Trang chủ Phân tích Cardano có thể thay thế Ethereum không?

Cardano có thể thay thế Ethereum không?

bởi Diễm Thư

Ethereum đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ trên bảng xếp hạng trong vài tuần qua lên mức cao gần $ 4400. Mặc dù có sự sụt giảm gần đây, nhưng tất cả đều có vẻ tươi sáng cho loại tiền điện tử được xếp hạng số hai. Tuy nhiên, có một vài trở ngại lớn trên đường đi. Liệu Cardano có thể tiếp tục đà tăng vượt bậc của riêng mình và chiếm thị phần lớn trước khi Ethereum 2.0 được triển khai đầy đủ?

Không thể tranh cãi rằng Ethereum là vua của các blockchain hợp đồng thông minh lớp một. Nó có lịch sử lâu đời nhất đã giúp nó thu thập được hiệu ứng mạng quan trọng đó. Tuy nhiên, sắp tới là Cardano. Có thể cho rằng đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Ethereum. Với các hợp đồng thông minh sắp được triển khai trên blockchain của nó, liệu nó có thể bắt kịp Ethereum?

Charles Hoskinson là người đồng sáng lập Ethereum, ở đó trong những ngày đầu thành lập. Anh ấy đã rời Ethereum để tạo ra một loại blockchain khác, lo lắng về tác động trong tương lai của phí gas của Ethereum trong số những lo ngại khác. Chuỗi khối Cardano sử dụng công nghệ bằng chứng cổ phần – công nghệ tương tự mà Ethereum hiện đang chuyển sang để giải quyết vấn đề phí.

Sự khác biệt là Cardano đã ở đó. Quá trình phát triển diễn ra cực kỳ chậm, nhưng điều này là do quá trình phát triển này tuân theo quy trình đánh giá đồng cấp khoa học, vì vậy mọi giai đoạn đều đã được kiểm tra toàn diện trước khi triển khai.

Hiện tại, Cardano đang nỗ lực đẩy lùi giai đoạn Goguen trên bản đồ đường đi của mình. Điều này sẽ thêm chức năng hợp đồng thông minh và sẽ thấy việc bổ sung sổ cái đa tiền tệ cho phép người dùng tạo mã thông báo và NFT được hỗ trợ nguyên bản. Trích dẫn từ trang web Cardano:

“Kỷ nguyên Goguen đại diện cho một bước thay đổi trong khả năng của Cardano, mở ra con đường phát triển các ứng dụng hợp đồng thông minh phân cấp, quan trọng cấp doanh nghiệp, với những điều thú vị hơn nữa sẽ đến trong kỷ nguyên Basho và Voltaire.”

Với tất cả tin tốt này, giá ADA đã tăng mạnh kể từ đầu năm với mức tăng 1.100% cho đến nay. ADA hiện đang ở mức giá 2,09 đô la sau khi thị trường tiền điện tử giảm gần đây. Một số nhà phân tích đang kêu gọi $ 10 vào cuối thị trường tăng giá này. Với việc triển khai hợp đồng thông minh và sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái Cardano, đây có thể là một con số hợp lý.

Một cân nhắc cực kỳ quan trọng đối với một loại tiền điện tử đang tìm cách đạt được hiệu ứng mạng là cộng đồng của nó. Cardano có điều này không thành công. Hoskinson là một nhà lãnh đạo rất lôi cuốn và cộng đồng tỏ ra cực kỳ trung thành.

Cardano cuối cùng cũng dang rộng đôi cánh của mình. Hợp đồng thông minh đang ở gần và hệ sinh thái đang phát triển. Phí gas là rất nhỏ so với Ethereum và Bitcoin. Đây có phải là thời điểm để Cardano bắt đầu thâm nhập vào vị trí dẫn đầu Ethereum lớn đó không?

Bài viết liên quan

Để lại bình luận