Trang chủ Phân tích Tại sao Tỷ lệ lạm phát không nói lên toàn bộ câu chuyện

Tại sao Tỷ lệ lạm phát không nói lên toàn bộ câu chuyện

bởi Tiến Mạnh

Thị trường, các nhà kinh tế và các nhà hoạch định chính sách đã lo lắng về lạm phát trong nhiều tháng, lo ngại rằng hàng nghìn tỷ đô la được chi cho các chương trình kích thích gần đây và tương lai của chính phủ có thể làm nền kinh tế quá nóng và khiến giá cả tăng vọt.

Vào ngày 12 tháng 5 năm 2021, những người lo lắng dường như đã xác nhận nỗi sợ hãi của họ khi chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 tăng 0,8% được điều chỉnh theo mùa, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2008. Tỷ lệ lạm phát cả năm là 4,2% cao gấp đôi so với Liên bang. Dự trữ đã được đặt làm mục tiêu của nó.

Người tiêu dùng có nên lo ngại?

Với tư cách là một chuyên gia tài chính, tôi tin rằng câu trả lời cho câu hỏi này nằm ở việc xem xét kỹ hơn những gì thực sự đi vào phương thức chính mà Hoa Kỳ đo lường lạm phát.

Lạm phát là gì?

Lạm phát được định nghĩa là sự thay đổi giá của tất cả mọi thứ, từ miếng thịt bò bít tết và một thanh xà phòng Ivory đến thuốc kiểm tra mắt hoặc bình xăng.

Ở Mỹ, thước đo lạm phát được sử dụng phổ biến nhất là dựa trên chỉ số giá tiêu dùng. Nói một cách đơn giản, chỉ số này là giá trung bình của một rổ hàng hóa và dịch vụ mà các hộ gia đình thường mua. Nó thường được sử dụng để xác định mức tăng lương hoặc để điều chỉnh quyền lợi cho người về hưu. Sự thay đổi hàng năm được chúng tôi gọi là tỷ lệ lạm phát.

Vì đây là mức trung bình trên một loạt các danh mục, con số chính thể hiện rất nhiều chi tiết chính và sự thay đổi lớn theo tháng của các hàng hóa và dịch vụ khác nhau. Ví dụ, giá vé của các hãng hàng không đã tăng 10% được điều chỉnh theo mùa trong tháng 4 – một phần phục hồi sau đợt đại dịch của họ – trong khi cá và hải sản ổn định trong kệ giảm 3,5%.

Giá thực phẩm và năng lượng nói riêng có thể rất dễ biến động, và vì lý do đó, các nhà hoạch định chính sách thường tập trung vào cái được gọi là “lạm phát cốt lõi”, loại trừ những con số đó.

Lạm phát ở mức vừa phải thường được coi là dấu hiệu của một nền kinh tế lành mạnh, bởi vì khi nền kinh tế phát triển, nhu cầu về hàng hóa tăng lên. Sự gia tăng nhu cầu này đẩy giá cao hơn một chút do các nhà cung cấp cố gắng tạo ra nhiều thứ hơn mà người tiêu dùng và doanh nghiệp muốn mua. Người lao động được hưởng lợi vì sự tăng trưởng kinh tế này thúc đẩy nhu cầu lao động tăng và do đó, tiền lương thường tăng – như báo cáo việc làm mới nhất cho thấy đang bắt đầu xảy ra.

Sau đó, những người lao động có mức lương cao hơn có thể ra ngoài và mua nhiều thứ hơn, một phần của chu trình “đạo đức” giúp giữ cho nền kinh tế hoạt động ổn định. Lạm phát không thực sự gây ra tất cả những điều này – nó chỉ là dấu hiệu của một nền kinh tế đang phát triển lành mạnh.

Nhưng khi lạm phát quá cao – hoặc quá thấp – một chu kỳ “luẩn quẩn” có thể xảy ra. Nếu không được kiểm soát, lạm phát có thể tăng đột biến, khiến nền kinh tế tăng trưởng chậm lại nhanh chóng và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Sự kết hợp giữa lạm phát gia tăng và thất nghiệp được gọi là “lạm phát đình trệ”, và được các nhà kinh tế, chủ ngân hàng trung ương và hầu hết những người khác lo sợ.

Đó là điều có thể khiến sự bùng nổ kinh tế đột ngột chuyển sang phá sản, như những gì người Mỹ đã thấy vào cuối những năm 1970. Fed đã cố gắng giảm lạm phát xuống mức bình thường chỉ sau khi tăng lãi suất ngắn hạn lên mức kỷ lục 20% vào năm 1979.

Đưa lạm phát vào quan điểm

Tỷ lệ lạm phát, được đo bằng sự thay đổi của chỉ số giá tiêu dùng so với một năm trước đó, đã tăng cao nhất vào tháng 4 trong khoảng 13 năm. Trong khi một số người lo sợ về sự quay trở lại của lạm phát ngoài tầm kiểm soát như đã thấy vào cuối những năm 1970, thì về mặt lịch sử, nó vẫn còn khá thấp cho đến ngày nay.

Điều gì đằng sau sự gia tăng tỷ lệ lạm phát?

Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể xác định nếu điều này đang xảy ra bây giờ? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn yếu tố tạo nên chỉ số giá tiêu dùng.

Phần lớn mức tăng trong tháng 4 là do giá ô tô và xe tải đã qua sử dụng, đã tăng 10% trong tháng, cho đến nay là mức tăng lớn nhất so với bất kỳ danh mục nào chiếm ít nhất 1% của chỉ số. Như đã được báo cáo, điều đó phần lớn là do lượng mua xe cho thuê tăng vọt của các công ty cho thuê xe, họ đã bán hết hàng tồn kho sớm trong trận đại dịch, cũng như tình trạng thiếu chip toàn cầu đã làm giảm sản xuất xe mới. Các đợt tăng giá khác, chẳng hạn như gỗ xẻ và một số thiết bị điện tử, cũng liên quan đến các vấn đề trong ngắn hạn của chuỗi cung ứng.

Nhu cầu gia tăng từ những người tiêu dùng đã nhận được các biện pháp kích cầu là một nguyên nhân có thể khác của việc tăng giá, nhưng khó xác định hiệu quả hơn.

Hầu hết các danh mục đều thấp hơn nhiều. Giá thực phẩm tăng 0,4%, do nhu cầu mua mang đi và năng lượng giảm 0,1% – mặc dù đó là trước sự cố đường ống ở Bờ Đông của May.

Bởi vì chỉ số giá tiêu dùng được tạo thành từ nhiều loại hàng hóa và dịch vụ, thường xảy ra trường hợp những thay đổi trong chỉ số – và do đó lạm phát – chỉ được thúc đẩy bởi một hoặc hai bộ phận của nền kinh tế, trái ngược với một -giá ván thay đổi. Trong trường hợp giá tháng 4, các mặt hàng liên quan đến giao thông như xe đã qua sử dụng, vé máy bay và các dịch vụ năng lượng như điện là những động lực lớn nhất. Và chúng dường như là những sự gia tăng nhất thời.

Không có gì phải lo lắng – hiện tại

Đây là lý do tại sao hầu hết các nhà kinh tế không nghĩ rằng Mỹ đang bước vào một thời kỳ lạm phát cao mới. Thay vào đó, có bằng chứng về nhu cầu bị dồn nén, đặc biệt là đối với các dịch vụ không khả dụng trong thời kỳ cao điểm của đại dịch ở Mỹ, điều này có thể dẫn đến một số bước nhảy vọt về giá trong ngắn hạn.\

Có những dấu hiệu cho thấy lạm phát sẽ hơi cao trong một hoặc hai tháng nữa, nhưng nó sẽ trở lại mức bình thường hơn khoảng 2% mỗi năm vào cuối năm 2021. Fed cũng đang quan tâm đến điều này.

Vì vậy, trở lại câu hỏi ban đầu của chúng tôi: Có lý do gì để báo động không?

Tôi không nghĩ vậy, hầu hết các nhà kinh tế hay Fed cũng vậy. Những người khác, đặc biệt là các nhà đầu tư, không đồng ý. Chúng tôi sẽ không biết cuối cùng ai là người đúng trong một thời gian.

Trong khi đó, người tiêu dùng có thể mong đợi sẽ trả nhiều hơn một chút vào mùa hè này nếu cuối cùng họ cũng có kế hoạch đi nghỉ sau một năm mắc kẹt ở nhà, mua một chiếc ô tô cũ để đi du lịch đất nước hoặc xây một ngôi nhà mới. Nhưng ngay cả khi ở mức giá cao hơn, đây đều là những dấu hiệu cho thấy sự trở lại của một nền kinh tế đang hoạt động tốt – và cuộc sống bình thường.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận