Trang chủ Phân tích Đồng bảng Anh kỹ thuật số có ý nghĩa gì đối với Anh?

Đồng bảng Anh kỹ thuật số có ý nghĩa gì đối với Anh?

bởi Băng Tâm

Ngân hàng Trung ương Anh gần đây đã thông báo về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm xem xét khái niệm giới thiệu một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Mặc dù quyết định thực hiện đồng bảng kỹ thuật số vẫn chưa được đưa ra, nhưng rõ ràng lựa chọn đang được xem xét. Vì vậy, những thay đổi nào sẽ cần thiết để làm cho nó xảy ra? Và quyết định này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến đất nước về lâu dài?

CBDC trong hệ thống ngân hàng – nó sẽ hoạt động như thế nào?

Nói chung, có hai mô hình khả thi để làm cho tiền tệ kỹ thuật số hoạt động. Đầu tiên là khi ngân hàng trung ương phát hành tiền kỹ thuật số trực tiếp cho cư dân của đất nước. Thứ hai là khi một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra và ngân hàng trung ương sau đó sẽ phân phối nó giữa các ngân hàng thương mại được kết nối. Và đến lượt các ngân hàng đó, truyền bá nó trong nhóm khách hàng doanh nghiệp và bán lẻ của họ dưới dạng tiền mặt truyền thống.

Về mặt hiệu quả, mô hình đầu tiên tốt hơn, vì các chính phủ sẽ có thể thực hiện các biện pháp can thiệp tiền tệ trực tiếp (ví dụ: airdrop, tín dụng, v.v.). Ví dụ, với Covid-19, cần phải phát hành một lượng lớn thanh khoản cho công chúng hoặc cho các doanh nghiệp và điều này sẽ được thực hiện hiệu quả hơn nhiều với CBDC thay vì với séc bưu điện ở Mỹ.

Vào thời điểm hiện tại, chính phủ cần cấp phân bổ như vậy cho các ngân hàng thương mại. Những người đó chuyển nó vào các ngân hàng cao cấp với hy vọng rằng các ngân hàng sẽ cấp các khoản vay cho những phân bổ này, điều này sẽ cho phép các doanh nghiệp phát triển. Nhưng chính phủ không thể kiểm soát mọi ngân hàng, và các ngân hàng có thể tự quyết định xem đâu là rủi ro hợp lý đối với họ khi cho vay.

Đã có trường hợp một nhà nước sẽ phát hành một gói hỗ trợ định lượng lớn và phần lớn gói tiền tệ này sẽ được chuyển vào các quỹ lớn, do đó sẽ đầu tư tiền vào các công cụ dài hạn thay vì tạo ra kích thích kinh tế. Do đó, một mô hình như vậy có thể không phải lúc nào cũng rất hiệu quả.

Những thay đổi nào khi giới thiệu CBDC sẽ mang lại?

Trong trường hợp tiền kỹ thuật số, nếu chính phủ có mã thông báo kỹ thuật số, chính phủ có thể trực tiếp phân bổ các mã đó cho một số loại doanh nghiệp nhất định. Tiền mặt kỹ thuật số dựa trên tiền điện tử cũng có thể được sử dụng để xây dựng phân phối và các công cụ tài chính thông minh khác. Điều này cho phép tạo ra một mô hình kinh tế vĩ mô hiệu quả hơn.

Thành phần quan trọng thứ hai là phản hồi. Nếu tiền mặt được hỗ trợ bởi một giải pháp dựa trên blockchain, thì một lần nữa, sẽ có những ưu và nhược điểm. Một mặt, chính phủ có thể kiểm soát hoàn toàn và biết hoàn toàn mọi thứ, điều này có nghĩa là mất đi các quyền tự do xã hội so với tiền mặt truyền thống. Mặt khác, nếu tất cả các giao dịch và quyền sở hữu được ẩn danh thông qua blockchain – thì chính phủ sẽ không có cách nào để biết ai đã thực hiện giao dịch nào.

Tuy nhiên, CBDC sẽ cho phép người tham gia xem mọi giao dịch trong thời gian gần thực. Do đó, điều này có thể mở ra khả năng phân tích tình hình kinh tế của đất nước và đưa ra các điều chỉnh đối với chính sách tài khóa và tiền tệ nhanh hơn nhiều so với các nền kinh tế thị trường truyền thống. Với thời gian trì hoãn hiện tại là từ 18 đến 24 tháng cho bất kỳ can thiệp nào như vậy, sự gia tăng tốc độ phản ứng này là một điểm mạnh có lợi cho các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Vấn đề ở đây là các ngân hàng sau đó có thể trở nên lỗi thời một phần. Và ở thời điểm hiện tại, các ngân hàng đóng vai trò là trụ đỡ của các ngân hàng trung ương. Chúng là con đường mà tiền chảy đến các doanh nghiệp và người dùng bán lẻ. Nếu nhà nước cắt giảm các ngân hàng, kết quả có thể gây tổn hại cho nền kinh tế nhiều hơn là tích cực. Một mặt, sử dụng tiền tệ kỹ thuật số tạo ra một hệ thống hiệu quả, nhưng mặt khác – nên làm gì đối với các tổ chức hệ thống tài chính truyền thống?

Tại sao Vương quốc Anh mất quá nhiều thời gian để thực hiện một động thái dứt khoát đối với đồng bảng kỹ thuật số?

CBDC không phải là một giải pháp dễ thực hiện. Nó không chỉ là vấn đề tạo mã thông báo trên một blockchain được phép riêng, phát hành nó và giả định rằng nó sẽ hoàn thành vai trò của bảng Anh, giống như vậy. Có những vấn đề toàn cầu cần xem xét ở đây – các vấn đề về kiểm soát, đạo đức, hiệu quả kinh tế vĩ mô và nhiều yếu tố khác.

Ví dụ, có một giả thuyết trong ngành cho rằng Hoa Kỳ sẽ là một trong những người chơi cuối cùng giới thiệu CBDC. Nó đang tích cực nhìn vào các quốc gia khác nhưng không muốn mạo hiểm thử nghiệm mọi thứ trên nền kinh tế của chính mình. Đất nước cần cân nhắc giữa ưu và khuyết điểm, đảm bảo rằng các quyền tự do xã hội vẫn còn nguyên vẹn hoặc ít nhất là không bị suy giảm so với hiện tại và không xuất hiện những rủi ro mới về gian lận và rửa tiền.

Đây là một vấn đề phức tạp và đó là lý do tại sao phải mất nhiều thời gian để giải quyết. Ý kiến ​​của tôi về việc ai sẽ có thể phát hành CBDC tương đối nhanh chóng là nó có thể sẽ là các quốc gia độc tài như Trung Quốc và có khả năng là UAE. Các quốc gia không có dân chủ, không cần bỏ phiếu – và quyết định về cách thức tiến hành có thể được thực hiện bởi một số ít người. Ở những bang như vậy, các quyền tự do xã hội không phải là ưu tiên hàng đầu – các chính phủ quan tâm nhiều hơn đến hiệu quả tài chính.

Vương quốc Anh sau Brexit – làm thế nào một CBDC có thể thay đổi mọi thứ?

Tôi nghĩ rằng điều rất quan trọng là Anh phải nhanh chóng triển khai tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Và, theo quan điểm của tôi, nó có nhiều cơ hội thành công hơn từ quan điểm của pháp luật. Sau Brexit, Vương quốc Anh trở nên nhanh nhẹn hơn nhiều, với một ngân hàng trung ương và một quốc hội duy nhất. Trong trường hợp của Liên minh Châu Âu, Nghị viện Châu Âu bao gồm nhiều quốc gia, mỗi quốc gia có quyền phủ quyết. Đương nhiên, không phải mọi quyết định đều luôn mang lại lợi ích như nhau cho tất cả các quốc gia, và do đó, quá trình ra quyết định có thể bị đình trệ bởi các quốc gia kết quả là mất đi thứ gì đó.

Liên minh châu Âu hiện đang nghiên cứu dự luật MiCA, “Quy định về thị trường tài sản tiền điện tử”. Sẽ có một dự luật riêng hoặc một dự luật phụ quy định về stablecoin, vốn có tầm quan trọng chiến lược đối với EU. Theo suy nghĩ của tôi, Liên minh châu Âu muốn tạo trước một dự luật cho phép EU kiểm soát việc phát hành stablecoin so với đồng euro. Nó có thể có nghĩa là xác định những stablecoin nào có khả năng ảnh hưởng đến tình hình kinh tế vĩ mô của EU và kiểm soát chúng.

Lý do tại sao Anh cần phải dẫn đầu trong cuộc đua này là vì London được mệnh danh là trung tâm tài chính của châu Âu và là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu trên toàn thế giới. Hiện tại, thành phố vẫn giữ vị trí này, nhưng có những thay đổi đang xảy ra – ví dụ như về phía Amsterdam. Trở lại tháng 2, có tin tức về cách sàn giao dịch chứng khoán của Amsterdam vượt qua London về số lượng cổ phiếu được giao dịch.

Ở đây, chúng ta có thể rút ra một điểm song song với cổ phiếu công ty – cổ phiếu càng thú vị, giá của nó càng cao. Tiền tệ quốc gia cho thấy một bức tranh tương tự – một loại tiền tệ càng hấp dẫn, thì càng có nhiều người đầu tư và giữ tài sản của họ bằng loại tiền tệ đó. Điều này có nghĩa là giá trị trao đổi của tiền tệ sẽ tăng lên, tương quan với mức sống, vì nhiều hàng hóa được nhập khẩu.

Sự ra đời của CBDC sẽ cho phép đồng Bảng Anh phát triển và Vương quốc Anh đạt được lợi thế về công nghệ và do đó cải thiện nền kinh tế của mình. Nó cũng có thể mang lại lợi ích lớn hơn đối với việc mua và đầu tư vào đồng bảng Anh từ những người không phải là công dân Vương quốc Anh.

Nguồn: https://dailyhodl.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận