Trang chủ Phân tích Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương sẽ thống trị – Bitcoin là bong bóng tự lấp đầy

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương sẽ thống trị – Bitcoin là bong bóng tự lấp đầy

bởi Băng Tâm

Nouriel Roubini tiếp tục căm ghét và phủ nhận tất cả những thứ liên quan đến tiền điện tử. Trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV, nhà kinh tế học kiêm Giám đốc điều hành của Roubini Macro Associates một lần nữa đã cho biết quan điểm cực kỳ tiêu cực của mình về Bitcoin và tiền điện tử, đồng thời nói rằng CBDC sẽ thống trị.

Ông đã loại bỏ quan điểm cho rằng Bitcoin và tiền điện tử là tiền tệ, nói rằng đây là một “sự nhầm lẫn”. Anh ấy giải thích rằng chúng không phải là đơn vị tài khoản hoặc có thể mở rộng và Bitcoin chỉ có thể thực hiện năm giao dịch mỗi giây, trong khi với mạng Visa, 25.000 giao dịch có thể được thực hiện mỗi giây.

Roubini nói rằng số lượng lớn các mã thông báo liên quan “giống như quay trở lại hàng đổi hàng”.

Ông đặt ra vấn đề liệu Tiền điện tử có phải là tài sản hay không và nói rằng nếu có thì chúng sẽ cần cung cấp thu nhập như cổ phiếu, trái phiếu, khoản vay hoặc bất động sản. Không giống như Bitcoin, không có bất kỳ thu nhập nào, không có tiện ích và chỉ là “bong bóng tự hoàn thiện”.

Theo quan điểm của ông, Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) sẽ thống trị các dịch vụ thanh toán. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng CBDC sẽ chỉ là một “biểu hiện kỹ thuật số của một thứ gì đó đã là kỹ thuật số một phần”, và mọi ngân hàng trung ương cuối cùng sẽ có chúng.

Ông nói rằng một khi CBDC được thành lập và hoạt động thì “mọi người sẽ có một tài khoản tại ngân hàng trung ương” và các giao dịch sẽ có thể được thực hiện “an toàn, rẻ và thanh toán tức thì”.

Roubini nhận xét rằng Trung Quốc sẽ là người đầu tiên triển khai CBDC của họ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ có đồng euro kỹ thuật số và Fed sẽ phải di chuyển vì đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có thể trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Vào cuối cuộc phỏng vấn, Roubini được hỏi rằng ông nghĩ rủi ro lớn nhất là gì đối với năm 2021. Ông trả lời rằng sự trở lại của lạm phát có thể có tác động đến trái phiếu và cổ phiếu. Ông cũng nhấn mạnh xung đột ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc và cách một số sự kiện nhất định có thể dẫn đến leo thang quân sự.

“Chiến tranh lạnh ngày càng trở nên lạnh hơn và thậm chí có nguy cơ chiến tranh nóng gia tăng theo thời gian”

Bài viết liên quan

Để lại bình luận