Trang chủ Công nghệBlockchain Bài đăng trên blog Craig Wright giải quyết sai lầm của việc chạy ‘full node’ để bảo mật các mạng blockchain

Bài đăng trên blog Craig Wright giải quyết sai lầm của việc chạy ‘full node’ để bảo mật các mạng blockchain

bởi Thanh Bình

Chạy một nút đầy đủ có thực sự cần thiết không? Trong bài đăng trên blog mới nhất của mình, “Bảo mật, Blockchain và Tiêu đề băm…”, Tiến sĩ Craig Wright giải quyết sai lầm rằng các cá nhân điều hành các nút của riêng họ đang đóng vai trò bảo mật mạng.

Tiến sĩ Wright nói:

“Thần thoại sai lầm đã được tạo ra và tuyên truyền rằng bạn cần phải chạy một ‘nút đầy đủ’ để bảo mật các mạng blockchain. “Những cá nhân như vậy nói với bạn rằng bạn giúp điều hành mạng bằng cách nắm giữ các khối. Họ không chỉ ra rằng cơ chế đồng thuận trong Bitcoin hoàn toàn dựa trên việc tạo và phân phối các khối”.

Tiến sĩ Wright giải thích rằng vai trò của một nút đầy đủ trên mạng không liên quan gì đến việc cung cấp tính bảo mật và tính hợp lệ cho mạng. Điều gì đó có thể dẫn đến quan niệm sai lầm này là các cá nhân có thể hiểu không chính xác về chức năng của một nút như nó đã được mô tả trong phần năm của báo cáo chính thức về Bitcoin.

“Các nút đã được định nghĩa trong phần 5 của sách trắng của tôi,” theo Tiến sĩ Wright, trích dẫn phần 5 của sách trắng về Bitcoin.

  • Các giao dịch mới được phát tới tất cả các nút.
  • Mỗi nút thu thập các giao dịch mới thành một khối.
  • Mỗi nút hoạt động dựa trên việc tìm kiếm một bằng chứng công việc khó khăn cho khối của nó.
  • Khi một nút tìm thấy bằng chứng công việc, nó sẽ phát khối tới tất cả các nút.
  • Các nút chỉ chấp nhận khối nếu tất cả các giao dịch trong đó là hợp lệ và chưa được chi tiêu.
  • Các nút thể hiện sự chấp nhận của họ đối với khối bằng cách làm việc để tạo khối tiếp theo trong chuỗi, sử dụng hàm băm của khối được chấp nhận làm hàm băm trước đó.

Để thực sự chạy một nút bảo mật và xác thực mạng, nút của bạn phải giúp mạng đạt được sự đồng thuận. Để giúp mạng đạt được sự đồng thuận, nút của bạn sẽ phải tạo các khối mới cũng như phát các khối hợp lệ lên mạng. Nói cách khác, để thực sự đóng một vai trò trong việc cung cấp an ninh mạng, tính hợp lệ và sự đồng thuận, bạn sẽ cần phải khai thác và xử lý giao dịch.

“Có thể dễ dàng nhận thấy rằng cách duy nhất để có bất kỳ sự tham gia nào vào phương pháp đồng thuận là xây dựng một khối mới. Các nút không tuân theo cùng một quy trình chính xác để tạo khối sẽ không tạo thành một phần của sự đồng thuận. Tiến sĩ Wright viết. “Tuy nhiên, một số cá nhân không trung thực đã tìm cách thúc đẩy khái niệm rằng Bitcoin và các blockchain nói chung yêu cầu rất nhiều người dùng chạy máy mà không làm gì cả.”

Để đưa vấn đề này vào quan điểm, Tiến sĩ Wright sử dụng một phép loại suy đưa ra sự tương đồng giữa việc chạy một nút đầy đủ và bỏ phiếu trắng trong một cuộc bầu cử.

“Hãy tưởng tượng rằng Alice và Bob và Charles đang bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử. Mỗi năm, kết quả sẽ phụ thuộc vào việc Alice, Bob và Charles bỏ phiếu cho phương án một hay phương án hai. Bây giờ, Edgar bắt đầu chơi. Edgar bước vào và nói, “Tôi sẽ không bỏ phiếu.” Giờ đây Edgar có một nghìn người bạn, tất cả đều không bỏ phiếu. Kết quả vẫn hoàn toàn dựa trên quyết định của Alice, Bob và Charles. Edgar có thể nói rằng anh ta có đa số người đứng sau anh ta, nhưng không có cá nhân nào bỏ phiếu – vì vậy không ai trong số họ quan trọng trong quá trình này. Đó là cách Bitcoin hoạt động ”.

Một số cá nhân tin rằng vì một nút đầy đủ giữ một bản sao hoàn chỉnh của lịch sử mạng blockchain nên chúng có giá trị vì các nhà khai thác nút đầy đủ có thể phát hiện xem thay đổi có diễn ra trong mạng blockchain hay không. Tuy nhiên, Tiến sĩ Wright giải thích lý do tại sao ý tưởng này là thiếu sót.

“Cấu trúc khối Bitcoin kết hợp cây nhị phân hoặc gốc Merkle, được thêm vào hàm băm khối trước đó và các thông tin khác. Thông tin trong tiêu đề khối được nối và băm. Do đó, nếu Merkle root hoặc bất kỳ thông tin nào trong tiêu đề khối thay đổi theo bất kỳ cách nào, toàn bộ khối sẽ không hợp lệ. ”

“Vì vậy, khi chúng tôi cho rằng Merkle root nắm bắt thông tin trong toàn bộ khối và nếu thứ tự của các giao dịch hoặc bất kỳ thông tin nào bên trong chúng bị thay đổi theo bất kỳ cách nào, toàn bộ hệ thống sẽ bị từ chối, bạn sẽ dễ hiểu rằng bạn không không cần phải truyền toàn bộ khối. Bản sao của gốc Merkle cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để chứng minh tính toàn vẹn của khối theo thời gian. Đây là mục đích của thuật toán băm. Và, nếu SHA-256 không an toàn, thì việc bạn có toàn bộ khối hay không cũng không thành vấn đề. “

“Bảo mật, Blockchain và Tiêu đề băm…” cung cấp nhiều hiểu biết sâu sắc về lập luận “mọi người nên chạy một nút đầy đủ” mà chúng ta thường nghe các cá nhân trên các mạng blockchain khác đưa ra; và nó chứng minh tại sao ý tưởng đó là sai sót và tại sao việc vận hành một nút đầy đủ không liên quan đến việc bảo mật hoặc xác thực mạng.

Nó cũng cung cấp một bản cập nhật tốt về những gì các nút trên mạng có nghĩa là làm như được mô tả trong sách trắng về Bitcoin và tại sao có thể dự đoán rằng một số tập đoàn lớn và các cơ sở khai thác sẽ chiếm đa số điều hành các nút cũng như tạo và phát sóng các khối.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận