này, blockchain sẽ đạt được quả bom quá sớm. Do đó, EIP này sẽ trì hoãn việc kích nổ đó.

Sự bùng nổ hoạt động mạng

Cũng như các bản nâng cấp và nâng cấp cứng khác, London đã nhận được một số hoài nghi trong cộng đồng.

Các mối quan tâm chính đến từ các thợ mỏ, những người mà công việc của họ sẽ bị thay đổi. Phí có thể giảm và việc khai thác có thể trở nên tập trung hơn. Tuy nhiên, những gì xảy ra với London chỉ mang tính thời điểm trong giai đoạn dẫn đến cuộc đại tu 2.0.

Mặt khác, người dùng sẽ không còn lựa chọn giá gas. Thay vào đó, những người thực hiện giao dịch sẽ chỉ phải trả một khoản phí cơ bản. Năm nay, giá khí đốt đã giảm mạnh.

Những nâng cấp này mở đường để biến điều đó thành hiện thực liên tục. Ngoài ra, tính năng này thân thiện với người dùng hơn và trùng hợp với sự gia tăng hoạt động mạng.

Sự chuyển đổi của Ethereum sang Eth2.0 thu hút được sự quan tâm do hứa hẹn về mức phí thấp hơn và việc chuyển sang POS sẽ tăng cường bảo mật và thân thiện hơn với môi trường.

Khi NFT trở nên phổ biến hơn và nhiều người dùng tương tác hơn với hệ sinh thái Ethereum, hai khía cạnh này càng trở nên quan trọng hơn đối với chức năng mạng.

Khi mạng Ethereum tiếp tục phát triển, chỉ có thời gian mới có thể tiết lộ cách chức năng mới của hệ thống phù hợp với người khai thác, người dùng và nhà phát triển.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận