Trang chủ Coin ETH có thể lật ngược Bitcoin, nhưng nó không thể thay thế được Bitcoin – Arthur Hayes

ETH có thể lật ngược Bitcoin, nhưng nó không thể thay thế được Bitcoin – Arthur Hayes

bởi Băng Tâm

Ethereum (ETH) không thể là một kho lưu trữ giá trị tốt hơn bitcoin (BTC) trong khi cũng là một nền tảng hợp đồng thông minh được sử dụng rộng rãi, theo cựu Giám đốc điều hành BitMEX Arthur Hayes.

Viết trong một bài đăng trên blog, Hayes đã xem xét khả năng vốn hóa thị trường của ethereum vượt qua bitcoin, cảnh báo rằng giá ETH cao sẽ khiến Ethereum khó có thể hoàn thành vai trò là “máy tính phi tập trung tốt nhất thế giới”.

Cảnh báo của ông được đưa ra trong bối cảnh phí giao dịch Ethereum cao kỷ lục và mức giá cao nhất mọi thời đại là hơn 4.300 USD, với việc blockchain chuẩn bị biểu phí mới cũng như cuối cùng sẽ chuyển sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần.

Âm thanh tiền hoặc một máy tính phổ thông – chọn một

Trong khi Hayes thừa nhận rằng vốn hóa thị trường của ethereum (hiện tại là 459 tỷ USD) có thể có khả năng “làm lu mờ” bitcoin (944 tỷ USD), blog của anh ấy lập luận rằng điều này sẽ làm suy yếu tiện ích và sự phổ biến của nó với tư cách là một nền tảng hợp đồng thông minh.

“Thị trường đánh giá cao trọng tâm của Ethereum là trở thành giao thức hợp đồng thông minh tốt nhất thay vì nó cố gắng trở thành một dạng tài sản thế chấp tốt cho tiền điện tử cứng. Phục vụ hai chủ nhân là điều không thể,”

anh viết.

Hayes cũng nhắm mục tiêu cụ thể vào Giao thức cải tiến Ethereum 1559, cho rằng việc đưa ra cấu trúc tiền tệ giảm phát có nguy cơ làm giảm nguồn cung ETH xuống mức thấp không thực tế.

“Nguồn cung ether sẽ giảm về mặt ether khi nền tảng này trở nên hữu ích hơn. Nếu chúng ta đánh giá thấp tác động của DeFi đối với các tương tác kinh tế của con người, sẽ có một tương lai không có đủ nguồn cung ether để cho phép hệ thống hoạt động,”

ông đề xuất.

Về cơ bản, lập luận của Hayes là như sau: nếu ETH trở nên phổ biến hơn với tư cách là một nền tảng hợp đồng thông minh, thì sẽ phải trả nhiều ETH hơn dưới dạng phí. Nhưng với EIP 1559, ETH thực sự sẽ trở nên khan hiếm hơn, khiến việc tìm nguồn ETH cần thiết để thanh toán cho tất cả các giao dịch mà chuỗi khối Ethereum cần phải tạo điều kiện thuận lợi hơn.

“Mạng sẽ không sản xuất đủ ETH, thông qua phần thưởng khối, để đáp ứng việc sử dụng nó trong việc đạt được sứ mệnh Ethereum,”

Hayes nói.

Để tránh sự cố mạng, Hayes dự đoán rằng EIP 1559 có thể bị đảo lộn thông qua một đợt fork, điều có thể khiến giá ethereum sụp đổ vì các nhà đầu tư (thay vì người dùng) lo sợ về sự kết thúc của giảm phát.

Kết quả là, ông kết luận,

“Ether không thể là hình thức tiền điện tử khó nhất trong khi vẫn đạt được sứ mệnh thực sự của nó là cung cấp năng lượng cho máy tính phi tập trung của thế giới”.

Không đơn giản lắm

Ở một mức độ nào đó, các cảnh báo của Hayes đã được đưa ra. Phí Ethereum cao đã thúc đẩy một số người dùng hướng tới Binance Smart Chain và các mạng khác trong những tháng gần đây, hỗ trợ quan điểm rằng bạn không thể thực sự có một hệ thống tiền điện tử tăng liên tục và một nền tảng có thể truy cập hoặc hiệu quả.

Tuy nhiên, có thể dự đoán của ông về sự sụt giảm mạnh của nguồn cung ethereum (trong trường hợp EIP 1559) có thể bị phóng đại. Vào tháng 3, Coin Metrics đã xuất bản Báo cáo Ethereum Gas, trong đó bao gồm ước tính về mức độ mà EIP 1559 sẽ làm giảm lạm phát nguồn cung ETH.

ETH Can Flip Bitcoin, But It Can't 'Have Its Cake & Eat It Too' - Arthur Hayes 102
Coin Metrics

Biểu đồ bên trên cho thấy nguồn cung nhỏ hơn (bằng 3 triệu ETH) trong dòng thời gian mà phí bị đốt cháy (liên quan đến dòng thời gian mà chúng không có), nhưng nó không cho thấy sự suy giảm thực tế của ethereum.

Đồng thời, lập luận của Hayes không thực sự giải thích cho Ethereum 2.0. Việc chuyển sang bằng chứng cổ phần và sharding nhằm mục đích tăng đáng kể năng lực của Ethereum và do đó giảm phí giao dịch.

Ngoài ra, một số nhà phân tích khác cũng muốn sửa chữa Hayes.

Nhà phân tích tiền điện tử nổi tiếng Hasu nhấn mạnh:

“Các giao dịch trên Ethereum không có chi phí cố định bằng ETH. Chúng chỉ có chi phí bằng gas, một đơn vị ảo. Các thợ đào/thợ khai thác có một lượng gas cố định để phân bổ trong mỗi khối. Các giao dịch viên đặt giá thầu cho lượng khí này trong ETH.”

Nhưng công bằng mà nói với Hayes, anh ấy thừa nhận rằng mạng Ethereum có khả năng trở nên có giá trị hơn Bitcoin. Anh ấy chỉ lập luận rằng có thể rất khó “bởi vì ether không có bánh của nó và ăn nó.”

“Người sở hữu USD không khóc như trẻ sơ sinh trên mạng xã hội vì các công ty bán sản phẩm bằng USD có giá trị cao hơn USD. Vậy tại sao Bitcoin maxis lại bị đe dọa bởi tính chắc chắn rằng các loại tiền điện tử khác có trường hợp sử dụng công nghiệp sẽ có giá trị cao hơn Bitcoin? ” Hayes đã hỏi và khẳng định rằng “Bitcoin là loại tiền khó nhất từng được tạo ra.”

Vào lúc 10:05 UTC, BTC giao dịch ở mức 50.477 USD và tăng 1,5% trong một ngày. Giá giảm 20,5% trong một tháng, giảm lợi nhuận hàng năm xuống còn 444,5%. ETH đổi tay ở mức 3.959 USD và tăng gần 6% trong một ngày. Nó tăng 72% trong một tháng và 1,886% trong một năm.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận