Trang chủ Phân tích Quốc gia mới nhất của Vương quốc Anh khám phá tiền tệ kỹ thuật số quốc gia

Quốc gia mới nhất của Vương quốc Anh khám phá tiền tệ kỹ thuật số quốc gia

bởi Tiến Mạnh

Tiếp theo từ các thí điểm thành công của Trung Quốc đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak đã công bố một lực lượng đặc nhiệm để khám phá tính khả thi của Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh (CBDC).

Ngân hàng Trung ương Anh và Kho bạc HM đã hợp lực để tập hợp các nguồn lực của họ vào việc khám phá những lợi thế và rủi ro của một loại tiền kỹ thuật số quốc gia. Đội đặc nhiệm sẽ do phó thống đốc phụ trách ổn định tài chính, Jon Cunliffe, cùng với Katharine Braddick, tổng giám đốc ngân khố về các dịch vụ tài chính, dẫn đầu.

Giờ đây, Vương quốc Anh có nhiều quyền tự do quản lý hơn sau Brexit, Sunak đã nói rằng ông muốn Vương quốc Anh “đi đầu trong đổi mới”. Ông cũng muốn chứng minh rằng Thành phố có thể giữ vị trí là trung tâm tài chính toàn cầu.

Rishi Sunak cho biết:

“Tầm nhìn của chúng tôi là hướng tới một lĩnh vực dịch vụ tài chính cởi mở hơn, xanh hơn và công nghệ tiên tiến hơn. “Các bước mà tôi đã vạch ra hôm nay, để thúc đẩy fintech đang phát triển, vượt qua ranh giới của tài chính kỹ thuật số và làm cho thị trường tài chính của chúng tôi hiệu quả hơn, sẽ thúc đẩy chúng tôi tiến lên phía trước.”

“Và nếu chúng ta có thể nắm bắt được tiềm năng phi thường của công nghệ, chúng ta sẽ củng cố vị trí của Vương quốc Anh như là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới.”

Trước cơn bão quan tâm đến Bitcoin và Tiền điện tử trong vài tháng qua, khả năng tồn tại của CBDC đã đi đầu trong chính sách tài chính.

Có vẻ như cho đến nay vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra, nhưng dự kiến ​​rằng một loại tiền kỹ thuật số sẽ được phát hành và nó sẽ tồn tại cùng với tiền mặt và tất cả các dạng tiền tệ khác chứ không phải thay thế chúng.

Có vẻ như một loại tiền kỹ thuật số của Vương quốc Anh vẫn còn tồn tại một cách nào đó. Lực lượng đặc nhiệm sẽ cần khảo sát các bên liên quan và lên kế hoạch chi tiết về cách thức đồng tiền kỹ thuật số mới sẽ xâm nhập vào hệ thống tài chính hiện tại. Ngoài ra, nó sẽ được sử dụng như thế nào và điều này sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định nói chung như thế nào.

Các quốc gia khác như Trung Quốc, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình phát triển CBDC. Trung Quốc cũng có thể là quốc gia đầu tiên triển khai tiền kỹ thuật số vì các thử nghiệm thí điểm đã khá rộng rãi.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận