Trang chủ Hướng dẫn Giá trị gần 200 tỷ đô la của Bitcoin hiện đang gặp rủi ro – Báo cáo cảnh báo

Giá trị gần 200 tỷ đô la của Bitcoin hiện đang gặp rủi ro – Báo cáo cảnh báo

bởi Yên Bằng

Một báo cáo tiền điện tử năm 2021 được công bố gần đây của Opimas LLC, một công ty tư vấn quản lý tài chính, đã tiết lộ rằng khoảng 3.480.000 trong tổng số 18,5 triệu Bitcoin được khai thác trên thế giới, dễ bị tấn công do bảo quản không đúng cách.

Báo cáo dài 36 trang của công ty quản lý có trụ sở tại Boston đã đề cập sâu rộng đến các lỗ hổng bảo vệ an toàn thể chế khác nhau – có khả năng khiến chủ sở hữu tiền điện tử ăn cắp tiền – vẫn còn tồn tại và cần giải pháp, trong thế giới tiền điện tử.

Almost $200 Billion Worth Of Bitcoin Is Currently At Risk - Report Warns

Bài học rút ra chính là gì?

Một trong những điểm chính mà Opimas nhấn mạnh trong báo cáo của mình là sự cần thiết của việc thiết lập nhiều người trung gian hơn trong tiền điện tử. Những người trung gian này có thể tồn tại dưới dạng các nhà cung cấp giải pháp lưu ký dựa trên tổ chức, nghĩa là cung cấp các giải pháp giúp lưu trữ, trao đổi và nắm giữ tiền điện tử một cách an toàn cho các nhà đầu tư và tập đoàn lớn.

Khuyến nghị này được thu thập từ thực tế rằng ngày càng nhiều tổ chức và cơ quan doanh nghiệp đang bắt đầu đầu tư mạnh mẽ vào tiền điện tử, theo bước chân của Michael Saylor’s MicroStrategy và nhà sản xuất ô tô điện Tesla, như một phần trong kế hoạch đa dạng hóa tài sản của họ. Nhưng có vẻ như hiện tại, có rất ít giải pháp nắm giữ hoặc giữ an toàn tiêu chuẩn được thiết kế để xử lý khối lượng giao dịch như vậy và nhiều giải pháp trong số đó vẫn triển khai các công nghệ bảo mật chỉ phù hợp với người mua cá nhân quy mô nhỏ.

Một người trung gian không thể tránh khỏi khác đến với không gian tiền điện tử là các tổ chức tài chính truyền thống. Báo cáo dự báo rằng trong tương lai, nhiều ngân hàng hơn trên toàn cầu sẽ bắt đầu chấp nhận việc gửi, chuyển và rút tiền kỹ thuật số giống như đối với tiền fiat.

Thế giới tiền điện tử có đi lạc hướng không?

Mặc dù điều này là đáng mong đợi, Opimas đi ngược lịch sử để giải thích rằng đó là một tiếp tuyến không thể tránh khỏi giấc mơ ban đầu của (những) người tiên phong sáng tạo ra Bitcoin, đó là tạo ra một không gian cho các loại tiền kỹ thuật số được coi là phản đề vững chắc cho tiền định danh và toàn bộ các hoạt động của tập trung hóa quy định. Điều này đồng nghĩa với việc loại bỏ những người trung gian như ngân hàng, các công ty kinh doanh, nắm giữ và bảo hiểm khiến tiền kỹ thuật số trở thành một loại tiền tệ chỉ khai thác để có và chỉ khai thác để bán.

Nhưng khi sự trưởng thành và tăng trưởng được cho là phù hợp, nhiều năm trôi qua và với một thị trường nghìn tỷ đô la đang bùng nổ, rõ ràng là ngành công nghiệp tiền điện tử cần phải đi chệch hướng vì nó không thể làm được nếu không có vai trò của các bên trung gian. Điều này có nghĩa là giai đoạn tăng trưởng tiếp theo mà ngành công nghiệp tiền điện tử nhắm tới chỉ có thể đến khi nhiều nhà cung cấp dịch vụ trung gian giá trị cao bắt đầu cung cấp các giải pháp an toàn và bảo mật nhắm mục tiêu chủ yếu là các nhà đầu tư doanh nghiệp lớn với một khoản phí giao dịch quy định.

Các loại người trung gian tiền điện tử

Opimas nhóm các trung gian này thành ba loại: những người tạo ra nền tảng để giữ tiền điện tử như Coinbase, Crypto Finance và Paxos; những công ty cung cấp công nghệ đằng sau nó, chẳng hạn như Base Zero, Ledger và Taurus và những công cụ kết hợp cả hai chức năng trên nền tảng của họ như BitGo, Tangany và Crypto Storage.

Ôm ấp với chính phủ

Một sự phát triển đáng chú ý khác là sức mạnh tổng hợp thành công của ngành với các cơ quan quản lý của chính phủ. Opimas báo cáo rằng các quốc gia như Đức, Pháp, Thụy Sĩ, Singapore, Anh và Canada đang hướng tới hoặc đã có các quy định cụ thể để định hình quỹ đạo của thị trường.

Kể từ khi sự cố Mt.Gox mới xảy ra, bảy năm trước, hơn 800.000 Bitcoin đã bị bòn rút từ các ví nóng khác nhau, hơn 50 tỷ đô la tiền điện tử đã được nhắm mục tiêu thành công bởi tin tặc, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về bảo mật. Opimas làm sáng tỏ rằng một phần lớn trong số các vụ trộm này nhắm mục tiêu đến ví nóng – loại ví được sử dụng bởi tỷ lệ phần trăm lớn hơn các cá nhân nắm giữ tiền điện tử. Điều này cho thấy nhu cầu quản lý rủi ro và các nhà cung cấp bảo hiểm tham gia vào không gian tiền điện tử như một người trung gian quan trọng khác.

Có thể thấy, không có ngành công nghiệp nào là một hòn đảo và để thế giới tiền điện tử phát triển theo hướng hợp pháp và khả năng chấp nhận được hợp pháp hóa rộng rãi, nó phải làm việc với chính phủ, làm việc với các ngân hàng, làm việc với các công ty bảo hiểm và cải thiện chức năng bảo mật của nó để khiến tất cả các nhà đầu tư – dù lớn hay nhỏ, hãy cảm thấy an toàn với nó. Opimas tin rằng không còn lời bào chữa nào nữa vào thời điểm này.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận