Trang chủ Coin Tại sao Ethereum cách xa ‘tiền siêu âm’

Tại sao Ethereum cách xa ‘tiền siêu âm’

bởi Tiến Mạnh

Memes cực kỳ quan trọng trong thị trường tiền điện tử. Dogecoin (DOGE) có thể là minh họa tốt nhất gần đây về sức mạnh của meme trong một thị trường được hỗ trợ bởi sự kết hợp giữa sự khan hiếm và nhu cầu của người dùng (lưu ý: một số meme bền vững hơn những loại tiền điện tử khác), nhưng mọi loại tiền điện tử đều có meme riêng của chúng sinh sôi nảy nở xung quanh Crypto Twitter và các điểm nóng khác của các cuộc thảo luận về tiền điện tử trên internet. Và tất nhiên, bitcoin (BTC) có meme tiền điện tử ban đầu ở dạng “vàng kỹ thuật số”.

Gần đây, một meme phổ biến đã xuất hiện trong vòng kết nối Ethereum (ETH) là khái niệm ETH là “tiền siêu âm”. Do sự thay đổi sắp tới đối với chính sách tiền tệ của ETH, một số chủ sở hữu ETH tin rằng tài sản tiền điện tử có thể trở nên tốt hơn cả bitcoin.

Hãy cùng mổ xẻ meme Ethereum này và xem liệu nó có cơ sở nào trong thực tế hay không.

Cơ sở của meme tiền siêu âm là gì?

Meme tiền siêu âm xung quanh ETH bắt nguồn như một phản ứng đối với một thay đổi sắp tới đối với mạng Ethereum, được gọi là EIP-1559. Một phần của sự thay đổi này đối với cơ chế phí của mạng Ethereum liên quan đến chính sách tiền tệ cơ bản của tài sản ETH. Khi EIP-1559 được kích hoạt trên mạng, một phần ETH được sử dụng để thanh toán phí giao dịch sẽ bị đốt cháy, đồng thời xóa ETH đó khỏi lưu thông vĩnh viễn.

Tổng số ETH sẽ được đốt từ phí giao dịch thường xuyên hơi khó định lượng, vì phí cơ sở trên các giao dịch Ethereum sẽ bị đốt sau khi kích hoạt EIP-1559 sẽ tự động điều chỉnh dựa trên nhu cầu. Ngoài ra, số lượng giao dịch được bao gồm trong một khối mới (và các yêu cầu về tài nguyên của các giao dịch đó) có thể rất khác nhau. Điều đó nói rằng, một tính toán vào tháng 10 năm ngoái cho thấy rằng gần 1 triệu ETH sẽ bị đốt cháy trong suốt một năm từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 10 năm 2020 nếu EIP-1559 đã hoạt động.

Dựa trên ước tính này, ETH sẽ vẫn lạm phát ngay cả sau khi EIP-1559 được triển khai, vì khoảng 5 triệu ETH mới hiện được tạo ra trong các khối mới hàng năm (tỷ lệ lạm phát hàng năm khoảng 4,5%).

Tất nhiên, EIP-1559 không phải là sự thay đổi sắp tới duy nhất đối với Ethereum. Mạng cũng dự kiến ​​sẽ thay đổi cơ chế đồng thuận từ bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng cổ phần (PoS). Tỷ lệ lạm phát hàng năm dự kiến ​​sẽ giảm từ 4,5% xuống từ 0,5% đến 1% do sự thay đổi này đối với PoS. Khi EIP-1559 được kết hợp với việc chuyển sang PoS, nguồn cung ETH được ước tính sẽ giảm hàng năm, mặc dù tốc độ giảm nguồn cung chính xác, một lần nữa, rất khó ước tính do số lượng ETH khác nhau có thể bị đốt cháy một cách thường xuyên thông qua các giao dịch diễn ra trên mạng.

Khả năng xảy ra chính sách tiền tệ làm giảm dần nguồn cung ETH là nguồn cuối cùng của meme tiền siêu âm. Tỷ lệ lạm phát hiện tại của Bitcoin là khoảng 1,5% (và giảm một nửa khoảng bốn năm một lần), vì vậy ý ​​tưởng là, nếu bitcoin được cho là tiền tốt, ETH nên được coi là tiền siêu âm vì nó sẽ có tỷ lệ phát hành thấp hơn.

Uy tín suy yếu

Vì vậy, những thay đổi sắp tới đối với chính sách tiền tệ của ETH có nghĩa là tài sản tiền điện tử sẽ trở thành tiền siêu âm không? Không. Chắc chắn, với tất cả mọi thứ đều bình đẳng và chỉ so sánh ETH với chính nó, những thay đổi này đối với chính sách tiền tệ có thể được coi là một động thái tích cực đối với tiền điện tử. Tuy nhiên, ETH không tồn tại một cách cô lập.

Lý do chính khiến bitcoin ngày càng được tin tưởng như một kho lưu trữ giá trị phi chính trị, toàn cầu trong những năm qua không nhất thiết phải là tỷ lệ lạm phát cụ thể trên mạng lưới tiền điện tử mà là sự đáng tin cậy của chính sách tiền tệ đó.

Người dùng bitcoin tin tưởng rằng chính sách tiền tệ đã được “thiết lập sẵn” và sẽ không bị thay đổi vì bất kỳ lý do gì trong tương lai. Sự thất bại của các bên đứng sau Thỏa thuận New York trong việc thúc đẩy một thay đổi khó khăn đối với các quy tắc đồng thuận của Bitcoin thường được coi là nguồn gốc chính của sự tin cậy này.

Với việc chính sách tiền tệ của ETH được thay đổi một lần nữa, độ tin cậy rằng chính sách sẽ không thay đổi trong tương lai bị suy yếu.

Xét về độ tin cậy và hiệu ứng Lindy, ETH sẽ chậm hơn bitcoin 12 năm khi EIP-1559 được kích hoạt trên mạng. Ngoài ra, độ tin cậy của chính sách tiền tệ của ETH sẽ được đặt lại về 0 một lần nữa bất cứ khi nào việc chuyển sang PoS xảy ra.

Sự vô lý của lập luận rằng chỉ cần một tỷ lệ lạm phát thấp hơn là tất cả những gì cần thiết để trở thành tiền siêu âm có thể dễ dàng bị lật tẩy bằng cách tưởng tượng việc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số mới làm giảm nguồn cung 5% mỗi năm và được kiểm soát bởi một tổ chức phát hành duy nhất trong một Bảng tính Google.

Rõ ràng, còn nhiều điều đáng nói hơn là tỷ lệ phát hành tiền cơ bản mới. Nếu bạn muốn có một ví dụ cụ thể hơn, chỉ cần xem xét mã thông báo cơ bản của Binance Smart Chain, BNB. BNB đã có chính sách tiền tệ giảm phát, trong đó tất cả các đồng tiền sẽ tồn tại đã được tạo ra và các đồng tiền được đốt một cách thường xuyên. Điều này có tạo ra tiền siêu âm siêu âm BNB không? Tất nhiên là không rồi.

Những người chỉ trích quan điểm này sẽ nói rằng hợp đồng xã hội đối với chính sách tiền tệ của ETH là đưa việc phát hành xuống mức thấp nhất có thể trong khi vẫn duy trì mức độ bảo mật đủ lớn. Nhưng ngay cả khi bạn xem xét quan điểm này theo mệnh giá, thì đây là một sự thừa nhận rằng nguồn cung ETH có thể tăng lên nếu sau đó phát hiện ra rằng cần phải phát hành nhiều hơn những gì dự kiến ​​với những thay đổi sắp tới để duy trì bảo mật. Những người ủng hộ ETH cũng nói rằng những thay đổi đối với tỷ lệ phát hành của tài sản tiền điện tử luôn nhằm mục đích giảm tốc độ tạo ra các đồng tiền mới, nhưng điều này chỉ đơn giản là không đúng (như được chỉ ra trong biểu đồ bên dưới).

Why Ethereum is Far From ‘Ultrasound Money’ 102

Sự biến động của toàn bộ nền tảng Ethereum cũng giảm xuống ETH như một tài sản, điều này làm suy yếu tiện ích của ETH dưới dạng tiền.

Tiền được coi là một cách nhàm chán để duy trì tiết kiệm một cách an toàn và bảo mật, và triết lý “di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ” được Ethereum áp dụng trái ngược với Bitcoin là ngược lại với sự ổn định.

Mọi thứ về nền kinh tế Ethereum ngày nay đều được xây dựng dựa trên các trường hợp sử dụng thời gian cao, không bền vững và đầu cơ có thể biến mất vào ngày mai. Cho dù bạn đang nói về các stablecoin tập trung có thể bị đặt ngoài vòng pháp luật khi sử dụng bút vẽ hay các sáng kiến ​​canh tác năng suất giúp tăng lợi nhuận của người dùng trong các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) trong thời gian ngắn thông qua việc phát hành các mã thông báo tiền điện tử mới với các đề xuất giá trị không rõ ràng, Có vẻ như mọi thứ trong Ethereum đều nhằm mục đích bơm các mã thông báo ETH và ERC-20 trong thời gian ngắn hạn và không phải lo lắng về tác dụng phụ của việc xây dựng một ngôi nhà thẻ hơn là một nền kinh tế bền vững, phi tập trung cho internet.

Có thể thấy một ví dụ cụ thể về sự điên rồ về bí quyết của ETH liên quan đến những thay đổi sắp tới đối với chính sách tiền tệ của nó trong các động cơ khuyến khích đặt cược ETH với mục đích tham gia vào cơ chế đồng thuận PoS mới của mạng Ethereum. Như David Hoffman của Bankless đã lập luận trong một bài báo vào tháng trước, phí giao dịch nhiều hơn được thanh toán trên Ethereum sẽ dẫn đến việc nhiều ETH bị khóa để kiếm phí thông qua đặt cược, điều này sẽ lấy đi nhiều ETH hơn trên thị trường và làm giảm hiệu quả nguồn cung ETH để bán. Tuy nhiên, điều ngược lại cũng đúng!

Nếu có sự sụt giảm lớn trong hoạt động trên Ethereum do cuộc đàn áp theo quy định đối với các dự án “DeFi” tập trung cao, sự cạnh tranh gia tăng từ các dịch vụ tập trung và hiệu quả hơn như Binance Smart Chain hoặc một số lý do khác, ETH đã được đặt cọc nên được hủy đặt cọc ( và có thể được bán). Bản thân cơ chế PoS mang lại sự biến động bổ sung cho tài sản ETH, điều này khiến nó trở nên ít hữu ích hơn như tiền.

Khi bạn sống bởi bí quyết, bạn cũng chết bởi bí ẩn. Đây đơn giản không phải là nền tảng vững chắc cho tiền kỹ thuật số mới nổi và theo nhiều cách, Ethereum đang mang lại suy nghĩ ngắn hạn có vấn đề tương tự như trong tiêu chuẩn tiền tệ fiat hiện tại do các quan chức quản lý đến lĩnh vực tiền điện tử.

Nói cách khác, Ethereum đang giới thiệu lại chính những vấn đề mà việc áp dụng tiêu chuẩn bitcoin nhằm giải quyết.

Như một lưu ý liên quan, việc phát hành nhiều loại tài sản khác nhau trên Ethereum, bao gồm cả các hình thức tiền cạnh tranh, làm tổn hại đến tiện ích của ETH như một phương tiện trao đổi phi tập trung. Ví dụ: số lượng lớn hoạt động stablecoin tập trung trên nền tảng làm tăng phí cho những người chỉ đang cố gắng sử dụng ETH.

Có một vài lý do tiềm năng khác khiến lập luận về tiền siêu âm cho ETH tự nó không đúng, nhưng những điểm cơ bản này tự nó làm sáng tỏ các vấn đề cơ bản của câu chuyện. John Light đã đi vào chi tiết hơn trong một câu trả lời trực tiếp cho phần nói trên của Hoffman, rất đáng đọc nếu bạn muốn khám phá thêm chủ đề này.

Tóm lại, rất có thể những thay đổi được thực hiện đối với chính sách tiền tệ của ETH sẽ dẫn đến một đợt bơm giá ETH trong ngắn hạn, có thể ngay cả khi được tính bằng bitcoin. Nhưng những thay đổi này cũng là sự tiếp nối của cùng một loại chính sách khiến ETH trở nên ít hữu ích hơn như một loại tiền tốt trong dài hạn. Nếu ETH thực sự vượt trội hơn bitcoin khi thị trường tăng giá này tiếp tục, bạn có thể yên tâm rằng nó cũng sẽ hoạt động kém hơn so với BTC trong thị trường gấu tiếp theo, giống như lần trước.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận