Trang chủ Hướng dẫn Thổ Nhĩ Kỳ cấm các loại tiền kỹ thuật số ‘rủi ro và dễ bay hơi’ để thanh toán

Thổ Nhĩ Kỳ cấm các loại tiền kỹ thuật số ‘rủi ro và dễ bay hơi’ để thanh toán

bởi Băng Tâm

Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố lệnh cấm mới thông qua Công báo, cấm công dân sử dụng tiền tệ kỹ thuật số để thanh toán trực tiếp hoặc gián tiếp. Các công ty Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị cấm cung cấp các dịch vụ thanh toán liên quan đến tiền kỹ thuật số. Nó gọi các loại tiền kỹ thuật số là rủi ro bởi vì “chúng không phải tuân theo bất kỳ quy định và cơ chế giám sát nào cũng như không có cơ quan quản lý trung ương”.

Ngân hàng tuyên bố, “Các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán không thể phát triển các mô hình kinh doanh theo cách mà các tài sản tiền điện tử được sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp trong việc cung cấp các dịch vụ thanh toán và phát hành tiền điện tử, và không thể cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến các mô hình kinh doanh đó”.

Lệnh cấm này đi ngược lại xu hướng của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó họ đã chỉ ra rằng họ có ý định điều chỉnh ngành công nghiệp này. Trong năm qua, Bộ Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố rằng họ đang khám phá các loại tiền kỹ thuật số với các cơ quan quản lý khác ở quốc gia Trung Đông này. Gần đây nhất, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ tiết lộ rằng ông “không còn tiêu cực đối với các loại tiền kỹ thuật số”.

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ nước này bày tỏ lo ngại về một số khía cạnh của tiền kỹ thuật số, đặc biệt là thao túng giá và biến động. Bộ trưởng công nghệ đã chỉ ra ảnh hưởng của một số tính cách như Elon Musk đối với BTC và các loại tiền tệ nhỏ hơn khác như Dogecoin.

“Chỉ với một dòng tweet, Elon Musk có thể bất ngờ làm đảo lộn thị trường,”

Bộ trưởng nhận xét vào tháng trước.

Theo ngân hàng trung ương, rủi ro lớn hơn lợi ích đối với các loại tiền kỹ thuật số.

“Việc sử dụng chúng trong thanh toán có thể gây ra tổn thất không thể thu hồi được cho các bên tham gia giao dịch… và bao gồm các yếu tố có thể làm suy giảm niềm tin vào các phương thức và công cụ hiện đang được sử dụng trong thanh toán,”

ngân hàng nói thêm.

Lệnh cấm có hiệu lực vào ngày 30 tháng Tư.

Động thái này đã bị chỉ trích trong ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số và hơn thế nữa. Lãnh đạo phe đối lập của Thổ Nhĩ Kỳ Kemal Kilicdaroglu gọi hành động này là một ví dụ khác của “bắt nạt lúc nửa đêm”, ám chỉ một trường hợp gần đây, trong đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sa thải thống đốc ngân hàng trung ương vào lúc nửa đêm.

Anh ấy đã lên Twitter để kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về động thái ngược lại, nói rằng, “Giống như họ phải phạm tội ngu ngốc vào ban đêm.”

Bài viết liên quan

Để lại bình luận