Trang chủ Công nghệ Các ngân hàng nên sợ hãi vì DeFi, Mark Cuban cảnh báo

Các ngân hàng nên sợ hãi vì DeFi, Mark Cuban cảnh báo

bởi An Bằng

Tỷ phú doanh nhân Mark Cuban đã cực kỳ lạc quan về giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) và tiền điện tử với một cảnh báo rõ ràng đối với lĩnh vực ngân hàng.

Đề cập đến sự nổi lên của DeFi, chủ sở hữu Dallas Mavericks và nhà đầu tư huyền thoại nói rằng “có rất nhiều tổ chức tài chính cần được quan tâm.”

Các bình luận được đưa ra trong một bài đăng dài trên blog cá nhân của anh ấy vào cuối tuần ca ngợi những ưu điểm của sự phân quyền và “sự xuất sắc của canh tác năng suất”.

Cuban đã viết rằng “các ngân hàng nên sợ hãi”, những giao thức phi tập trung này có thể trở thành đối thủ cạnh tranh thực sự với ngành ngân hàng truyền thống, theo báo cáo của CNBC.

Phân quyền công bằng hơn cho tất cả mọi người

Cuban nhấn mạnh các dự án mà cá nhân anh ấy đầu tư vào, đó là Polygon và Aave. Ông đã so sánh cái sau với một ngân hàng nhưng với một số lợi thế rõ ràng:

“Aave là một nền tảng hoàn toàn tự động, không cần sự cho phép, nơi không có chủ ngân hàng, không có tòa nhà, không có lò nướng bánh, không có kho tiền, không có tiền mặt, không giữ tiền của bạn, không có biểu mẫu để điền, không liên quan đến xếp hạng tín dụng.”

Ông cũng tuyên bố rằng các công ty công nghệ tập trung hoạt động chỉ để tạo ra lợi nhuận, đây không phải là trường hợp của các công ty tiền điện tử phi tập trung. Vốn được cung cấp bởi người sử dụng, không phải cổ đông và chủ sở hữu:

“Thay vì chủ sở hữu của doanh nghiệp, các nhà đầu tư và chủ nợ của họ bỏ vốn để tất cả các giao dịch diễn ra, các nhà cung cấp thanh khoản (LP) sẽ làm điều đó cho họ.”

Anh ấy tiết lộ rằng anh ấy tự cung cấp thanh khoản cho sàn giao dịch QuickSwap bằng mã thông báo DAI và TITAN. QuickSwap là một DEX dựa trên Ethereum được cung cấp bởi cơ sở hạ tầng khả năng mở rộng Lớp 2 của Polygon. Cuban cũng cung cấp thanh khoản cho Bancor.

Các ngân hàng và cơ quan quản lý Hoa Kỳ tuyên bố đàn áp DeFi

Các ngân hàng trung ương, cùng với các chính trị gia và các nhà đầu tư lâu đời đã kiếm được hàng triệu USD thông qua các công ty tập trung đang rất cảnh giác với sự thay đổi. Crypto và DeFi đại diện cho sự thay đổi đó và hồi chuông cảnh báo đã vang lên trong các vòng kết nối pháp lý ở Hoa Kỳ.

Có vẻ như các ngân hàng đã sợ hãi và các cơ quan quản lý tài chính đang kêu gọi họ yêu cầu các quy định hoặc lệnh cấm hoàn toàn đối với DeFi.

Đầu tháng này, Ủy viên CFTC Dan Berkovitz đã kêu gọi đàn áp những gì ông cho là nền tảng DeFi ‘bất hợp pháp’. Trong một bài phát biểu vào ngày 8 tháng 6, ông nói “Chúng ta không nên cho phép DeFi trở thành một thị trường tài chính bóng tối không được kiểm soát trong cuộc cạnh tranh trực tiếp với các thị trường được quản lý.”

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Hoa Kỳ Elizabeth Warren cũng đã lên tiếng về tệ nạn của các tài sản kỹ thuật số phi tập trung gắn nhãn chúng là “không có thật” và “khoản đầu tư tệ hại” tại một cuộc họp của ủy ban ngân hàng vào đầu tháng này.

Trong khi đó, DeFi tiếp tục phát triển với khoảng 1/4 tổng số Ethereum hiện bị khóa trong các hợp đồng thông minh phi tập trung.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận