Trang chủ Thị trường Không, Trung Quốc không chỉ cấm tiền điện tử (Một lần nữa): Đây là những gì thực sự đã xảy ra

Không, Trung Quốc không chỉ cấm tiền điện tử (Một lần nữa): Đây là những gì thực sự đã xảy ra

bởi Tiến Mạnh

Các báo cáo rằng Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm tiền điện tử mới dường như có phần rộng rãi, mặc dù một tuyên bố chung từ ba cơ quan tài chính hàng đầu nhấn mạnh thực tế là các công ty trong nước bị cấm cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử cho khách hàng của họ. (Cập nhật lúc 16:37 UTC: cập nhật trong toàn bộ văn bản.)

Trong một tuyên bố chung từ Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán và Bù trừ Trung Quốc, được công bố bởi Shanghai Securities News và hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã, các tổ chức này tỏ ra muốn nhắc nhở các công ty rằng họ phải không cung cấp dịch vụ tiết kiệm, ủy thác hoặc cầm cố tiền điện tử hoặc phát hành các sản phẩm tài chính liên quan đến tiền điện tử.

Tuyên bố nói thêm rằng việc các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp cho khách hàng của họ các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử, chẳng hạn như đăng ký, giao dịch, thanh toán bù trừ và thanh toán là bất hợp pháp.

Tuyên bố cũng được công bố trên các kênh truyền thông CCTV của nhà nước và trên trang WeChat chính thức của Ngân hàng Nhân dân Trung ương Trung Quốc (PBoC).

Nhưng những người viết tiêu đề của hầu hết các phương tiện truyền thông Trung Quốc được đề cập ở trên lưu ý rằng các tuyên bố được đưa ra nhằm mục đích “ngăn chặn rủi ro đầu cơ giao dịch tiền điện tử,” giảm bớt “cường điệu”. Ngân hàng trung ương đã sử dụng từ ngữ rất giống nhau để mở đầu bài đăng của chính mình.

Tuy nhiên, Reuters cũng đưa tin về vấn đề này, nhưng dường như đã hiểu rằng một lệnh cấm mới đã được đưa ra. Điều này dường như không đúng với trường hợp này, vì nhiều người theo dõi Trung Quốc và những người đam mê tiền điện tử nói tiếng Trung đã muốn chỉ ra.

Một người tuyên bố rằng tuyên bố chỉ nhắc lại “luật chống đầu cơ từ nhiều năm trước”.

Các nhà bình luận phản ứng giận dữ, cáo buộc Reuters phát tán “FUD”.

Và trong khi PBoC đã công bố tuyên bố, một người khác chỉ ra rằng tuyên bố không phải là công việc của riêng ngân hàng trung ương.

Trong cả hai trường hợp, bitcoin (BTC), ethereum (ETH) và nhiều altcoin đã được điều chỉnh sau tin tức. BTC đã giảm từ trên 45.500 USD xuống dưới 43.000 USD trước khi tăng trở lại. ETH giảm từ gần 3.550 USD xuống 3.291 USD.

Vào lúc 16:32 UTC, BTC giao dịch ở mức 43.114 USD và giảm gần 1% trong một ngày, trong khi ETH giao dịch ở mức 3.359 USD và tăng hơn 1%.

Ba cơ quan đã đưa ra cảnh báo về bản chất “đầu cơ” của giao dịch tiền điện tử, tuyên bố rằng nó có khả năng “xâm phạm nghiêm trọng” đến sự an toàn tài sản của nhà đầu tư – và nó có khả năng phá vỡ “trật tự kinh tế và tài chính hiện có . ”

Sử dụng những lời ngụy biện phổ biến giữa các cơ quan tài chính quản lý trên toàn thế giới, các cơ quan này đã cảnh báo rằng tiền điện tử “không được phát hành bởi cơ quan tiền tệ và“ không nên được sử dụng làm tiền tệ ”ở Trung Quốc.

Thay vì áp đặt bất kỳ quy định mới nào, các cơ quan nhấn mạnh rằng “thông lệ tư pháp Trung Quốc” tuyên bố rằng “các giao dịch tiền điện tử không được pháp luật bảo vệ”, có nghĩa là các nhà đầu tư tự chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất tiền điện tử nào phát sinh trong các khoản đầu tư.

Họ cũng nhắc nhở các công ty rằng “dịch vụ trao đổi tiền điện tử với đồng nhân dân tệ và ngoại tệ” vẫn là bất hợp pháp ở Trung Quốc.

Vào tháng 9 năm 2017, Bắc Kinh đã chính xác hóa một cuộc đàn áp tiền điện tử sâu rộng, buộc các sàn giao dịch tiền điện tử phải đóng cửa và cấm các dịch vụ tiền điện tử ban đầu (ICO). Tuy nhiên, quốc gia này đã không cấm các cá nhân nắm giữ tiền điện tử và giao dịch mua bán qua quầy (OTC) vẫn đang diễn ra mạnh mẽ – ngành khai thác cũng như ngành công nghiệp khai thác đang chứng kiến ​​những người tham gia mới từ nhiều lĩnh vực khác nhau tham gia.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận