Trang chủ Công nghệ Thanh lý DeFi tăng 14 lần trong đợt bán tháo tiền điện tử rộng rãi

Thanh lý DeFi tăng 14 lần trong đợt bán tháo tiền điện tử rộng rãi

bởi Yên Bằng

Với khoản vay 662 triệu đô la chưa được ký kết trong 24 giờ, đây là ngày tồi tệ nhất đối với các khoản thanh lý như vậy kể từ ngày 22 tháng 2.

Những người đi vay trên các nền tảng cho vay phi tập trung đang giải quyết các vị thế nhanh chóng, có nhiều khả năng tránh được các khoản thanh lý đắt đỏ khi thị trường tiền điện tử toàn cầu sụp đổ vào thứ Tư.

Theo nhà cung cấp ví tài chính phi tập trung (DeFi) Debank, việc thanh lý tài sản thế chấp đã tăng gấp 14 lần trong những ngày tồi tệ gần đây nhất trên thị trường cho vay.

Trong 24 giờ qua, các nền tảng DeFi đã cắt đứt 662 triệu đô la cho vay, dẫn đầu là ứng dụng cho vay Chuỗi thông minh Binance Venus, Aave (phiên bản 1 và 2) và Compound, dữ liệu Debank cho thấy.

Theo Debank, một ngày bình thường có các khoản thanh lý trên các sản phẩm DeFi từ 1 triệu đến 5 triệu USD. Vào ngày 12 tháng 5, có khoản thanh lý trị giá 39 triệu đô la.

Khi các loại tiền điện tử lớn mất một lượng lớn giá trị trên thị trường giao ngay, nó có thể khiến nhiều vị thế tương ứng, chẳng hạn như đặt cược tăng giá dưới dạng phái sinh và cho vay, giảm nhanh chóng. Điều đó có thể kéo dài đợt bán tháo và đẩy nỗi đau sâu hơn, nếu chỉ tạm thời.

Taylor Monahan, người sáng lập nhà cung cấp ví MyCrypto, lưu ý rằng các thị trường được tài chính hóa cao có thể đẩy nhanh thời kỳ suy thoái.

“Các vị trí đòn bẩy được thanh lý ở các rào cản tâm lý con người (40 nghìn / 3 nghìn) và khi tài sản thế chấp đó được thanh lý, nó sẽ đẩy giá xuống nhiều hơn, điều này kích hoạt nhiều thanh lý hơn sau đó bán ra thị trường, khiến giá giảm nhiều hơn, dẫn đến việc thanh lý nhiều hơn,”

Monahan đã viết trong một email.

Trong DeFi, người dùng có thể vay tài sản mà không cần kiểm tra tín dụng vì họ cung cấp tài sản thế chấp dồi dào. Nếu giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới mức tối thiểu để giữ cho khoản vay hiện tại, người thanh lý bên thứ ba có thể kích hoạt chức năng bán tài sản thế chấp, thu một khoản phí thanh lý khổng lồ cho người vay. Sau khi khoản vay và phí được thanh toán, phần còn lại sẽ trả lại cho người vay.

Tuy nhiên, đó là một điều khó khăn và những người đi vay thường vội vàng đóng các vị thế khi thị trường giảm. Điều đó có thể giải thích tại sao một số stablecoin, thường giao dịch quanh mức 1 đô la theo thiết kế, được giao dịch nhanh chóng trên mức chốt của chúng vào thứ Tư.

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các hợp đồng thông minh dựa trên Ethereum đã giảm 11 tỷ đô la kể từ đêm thứ Ba, giảm xuống còn 66 tỷ đô la, theo DeFi Pulse. Trên Binance Smart Chain, TVL cũng giảm tương tự, giảm xuống còn 29 tỷ đô la tài sản có chức năng thế chấp, theo Defistation.

Trong năm ngoái, ngày thanh lý tồi tệ thứ hai diễn ra vào ngày 22 tháng 2, khi 129,6 triệu đô la được thanh lý.

Để so sánh, cái gọi là Thứ Ba Đen ngày 11 tháng 3 năm ngoái, đặc biệt gây rúng động cộng đồng MakerDAO, chỉ có 16 triệu đô la thanh lý, với 5,7 triệu đô la khác vào ngày hôm sau.

Sau sự cố chớp nhoáng đó, MakerDAO đã thêm stablecoin USDC làm nguồn tài sản thế chấp để giảm khả năng tiếp xúc với các tài sản có tính biến động cao.

Không rõ chính xác điều gì đã khiến thị trường tiền điện tử, dẫn đầu là bitcoin giảm giá. Nhiều giải thích khác nhau bao gồm việc Trung Quốc nhắc lại các hạn chế giao dịch hoặc chỉ đơn giản là sự điều chỉnh quá hạn.

Nic Carter, một đối tác tại Castle Island Ventures và đồng sáng lập của nhà cung cấp dữ liệu Coin Metrics cho biết:

“Dự đoán tốt nhất của tôi là [các nhà đầu tư] chỉ đơn giản là xóa nợ sau một giai đoạn khá hưng phấn trên thị trường.”

Bài viết liên quan

Để lại bình luận