Trang chủ CoinBitcoin RSK là Lớp phát triển nhanh nhất của Bitcoin, không phải dạng lỏng hay tia chớp

RSK là Lớp phát triển nhanh nhất của Bitcoin, không phải dạng lỏng hay tia chớp

bởi Tố Nga

Kể từ khi giải quyết cuộc tranh luận về giới hạn kích thước khối Bitcoin (BTC) vào năm 2017, đã có sự đồng thuận chung rằng Bitcoin có khả năng mở rộng quy mô thông qua một ngăn xếp giao thức nhiều lớp thay vì nhồi mọi giao dịch vào blockchain cơ sở.

Các lớp mạng thứ cấp này, chẳng hạn như Liquid sidechain và Lightning Network, thường được gọi là mạng hai lớp do sự cân bằng khác nhau được thực hiện với các hệ thống này trong các lĩnh vực bảo mật, hiệu quả và phi tập trung, ngoài thực tế là họ sử dụng hiệu quả blockchain Bitcoin cơ sở như một mạng lưới thanh toán.

Đã có rất nhiều lời thổi phồng xung quanh Lightning Network như một giải pháp cho các khoản thanh toán bằng bitcoin có giá trị thấp hơn, giữ lại nhiều đặc tính không được phép và có độ tin cậy thấp của chuỗi khối Bitcoin trong vài năm qua và Liquid sidechain cũng đã đạt được mức độ chấp nhận đáng chú ý khi nói đến số lượng bitcoin đã được gắn vào mạng.

Tuy nhiên, hóa ra là giao thức Bitcoin lớp thứ ba, được gọi là RSK, hiện đang phát triển nhanh hơn cả Liquid và Lightning Network.

RSK là gì?

RSK là một sidechain Bitcoin tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM). Điều này có nghĩa là bất kỳ hợp đồng thông minh nào được xây dựng cho Ethereum (ETH) đều có thể được sao chép và thực hiện để hoạt động trên RSK.

Là một sidechain của Bitcoin, mã thông báo gốc của RSK, được gọi là RBTC, được gắn với bitcoin trên cơ sở một đối một. Điều này có nghĩa là người dùng đang sử dụng hiệu quả bitcoin để thanh toán gas trên mạng RSK thay vì một mã thông báo mới như ETH, tron ​​(TRX) hoặc binance coin (BNB).

RSK sử dụng sự kết hợp của một liên đoàn các công ty bitcoin và các công ty khai thác SHA-256, những người đã khai thác bitcoin để đảm bảo chốt hai chiều với chuỗi khối cơ sở của Bitcoin và chính chuỗi khối RSK. Thiết lập hiện tại này, được gọi là Powpeg, có độ tin cậy thấp như một sidechain Bitcoin nếu không có sự ra đời của các cải tiến soft-fork mới cho giao thức Bitcoin cơ sở.

So sánh sự tăng trưởng trên mạng Lớp 2 của Bitcoin

Tại thời điểm viết bài này, có 2.913 BTC được chốt vào Liquid, 1.638 BTC được chốt vào RSK và tổng dung lượng là 1.291 BTC trong các kênh Lightning Network công khai.

Cần lưu ý rằng rất khó ước tính số lượng BTC thực sự được giữ trong các kênh Lightning, vì các kênh riêng tư có thể được mở khó theo dõi hơn. Các ước tính trong quá khứ đã chỉ ra rằng có tới 41% BTC được giữ trong các kênh Lightning có thể nằm trong các kênh riêng tư, điều này có nghĩa là dung lượng thực của Lightning Network sẽ gần hơn với 2.190 BTC.

Nếu bạn nhìn vào sự tăng trưởng trong quá khứ của từng mạng Bitcoin lớp hai này, phần lớn sự tăng trưởng trong Lightning Network xảy ra vào năm 2019, phần lớn sự tăng trưởng của Liquid xảy ra vào năm 2020 (bao gồm cả việc vượt qua công suất của Lightning Network) và phần lớn Sự tăng trưởng của RSK đã diễn ra vào năm 2021.

Sự tăng trưởng của RSK Bitcoin sidechain đã diễn ra vào cuối tháng 3 năm nay, giống như nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) dựa trên RSK, Sovryn đã kích hoạt các động lực cung cấp thanh khoản cho nền tảng.

Đã có ít hơn 600 BTC được chốt vào RSK vào ngày 23 tháng 3 và hiện đã có hơn 1.000 BTC được thêm vào tổng số đó trong vòng chưa đầy hai tháng. Trong cùng thời gian này, BTC được neo vào Liquid chỉ tăng khoảng 20 BTC và dung lượng Lightning Network công khai đã tăng khoảng 120 BTC.

Rõ ràng là RSK đang phát triển nhanh hơn Liquid và Lightning Network ngay bây giờ, nhưng đây cũng có thể chỉ là một xu hướng ngắn hạn.

Ví dụ: Liquid đã trải qua mức tăng ròng 1.000 BTC vào tháng 3 năm 2020, nhưng số lượng BTC mới được gắn vào sidechain Bitcoin liên kết kể từ đó ít hơn 1.000 BTC. Tất nhiên, tỷ giá BTC / USD cũng đã tăng đáng kể kể từ thời điểm đó.

Sẽ rất thú vị khi xem liệu mỗi mạng trong số ba mạng hai lớp này cho Bitcoin có tiếp tục phát triển trong suốt thời gian còn lại của năm hay không, đặc biệt là nếu phí giao dịch trên blockchain Bitcoin cơ sở tiếp tục tăng.

Sự khác biệt trong các trường hợp sử dụng giữa Liquid và Lightning Network khiến chúng ta dễ dàng dự đoán rằng Liquid sẽ vượt qua Lightning Network trong thời gian ngắn và hiện tượng tương tự có thể xảy ra với RSK sẽ vượt qua Liquid vào cuối năm 2021.

Tất nhiên, có một số blockchain khác với tiền điện tử riêng của chúng cũng hoạt động như các tùy chọn gần như hai lớp cho Bitcoin. Ví dụ về các nền tảng hoạt động trong khu vực màu xám này giữa Bitcoin sidechain và các chuỗi thay thế, hoàn toàn riêng biệt bao gồm Ethereum, Binance Smart Chain (BSC) và Stacks.

Từ góc độ này, dự án Bitcoin lớp hai thành công nhất cho đến nay là mã thông báo Wrapped Bitcoin (WBTC) trên Ethereum, hiện được hỗ trợ bởi 173.221 BTC đã được gắn vào hệ thống.

Tất nhiên, giống như nhiều dự án dựa trên Ethereum, một số phím tắt đã được sử dụng ở đây và mức độ phân quyền đạt được với hệ thống hai lớp này không khác so với việc chỉ đơn giản là giữ bitcoin trên Coinbase hoặc một sàn giao dịch tiền điện tử khác. Vì lý do này, thật đáng nghi ngờ khi phân loại nó thành một mạng lớp hai thực sự trên nền tảng của chuỗi khối Bitcoin cơ sở.

Thật vậy, điểm tranh cãi này cũng được tìm thấy khi so sánh Lightning Network với các sidechains liên kết như Liquid và RSK, vì người dùng Lightning có thể giữ mức độ kiểm soát cao hơn đối với đồng tiền của họ. Mặc dù, mô hình lưu ký hoàn toàn tập trung được tìm thấy với WBTC khó bảo vệ hơn so với mô hình lưu ký liên kết được tìm thấy với các sidechains Bitcoin hiện tại.

Điều đó nói rằng, không có lý do gì WBTC không thể ngày càng trở nên liên kết và đạt đến mức độ phân quyền gần giống như những gì được tìm thấy với Liquid và RSK.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận