Trang chủ Hướng dẫn Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là gì?

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là gì?

bởi Yên Bằng

DEX, hay sàn giao dịch phi tập trung, là một sàn giao dịch dựa trên blockchain cho phép các nhà giao dịch trao đổi trực tiếp các token được mã hóa với nhau.

Nó không lưu trữ tiền của người dùng và dữ liệu cá nhân trên máy chủ mà thực hiện tất cả các hoạt động thông qua các hợp đồng thông minh trên blockchain, khác với các sàn giao dịch tập trung truyền thống (CEX). Các nhà giao dịch có thể đạt được các giao dịch ngang hàng trực tiếp trên DEX mà không cần trung gian. Cũng giống như các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, chúng có những ưu điểm và nhược điểm.

Trước hết, chúng ta cần hiểu cơ chế hoạt động và sự khác biệt giữa CEX và DEX.

Cơ chế vận hành sàn giao dịch tập trung

Trong các sàn giao dịch tập trung như Binance và Coinbase, tất cả các bước giao dịch cốt lõi, bao gồm nạp tiền, đặt lệnh, khớp lệnh, giao hàng và rút tiền mặt, đều được hoàn thành trên sàn giao dịch. Ví dụ: các nhà đầu tư cần cung cấp bảng sao kê ngân hàng của họ và một số thông tin nhận dạng trước khi gửi tiền vào nền tảng để mua tiền điện tử.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch không thực sự nắm giữ tài sản kỹ thuật số. Thay vào đó, họ ủy thác việc nắm giữ tiền ảo của mình cho sàn giao dịch và tất cả các giao dịch diễn ra trong cơ sở dữ liệu của sàn giao dịch tập trung.

Nói cách khác, điều này tương tự như một dịch vụ giao dịch ngân hàng truyền thống. Khách hàng gửi tiền gốc vào ngân hàng. Sau đó, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một tài khoản ngân hàng, tương đương với sự tồn tại của khóa cá nhân trong một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung. Tuy nhiên, ngân hàng có quyền kiểm soát cuối cùng.

Cơ chế hoạt động của sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Các sàn giao dịch phi tập trung sử dụng hợp đồng thông minh để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch mã thông báo, nhưng họ không thực sự được hưởng quyền kiểm soát mã thông báo. Đầu tiên, các đơn đặt hàng sẽ được thu thập vào nhóm đơn hàng DEX thông qua các hợp đồng thông minh được ủy quyền cho những người dùng khác xem. Những người dùng khác có thể chọn có thực hiện lệnh hay không. Sau khi xác nhận, thông tin giao dịch có liên quan sẽ được tải lên chuỗi và toàn bộ quá trình giao dịch sẽ được hoàn tất thông qua một hợp đồng thông minh. Do đó, các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap, 1inch, Balancer và SushiSwap đều dựa vào cơ sở hạ tầng blockchain để hoạt động.

DEX có ba cách để xử lý đơn đặt hàng: sổ đặt hàng trong chuỗi, sổ đặt hàng ngoài chuỗi hoặc phương pháp tạo thị trường tự động.

Ưu điểm của DEX

Trên CEX, ví lưu trữ tiền của tất cả người dùng, khiến một lượng lớn tiền dễ bị tấn công bởi các cuộc tấn công hack. Một khi sự cố xảy ra, hậu quả sẽ rất tai hại, đó là lý do tại sao DEX lại an toàn hơn khi so sánh.

Trên một DEX, nền tảng chịu trách nhiệm cung cấp tính thanh khoản cho các giao dịch mà không cần kiểm soát tài sản thực tế.

Các sàn giao dịch phi tập trung bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng và người dùng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung không cần cung cấp thông tin cá nhân như số hoặc địa chỉ an sinh xã hội.

Nhược điểm của DEX

So với CEX, DEX có tốc độ giao dịch chậm hơn và chi phí cao hơn. Bởi vì mọi bản ghi giao dịch sẽ được ghi lại trong mạng blockchain, nên cần nhiều sức mạnh tính toán hơn, làm cho các giao dịch chậm hơn.

So với CEX, DEX sẽ không cung cấp dịch vụ khách hàng tương ứng, khiến trải nghiệm người dùng kém tối ưu hơn so với CEX.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận