Trang chủ Phân tích Ngân hàng trung ương của Thụy Điển dự đoán CBDC trong 5 năm nữa

Ngân hàng trung ương của Thụy Điển dự đoán CBDC trong 5 năm nữa

bởi Băng Tâm

Thống đốc ngân hàng trung ương Thụy Điển đã ban hành khung thời gian 5 năm trong đó ông mong muốn đất nước sẽ có đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Đây là lần đầu tiên cơ quan quản lý đưa ra một mốc thời gian dự kiến ​​khi tìm cách đưa CBDC trở thành một trong những hệ thống thanh toán kỹ thuật số tiên tiến nhất thế giới.

Stefan Ingves đã tiết lộ thời gian biểu cho các cửa hàng địa phương gần đây, nói rằng năm năm là một mục tiêu hợp lý. Như báo cáo của Bloomberg, Ingves tin rằng tốc độ này đối với các nghiên cứu và thử nghiệm e-krona là một thành công đối với Thụy Điển. Tuy nhiên, thống đốc thừa nhận: “Chúng tôi sẽ chỉ biết trong tầm nhìn lại là nhanh hay chậm.

Một trong những mối quan tâm chính được đặt ra đối với các CBDC là mức độ kiểm soát mà họ đang xói mòn từ ngân hàng trung ương. Một số người bày tỏ lo ngại rằng các công cụ chính sách tiền tệ như lãi suất và nới lỏng định lượng sẽ trở nên gần như vô dụng khi công chúng sử dụng CBDC. Một trong những người đã đưa ra những lo ngại như vậy là Anna Breman, Phó thống đốc Riksbank. Vào tháng 2, cô ấy đã nêu mối quan ngại của mình rằng một CBDC ở Thụy Điển sẽ giúp dễ dàng hơn trong việc giới thiệu “tiền trực thăng và lãi suất âm sâu”.

Tuy nhiên, Ingves không lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra như vậy, ít nhất là hiện tại. “Đó sẽ là một câu hỏi cho tương lai xa,” ông nói với các phóng viên.

Thụy Điển có một trong những hệ thống thanh toán kỹ thuật số tiên tiến nhất trên thế giới. Quốc gia này đứng đầu vì có ít giao dịch liên quan đến tiền mặt nhất, dưới 2%. 85% dân số có quyền truy cập vào ngân hàng trực tuyến, cao nhất một dặm so với các công ty cùng ngành. Nền tảng này sẽ giúp Riksbank triển khai CBDC dễ dàng hơn.

Riksbank đã đưa ra một nghiên cứu khả thi về krona kỹ thuật số vào tháng 12 năm 2020, do Anna Kinberg, cựu chủ tịch ủy ban tài chính của ngân hàng trung ương dẫn đầu. Ngân hàng trung ương gần đây đã hoàn thành vòng thử nghiệm đầu tiên và xác định rằng trở ngại chính gặp phải trong quá trình thử nghiệm là khả năng mở rộng, cũng như các vấn đề xung quanh quyền riêng tư.

“Riksbank hiện đang phân tích mức độ thông tin được lưu trữ trong lịch sử giao dịch có thể được coi là thông tin được bảo mật ngân hàng và liệu nó có bao gồm dữ liệu cá nhân hay không,”

theo báo cáo của Riksbank.

Do đó, ngân hàng trung ương đang xem xét khả năng tiếp tục chạy thử nghiệm cho đến năm 2026.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận