Trang chủ Phân tích Cảnh sát Met kêu gọi đàn áp rửa tiền tài sản kỹ thuật số

Cảnh sát Met kêu gọi đàn áp rửa tiền tài sản kỹ thuật số

bởi Bình An

Cảnh sát Thủ đô London đang vận động chính phủ Vương quốc Anh lập pháp để khiến tội phạm sử dụng và chuyển giao tài sản kỹ thuật số trở nên khó khăn hơn, theo Giám đốc Thám tử Michael Gallagher.

Gallagher, người sẽ nghỉ hưu trong năm nay, nói với The Times rằng “tiền điện tử và tội phạm liên quan đến tiền điện tử, đã phát triển quá nhanh và bởi vì luật pháp quá chậm, chúng tôi đang có cuộc trò chuyện về việc thiết lập lại một số luật hiện áp dụng cho tiền mặt được rửa thành tiền điện tử . ”

Vương quốc Anh đã đưa ra những thay đổi đối với luật chống rửa tiền của họ vào đầu năm 2020, mở rộng phạm vi áp dụng của luật để bao gồm các nền tảng tài sản kỹ thuật số bao gồm các sàn giao dịch và nhà cung cấp ví giám sát. Theo luật, các nền tảng tài sản kỹ thuật số phải đánh giá và kiểm soát rủi ro rửa tiền đối với hoạt động kinh doanh của họ, phải có khả năng xác định chủ sở hữu của tài sản kỹ thuật số, sử dụng cách tiếp cận dựa trên rủi ro trong việc thực hiện thẩm định các giao dịch và báo cáo các giao dịch đáng ngờ cho các cơ quan quản lý. Các doanh nghiệp kinh doanh tài sản kỹ thuật số cũng phải đăng ký với Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA), cơ quan tương đương của Vương quốc Anh với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Tuy nhiên, luật vẫn còn chậm so với thực tế của việc sử dụng tài sản kỹ thuật số trong một số lĩnh vực chính. Do đó, Gallagher và các thám tử cấp cao khác đang vận động hành lang cho Bộ Nội vụ Vương quốc Anh về những thay đổi lập pháp. Họ muốn đảm bảo rằng các công cụ có sẵn cho cơ quan thực thi pháp luật trong việc giải quyết rửa tiền truyền thống và tài trợ tội phạm cũng có sẵn trong các trường hợp sử dụng tài sản kỹ thuật số.

Ví dụ: ở Vương quốc Anh, cơ quan thực thi pháp luật hiện có thể nộp đơn lên tòa án để xin lệnh đóng băng tài khoản (AFO) theo Đạo luật tài chính hình sự năm 2017 nếu họ chứng minh được có cơ sở hợp lý để nghi ngờ rằng số tiền đó được lấy hoặc được sử dụng một cách bất hợp pháp trong hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên, thuật ngữ “tài khoản” được giới hạn trong các tài khoản ngân hàng và tổ chức xã hội, có nghĩa là không thể sử dụng công cụ đó khi “tài khoản” là ví tài sản kỹ thuật số.

Đại dịch đã làm nổi bật cách rửa tiền là một bước quan trọng trong quá trình bọn tội phạm có thể sử dụng số tiền thu được của chúng. Do nhiều doanh nghiệp tiêu dùng buộc phải đóng cửa trong đại dịch COVID-19, bọn tội phạm có ít con đường hơn để rửa tiền bất hợp pháp một cách đáng tin cậy. Trên thực tế, trong giai đoạn 2020-21, Cảnh sát Thủ đô London báo cáo rằng họ đã thu giữ số tiền mặt trị giá 47,2 triệu bảng từ các băng nhóm tội phạm – tăng 18,4 triệu bảng so với năm trước.

Ở một mức độ nào đó, điều này cho thấy tác động của việc loại bỏ các con đường rửa tiền có thể có đối với cuộc chiến chống tội phạm. Không có phương tiện để rửa tiền thu được từ các hoạt động bất hợp pháp của họ, các băng đảng ở London không có tiền để đi, nghĩa là Met có thể thu hồi số lượng lớn hơn nhiều so với những gì họ có thể có.

Tuy nhiên, Cơ quan Tội phạm Quốc gia đã cảnh báo trong Báo cáo Đánh giá Chiến lược Quốc gia về Tội phạm Có Tổ chức và Nghiêm trọng năm 2021 rằng COVID-19 đã đẩy nhanh việc sử dụng tội phạm tài sản kỹ thuật số và đặc biệt là rửa tiền mặt cho tội phạm:

“Trong thời gian khóa máy, bọn tội phạm nhận thấy ngày càng khó di chuyển tiền mặt, vì vậy các loại tiền điện tử như Bitcoin đã được nhiều nhóm tội phạm sử dụng để tạo điều kiện cho việc rửa tiền”.

Điều này cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng các tài sản kỹ thuật số không chỉ bị bỏ lại giữa những lỗ hổng của luật pháp hiện hành.

Lời kêu gọi của Gallagher được đưa ra một tuần sau khi Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh (FCA) thông báo rằng số lượng “cao đáng kể” các doanh nghiệp tài sản kỹ thuật số hoạt động ở Vương quốc Anh không đáp ứng các tiêu chuẩn bắt buộc theo quy định về rửa tiền. FCA vẫn chưa bắt tay vào loại hình thập tự chinh thực thi tích cực mà chúng tôi đã thấy gần đây từ SEC, nhưng kinh nghiệm từ Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới đã chỉ ra rằng nếu không thực thi, các doanh nghiệp tài sản kỹ thuật số vẫn vui lòng hoạt động bất hợp pháp trong thời gian dài. vì họ có thể thoát khỏi nó.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận