Trang chủ Đầu tư Tiền điện tử và tài chính truyền thống hợp nhất thông qua M&A

Tiền điện tử và tài chính truyền thống hợp nhất thông qua M&A

bởi Bình An

Vì Coinbase đã ra mắt công chúng và eToro, Kraken cũng đang có kế hoạch niêm yết cổ phiếu của họ, chúng tôi cũng có thể mong đợi sự gia tăng hoạt động mua lại trong những tháng tới.

Mặc dù dự kiến ​​rằng hoạt động mua bán và sáp nhập sẽ tăng trong năm nay, nhưng điều chưa rõ ràng là ai sẽ là người khởi xướng những động thái như vậy. Liệu các công ty tài chính truyền thống (hoặc fintech) sẽ mua lại các công ty tiền điện tử hay ngược lại?

Kết nối cả hai lĩnh vực

Điều đáng nói là các hoạt động mua bán và sáp nhập đã và đang tăng lên khá nhanh trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Theo Báo cáo gây quỹ và M&A tiền điện tử toàn cầu lần thứ 3 của PwC, tổng giá trị của M & As trong tiền điện tử đã tăng hơn gấp đôi vào năm 2020, lên chỉ hơn 1,1 tỷ USD. Họ kỳ vọng sẽ thấy sự hợp nhất hơn nữa trong ngành với một số công ty lớn hơn, được tài trợ tốt hoặc có lợi nhuận tiếp tục các hoạt động M&A của họ.

“Chúng tôi hy vọng trọng tâm không phải là mua lại các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn mà là các công ty cung cấp các dịch vụ phụ trợ cho dịch vụ hiện tại của họ (ví dụ: phương tiện tiền điện tử, dữ liệu, tuân thủ, nghiên cứu)”, họ nói thêm.

Với giá trị trung bình là 53 triệu USD (tăng từ 19 triệu USD vào năm 2019), hầu hết các giao dịch trước đây đều liên quan đến việc một công ty tiền điện tử hợp nhất hoặc mua lại một công ty tiền điện tử khác. Ví dụ: Binance đã mua CoinMarketCap, trong khi Coinbase mua lại công ty môi giới tiền điện tử Tagomi có trụ sở tại New York.

Tuy nhiên, với việc bitcoin và tiền điện tử hiện đang trở thành những người đứng đầu các tổ chức tài chính và ngân hàng, có khả năng năm 2021 (và hơn thế nữa) sẽ mang lại một số lượng lớn hơn các công ty tài chính ‘truyền thống’ mua lại các công ty trong tiền điện tử. Và chúng ta cũng sẽ thấy sự gia tăng các công ty tiền điện tử mua lại các công ty bên ngoài lĩnh vực này.

“Các tổ chức tiền điện tử quy mô lớn có thể muốn mua các công ty fintech truyền thống cỡ vừa như một phần của chiến lược thuê mua lại khi xây dựng các công cụ tài chính hoặc thanh khoản đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu về môi trường pháp lý và các dịch vụ. Các tổ chức tài chính truyền thống quy mô lớn có thể muốn chứng minh khả năng lãnh đạo tư tưởng đối với sự lo lắng ngày càng tăng giữa các cá nhân có giá trị ròng cao bắt đầu lo sợ bỏ lỡ tiềm năng tăng trưởng vốn đáng kể trong lĩnh vực tiền điện tử, ”

Andrew Kessler, Giám đốc Công nghệ và Đồng sáng lập của Nền tảng quản lý dữ liệu kỹ thuật số dựa trên Zug Zenotta.

Đồng thời, Kessler hy vọng rằng các tổ chức quy mô trung bình trong lĩnh vực tài chính tiền điện tử và tài chính truyền thống có thể muốn hợp tác với nhau, để “cùng nhau củng cố vị trí cá nhân của họ bằng cách kết nối hai lĩnh vực này”.

Đối với Mike Colyer, Giám đốc điều hành của công ty khai thác tiền tệ kỹ thuật số Foundry, sẽ có một lĩnh vực cụ thể của ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ nhận được sự quan tâm ngày càng tăng từ các công ty bên ngoài tiền điện tử.

“Đã có xu hướng ngày càng tăng giữa các công ty truyền thống nhằm mua lại hoặc hợp nhất với các công ty tiền điện tử, đặc biệt là những công ty từ lĩnh vực khai thác. Trong những tháng gần đây, chúng tôi đã thấy tất cả các loại công ty giao dịch công khai ở Bắc Mỹ, từ các doanh nghiệp xổ số thể thao đến các nhà cung cấp giải pháp hỗ trợ công nghệ, mua lại hoặc hợp nhất với các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử, ”

ông nói với Cryptonews.com.

Colyer hy vọng xu hướng này sẽ tăng lên trong năm nay, đồng thời ông cũng hy vọng “sẽ thấy nhiều người chơi tiền điện tử mua lại các công ty tài chính truyền thống, đặc biệt là miễn là thị trường tăng giá tiếp tục”.

‘Sự lựa chọn duy nhất’

Do một số công ty tiền điện tử hiện nay quá lớn, các tập đoàn tài chính truyền thống lớn có thể buộc phải mua lại ít nhất một số công ty trong số đó, vì tỷ lệ xây dựng một thứ gì đó thành công như nhau trong một khoảng thời gian ngắn hơn đang giảm dần theo tháng.

“Với thời gian thị trường để xây dựng cung cấp tiền điện tử cho tất cả, trừ các công ty tài chính truyền thống nhanh nhẹn nhất sẽ được tính bằng năm, nếu các công ty chưa bắt đầu xây dựng dịch vụ tiền điện tử thì lựa chọn duy nhất sẽ là mua lại để đảm bảo chúng vẫn phù hợp. Paypal đã dẫn đầu gói với việc mua lại nhà cung cấp cơ sở hạ tầng lưu ký Curv gần đây,”

Seamus Donoghue, Phó chủ tịch liên minh chiến lược tại METACO, một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng tài sản kỹ thuật số cho các tổ chức tài chính truyền thống, cho biết.

Ông nói thêm rằng PayPal hiện đang áp dụng các khoản thanh toán kỹ thuật số (tức là tiền điện tử), nếu không sẽ phá vỡ hoàn toàn mô hình kinh doanh hiện tại của họ. Cuối cùng, đây là điều mà các ngân hàng và các loại công ty khác có thể buộc phải làm, có khả năng là thông qua việc mua lại.

“Quá nhiều ngân hàng truyền thống đã ở trong chế độ chờ xem liên quan đến tài sản tiền điện tử và giờ đây họ thấy mình ở vị trí không thoải mái khi bị các công ty tiền điện tử bỏ qua hoàn toàn, những người đang trải qua những gì có thể được mô tả là ‘siêu tăng trưởng’,”

ông nói với Cryptonews.com.

Nhưng với sự bảo thủ của nhiều tổ chức tài chính truyền thống, vẫn có thể mất một thời gian trước khi họ bắt đầu hành động.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận