Trang chủ CoinBitcoin Các vấn đề về năng lượng bitcoin sẽ không ngăn Ngân hàng Anh nghiên cứu về tiền điện tử

Các vấn đề về năng lượng bitcoin sẽ không ngăn Ngân hàng Anh nghiên cứu về tiền điện tử

bởi Diễm Thư

Ngân hàng Trung ương Anh đã ném mạnh vào Bitcoin, với lý do mức tiêu thụ năng lượng cao rõ ràng của tiền điện tử. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Anh cho biết họ vẫn sẽ tiến hành nghiên cứu để xác định liệu nước này có thể có đồng tiền kỹ thuật số quốc gia hay không. Những loại “tiền tệ kỹ thuật số quốc gia” như vậy đang ngày càng trở nên phổ biến khi nhiều Ngân hàng Trung ương khác nhau trên thế giới lên kế hoạch tạo ra các CBDC (Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương) để phục vụ như các phiên bản kỹ thuật số của fiat.

Tiết kiệm năng lượng hơn Bitcoin

Cuối cùng, Bitcoin đã bị chỉ trích nặng nề vì bị cáo buộc tiêu thụ một lượng lớn năng lượng trong các hoạt động khai thác mà một số người như Elon Musk của Tesla coi là tác động tiêu cực đến môi trường. Gần đây, Tesla đã ngừng chấp nhận thanh toán bằng BTC cho các sản phẩm của mình. Elon Musk kể từ đó đã xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sử dụng lại Bitcoin nếu và khi 50% hoạt động khai thác sử dụng năng lượng xanh.

Theo báo cáo từ BoE, Ngân hàng Trung ương sẽ tiếp tục nghiên cứu về các loại tiền kỹ thuật số để đưa ra thiết kế tốt nhất cho một CBDC tiết kiệm năng lượng – một thiết kế sẽ tốt hơn Bitcoin về mức tiêu thụ năng lượng. BoE tuyên bố sẽ cố gắng đạt được một nền kinh tế bằng không ròng.

BTC so với CBDC

Bitcoin đã tồn tại được một thập kỷ và cuối cùng đã tạo được nhiều bước tiến và được chấp nhận trong nhiều lĩnh vực kinh tế. Ảnh hưởng ngày càng tăng của nó đã khiến một số người tin rằng một ngày nào đó nó có thể lật đổ Vàng như một tài sản được ưa thích nhất để lưu trữ giá trị. Những người khác tin rằng nó sẽ sớm thay thế Đô la Mỹ trở thành đồng tiền dự trữ thống trị toàn cầu. BTC cũng là một hệ sinh thái tài chính phi tập trung không giao quyền hạn mở rộng cho bất kỳ thực thể nào, một tính năng đã làm cho nó rất đáng tin cậy và an toàn. Ngoài ra, nguồn cung của BTC là cố định. Chỉ có 21 triệu đồng tiền sẽ tồn tại. Điều này làm cho nó có khả năng chống lại sự thao túng và nhiều người coi đó là câu trả lời cho lạm phát fiat đang gia tăng.

Mặt khác, CBDC chỉ là sự sáng tạo của các Ngân hàng Trung ương và nằm dưới sự kiểm soát của các chính phủ. Chúng tập trung. Một bộ phận của cộng đồng tiền điện tử coi sự trỗi dậy của CBDC là một nỗ lực của chính phủ để thiết lập lại quyền kiểm soát của họ đối với hệ thống tài chính, nhận thấy rằng các hệ sinh thái tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin đang khiến họ mất khả năng kiểm soát. Giống như cách họ làm với fiat, các Ngân hàng Trung ương có thể sản xuất bao nhiêu đồng tiền kỹ thuật số tùy thích, một điều vẫn có thể gây ra lạm phát.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận