Trang chủ Phân tích Bitcoin và Dogecoin: Một giống chó khác nhau?

Bitcoin và Dogecoin: Một giống chó khác nhau?

bởi Minh Nam

Gần đây, đã đạt mức cao kỷ lục hơn 70 xu, dogecoin một lần nữa được giao dịch ở mức 31 xu vào ngày 28 tháng 5.

Tuy nhiên, với giá trị của đồng tiền điện tử này đã tăng đột biến hơn 12.000% trong suốt cả năm, sự cám dỗ để mua dogecoin và tham gia vào hành động là khó có thể cưỡng lại.

Đặc biệt khi bạn có một danh sách dài các nhà đầu tư có ảnh hưởng và những gương mặt nổi tiếng đang chào hàng dogecoin là đồng tiền hiện tại, hãy vạch ra những gì có vẻ là tương lai tươi sáng cho đồng tiền từng khiêm tốn này.

Trong khi đó, bitcoin cũng đã có một năm khá thành công. Gần đây, đã đạt mức cao nhất mọi thời đại của chính nó sau một đợt phục hồi đáng chú ý, bitcoin hôm nay đang giao dịch ở mức chỉ hơn 39.000 đô la. Mặc dù vậy, bitcoin vẫn là loại tiền điện tử phổ biến nhất đối với các nhà giao dịch và nhà đầu tư bình thường trên toàn thế giới.

Nhưng bitcoin và dogecoin khác nhau ở mức độ nào? Chúng có phải là hai hình thức tiền điện tử khác nhau về cơ bản hay chúng giống nhau hơn là không giống nhau về bản chất?

Trên thực tế, chỉ có hai yếu tố chính tách bitcoin khỏi dogecoin – cả hai đều không cho thấy rằng người mới lấy cảm hứng từ meme có bất cứ điều gì khác ngoài một tương lai nổi bật phía trước.

Sự khác biệt về nguồn cung và sự khan hiếm

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất và quan trọng nhất giữa cả hai là cách bitcoin hưởng lợi từ sự khan hiếm tích hợp sẵn. Trong khi khối lượng lớn hơn của dogecoin được tạo ra cả ngày và hàng ngày – cuối cùng là xây dựng hướng tới nguồn cung có thể là vô hạn – bitcoin về bản chất là hữu hạn.

Nếu ước tính hiện tại là bất cứ điều gì xảy ra, 10.000 đơn vị dogecoin được phát hành sau mỗi 60 giây, tương đương với 15 triệu mỗi ngày hoặc 5 tỷ mỗi năm. Ngược lại, sẽ chỉ có nguồn cung tối đa là 21 triệu bitcoin tồn tại.

Mặc dù đánh bại một con đường ổn định hướng tới nguồn cung vô hạn không nhất thiết phải là ngày tận thế, nhưng khan hiếm là thứ tạo ra nhu cầu và giá trị. Kim loại quý và đá quý rất đáng giá bởi vì số lượng có hạn thường có sẵn, trong khi nguyên liệu và tài nguyên với nguồn cung cấp vô hạn thì gần như không có giá trị.

Điều này ảnh hưởng như thế nào đến tương lai của dogecoin vẫn còn phải xem, nhưng vẫn có những người thấy nó trở thành một người chơi chính trên bối cảnh tiền tệ toàn cầu trên cơ sở khả năng tiếp cận. Từ quan điểm của nhà giao dịch, điều đó có thể có nghĩa là tạo ra lợi nhuận vững chắc với dogecoin là một chiến lược hợp lý hơn trong ngắn hạn hơn là dài hạn – điều ngược lại là trường hợp của bitcoin.

Dogecoin được tạo ra hoàn toàn để giải trí

Có lẽ không hoàn toàn thuần túy, nhưng dogecoin không có cùng mục tiêu đầy tham vọng như đối tác của nó. Vào năm 2009, Satoshi Nakamoto đã ra mắt bitcoin, sử dụng công nghệ blockchain, cùng với một trong những sách trắng chuyên sâu nhất từng được viết về tiền điện tử, vạch ra tiềm năng để bitcoin trở thành một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung nói chung là hợp lý.

Ngay từ ngày đầu tiên, bitcoin đã được thiết kế để trở thành chính xác như ngày nay – đồng tiền điện tử phổ biến nhất (và ở một mức độ đáng tin cậy), mà nhiều người thực sự tin rằng sẽ tạo thành nền tảng cho thị trường tiền mặt kỹ thuật số trong tương lai của thế giới.

Ngược lại, các kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer đã tung ra dogecoin vào năm 2013 như một trò đùa. Dựa trên một meme phổ biến vào thời điểm đó, họ đã nói rõ rằng dogecoin được “tạo ra cho những kẻ si tình” và không bao giờ được coi là nghiêm túc.

“Tôi đã ném nó cùng nhau, không có bất kỳ kỳ vọng hay kế hoạch nào. Phải mất khoảng 3 giờ để thực hiện.

Markus cho biết.

Do đó, bạn có thể tranh luận (hoàn toàn đúng) rằng dogecoin không có công nghệ phức tạp như bitcoin, và nó cũng không cung cấp mức độ bảo mật tương tự. Tương tự như vậy, không ai trong số những người sáng tạo của nó từng bắt đầu ra mắt thứ gì đó với bất kỳ tiềm năng lâu dài thực sự nào.

Nhưng khi bạn xem xét các sự kiện và số liệu từ những năm sau khi dogecoin ra mắt, thì tiềm năng của nó như một dạng tiền tệ kỹ thuật số hoàn toàn khả thi là rất rõ ràng. Ngay cả khi ban đầu nó không được thiết kế để trở thành bất cứ thứ gì khác ngoài một trò đùa, thì bây giờ không ai cười cả – ngoài những người kiếm được một khoản tài sản nhỏ từ các khoản đầu tư dogecoin từng nghi ngờ của họ.

Đào (Khai thác) Dogecoin

Ngoài điều này ra, điểm khác biệt duy nhất đáng nói giữa cả hai là cách chúng có nguồn gốc. Trong khi bitcoin được khai thác, dogecoin được đào (khá khéo léo). Quá trình đào dogecoin ít nhiều giống như khai thác bitcoin, nhưng dù sao thì cũng kém cạnh tranh hơn đáng kể.

Vì vậy, mặc dù không có nghĩa là đào dogecoin dễ dàng hơn khai thác bitcoin theo nghĩa kỹ thuật, nhưng có ít người cạnh tranh để thêm dogecoin vào blockchain – một điểm hấp dẫn đáng kể đối với nhiều người.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận