Trang chủ Phân tích Tài sản tiền điện tử chỉ có thể tự thành lập nếu chính phủ cho phép

Tài sản tiền điện tử chỉ có thể tự thành lập nếu chính phủ cho phép

bởi An Bằng

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN tuần này, nhà kinh tế học nổi tiếng Mohamed El-Erian đã đưa ra quan điểm của mình về cách Bitcoin và Tiền điện tử có thể phá vỡ hệ thống tiền tệ toàn cầu.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, El-Erian tiếp tục một tuyên bố trước đó, khi anh nói rằng các công ty như Tesla chỉ thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của họ vì họ không biết cách nào khác để giảm thiểu rủi ro của mình.

Ông nói rằng lãi suất thấp thông thường sẽ khiến trái phiếu chính phủ trở thành “tài sản an toàn” của nhà đầu tư và đây là cách chúng sẽ đa dạng hóa khỏi nguồn vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, giá trái phiếu chính phủ cao một cách giả tạo đã khiến các nhà đầu tư phải tìm kiếm nơi khác.

Đưa ra các vấn đề với vàng vào thời điểm hiện tại, ông nhận xét rằng các nhà đầu tư đang đi vào Bitcoin một cách kỳ lạ. Kỳ lạ vì sự biến động cao đi kèm với tiền điện tử số một.

“Nhiều người đã sử dụng bitcoin như một công cụ giảm thiểu rủi ro của họ, điều này nghe có vẻ vô lý vì bitcoin cực kỳ dễ bay hơi, nhưng đây là một tình huống mà trong mắt một số nhà đầu tư, đó là tài sản ít xấu nhất để sử dụng”

Khi được hỏi liệu anh ấy có nghĩ đây là một lựa chọn thích hợp cho các nhà đầu tư hay không, do thiếu các lựa chọn thay thế, anh ấy nói rằng nếu bạn tin rằng đầu tư của khu vực tư nhân vào tiền điện tử sẽ tiếp tục thì vâng, đó là một khoản đầu tư tốt. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc xem liệu các chính phủ có can thiệp hay không và đây vẫn là một điều không chắc chắn theo quan điểm của ông.

“Hãy thực sự cẩn thận, đây là một tài sản muốn tự thành lập, nhưng chỉ có thể tự thành lập nếu chính phủ cho phép, và chính phủ phải mất rất nhiều thời gian. Nó lấy đi thứ được gọi là “Seigniorage” – khả năng cung cấp tiền tệ và hưởng lợi từ đó.”

Khi được hỏi về sự tăng trưởng nguồn cung tiền tệ M2 khổng lồ đang được sử dụng như một lý do để các nhà đầu tư mua tiền điện tử, El-Erian nói rằng có 3 loại nhà đầu tư tiền điện tử; phòng thủ, đầu cơ và những người “thực sự tin rằng chúng tôi đang giảm giá tiền tệ”.

Ông chỉ ra rằng Fed tiếp tục tăng nguồn cung tiền mặc dù nền kinh tế Mỹ hiện đang gặp “khó khăn” và mọi người đang tự hỏi tại sao Fed “không nên từ từ bỏ chân ga”.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận