Trang chủ Phân tích Tại sao NFT không chỉ dành cho nghệ thuật và đồ sưu tầm

Tại sao NFT không chỉ dành cho nghệ thuật và đồ sưu tầm

bởi An Bằng

Các token không thể thay thế (NFT) có phải là những chú ngựa con một lừa không? Họ chắc chắn đã làm điên đảo thế giới sưu tập kỹ thuật số và nghệ thuật, gây quỹ hàng triệu đô la cho một số ít nghệ sĩ nổi tiếng và (hầu hết) NBA, nhưng họ có thể làm gì khác?

Vâng, vì NFT về cơ bản là một tiêu chuẩn kỹ thuật để tạo và xác định các đối tượng kỹ thuật số độc đáo, việc sử dụng nó có khả năng vượt xa thế giới nghệ thuật kỹ thuật số và đồ sưu tầm. Từ vé đến giấy chứng nhận bảo hiểm và tên miền, bất cứ khi nào một đối tượng có thể được biểu diễn bằng kỹ thuật số, NFT có thể đóng một vai trò nào đó.

Tất nhiên, liệu ứng dụng của NFT có bao giờ mở rộng ra ngoài nghệ thuật và đồ sưu tầm hay không vẫn là một câu hỏi mở, nhưng những người trong ngành thường đồng ý rằng token không thể thay thế vẫn tồn tại ở đây.

NFT: nhiều hơn một sự thích thú?

Các nhà phê bình có thể sẽ phân loại NFT như một sự hứng thú khác (liên quan đến tiền điện tử), được sử dụng để tạo thêm sự công khai và tiền mặt (mà họ đã làm) cho ngành công nghiệp tiền điện tử và một số ít giới tinh hoa (ví dụ như Kings of Leon và Grimes), nhưng rất ít thực tế sử dụng cho đại đa số cá nhân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có chung quan điểm như vậy. Đối với nhà phân tích nghiên cứu Mason Nystrom của Messari, token không thể thay thế là một tiêu chuẩn kỹ thuật hữu ích hợp pháp với một loạt các ứng dụng tiềm năng.

“Có nhiều ứng dụng tiềm năng khác nhau cho NFT ngoài các bộ sưu tập bao gồm tên miền (ví dụ: Dịch vụ tên Ethereum), các sản phẩm tài chính như tín dụng carbon (ví dụ: Nori), vé sự kiện, trò chơi, chứng chỉ xác thực (ví dụ: Treum), v.v. Bất kỳ tài sản gốc kỹ thuật số nào có một lượng lớn thông tin duy nhất đều có thể được phát hành dưới dạng NFT,”

ông nói với Cryptonews.com.

Dragan Boscovic, một giáo sư nghiên cứu về khoa học máy tính tại Đại học Bang Arizona, cũng đồng ý rằng NFT có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Đặc biệt, ông nhấn mạnh các chứng chỉ là một lĩnh vực đầy hứa hẹn.

“Bất kỳ chứng chỉ số nào có nguồn gốc và xác minh quyền sở hữu đều là một ứng dụng NFT tốt. Đó có thể là tiêu đề xe hơi, giấy chứng nhận bảo hiểm nhà / tài sản của bạn, thẻ chủ nhân của bạn hoặc một cái gì đó thú vị hơn như một album ảnh được khóa trong một viên thời gian và được phát hành / xuất bản vào sinh nhật lần thứ 40 của bạn,”

anh nói với Cryptonews.com.

Sự đồng thuận chung là NFT có thể được sử dụng để tạo ra các đối tượng kỹ thuật số có một mã định danh duy nhất và các đối tượng kỹ thuật số đó vượt xa các tác phẩm nghệ thuật đơn thuần và các bộ sưu tập ảo.

“Ví dụ, tên miền – ánh xạ địa chỉ IP với một tên – chẳng hạn như cryptonews.com đã tồn tại trên một sổ cái kỹ thuật số do Verisign duy trì cùng với máy chủ gốc của dịch vụ tên miền (DNS) của ICAAN, nơi lưu trữ tất cả các địa chỉ IP,” Mason nói Rung động. “Việc tạo NFT từ các tên miền giúp cải thiện khả năng giao dịch, tính minh bạch và cung cấp thêm khả năng gửi tiền trực tiếp đến một miền dựa trên blockchain.”

Các ví dụ mới nổi

Đã có những dấu hiệu cho thấy NFT đang được sử dụng nhiều hơn là nghệ thuật. Ví dụ, vào cuối tháng 3, công ty Thụy Sĩ WISeKey International Holding đã thông báo rằng họ sẽ tung ra một chiếc đồng hồ dựa trên NFT.

Về cơ bản, đồng hồ sẽ chứa chứng chỉ kỹ thuật số được nhúng, khai thác yếu tố an toàn với cặp khóa công khai mật mã duy nhất cho nó. Khóa công khai sẽ là một NFT trên chuỗi khối Ethereum (ETH), cùng với khóa riêng tư trên đồng hồ sẽ chứng minh rằng đồng hồ là hàng thật.

Điều này cho thấy cách NFT có thể được sử dụng để xác thực tính xác thực, với việc thương hiệu thời trang Overpriced. ™ (vâng, đó thực sự là tên của nó) tung ra một chiếc áo hoodie được liên kết với NFT vào cuối tháng 3 hoạt động trên các dòng tương tự. Ngoài ra còn có một thị trường đang phát triển ổn định về các đồ vật dựa trên NFT có thể được bán và sử dụng trong các trò chơi điện tử, với Atari gần đây đã thông báo về việc chuyển sang lĩnh vực này.

Các ví dụ như vậy được cho là vẫn còn ở lề, với hầu hết các thông báo NFT mới liên quan đến các nền tảng sưu tầm hoặc bán các tác phẩm nghệ thuật. Ví dụ, huyền thoại NFL, Tom Brady, gần đây đã công bố ra mắt nền tảng sưu tầm Autograph, trong khi các cuộc đấu giá hàng triệu đô la các tác phẩm nghệ thuật của NFT dường như đang nhận được sự chú ý của giới truyền thông.

Đồng thời, giá trung bình của NFT được bán đã giảm khoảng 70% kể từ giữa tháng 2, theo dữ liệu từ nonfungible.com. Điều này dường như sẽ hỗ trợ những người hoài nghi tin rằng các token không thể thay thế đang là một xu hướng đang trôi qua và chúng không thực sự có ứng dụng rộng rãi hơn.

Tuy nhiên, ngay cả những nhà bình luận đã xem cơn sốt hiện tại với một số niềm vui có xu hướng đồng ý rằng NFT ở đây để tồn tại.

“Các NFT có khả năng tồn tại ở đây và chúng chắc chắn có một số giá trị”, nhà lý thuyết kiêm nhà tư vấn kinh doanh Thụy Sĩ Alex Osterwalder cho biết, “Tuy nhiên, đó là một trong nhiều xu hướng khác nhau… Trọng tâm của từ thông dụng cụ thể này là nhà hát đổi mới tốt nhất của nó.”

Và các số liệu trong ngành công nghiệp tiền điện tử cũng ước tính rằng NFT đang bám sát.

“Trong quý đầu tiên của năm 2021, đã có hơn 1,1 tỷ USD khối lượng NFT. Quan trọng hơn, NFT có tiềm năng được áp dụng rộng rãi hơn nhiều, nhưng tiềm năng thị trường lớn hơn tồn tại bên ngoài các vật phẩm sưu tầm trong tên miền, sản phẩm tài chính, tài liệu trực tuyến, trò chơi và các thị trường mới được tạo ra từ các giao thức tiền điện tử như Uniswap (ví dụ: trong V3 của Uniswap , người dùng cung cấp vốn cho giao thức sẽ nhận được một NFT đại diện cho yêu cầu của họ về phí),”

Mason Nystrom cho biết.

Dragan Boscovic cũng hy vọng các NFT sẽ duy trì trong thời gian dài, với việc NFT giúp công nghệ blockchain nhận ra tiềm năng của nó như là “một phương pháp mới để kinh doanh”, theo đó blockchain là nguồn tin cậy giữa các bên tham gia vào các giao dịch và hợp đồng khác nhau.

“Nếu bạn đang bán tác phẩm của mình, không cần đến những người trung gian như chủ phòng tranh. Nếu bạn là chủ sở hữu ô tô tham gia vào việc bán hoặc mua ô tô, không cần phải truy cập DTO địa phương của bạn, v.v. Nó được tự động hóa bằng các hợp đồng thông minh và được bảo mật bằng giao thức blockchain, ”

ông kết luận.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận