Trang chủ Đầu tư Ma Cao tiến gần hơn đến việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong các sòng bạc

Ma Cao tiến gần hơn đến việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong các sòng bạc

bởi Tố Nga

Thị trường cờ bạc của Ma Cao có thể phải đối mặt với sự tái tổ chức cơ bản khi chính quyền địa phương tiến gần hơn đến việc cho phép sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc trong các sòng bạc.

Hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Ho Iat Seng của Ma Cao đã thông báo cho Hội đồng Lập pháp về kế hoạch “nghiên cứu tính khả thi của việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số”. Ông Ho cho biết chính quyền của ‘đặc khu hành chính’ Trung Quốc muốn tăng cường khả năng ngăn chặn những kẻ rửa tiền, trốn thuế và các phần tử tội phạm khác, bao gồm cả những kẻ khủng bố.

Lĩnh vực cờ bạc của Ma Cao vẫn là động cơ chính của nền kinh tế địa phương và Bloomberg báo cáo rằng đại diện chính phủ đã tiếp cận một số nhà điều hành sòng bạc ở Ma Cao về khả năng cho phép người chơi đánh bạc mua chip sòng bạc bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm dự án nhân dân tệ kỹ thuật số của mình ở Thâm Quyến vào năm ngoái và mọi thứ đã diễn ra suôn sẻ đến mức chính phủ mở rộng dự án thí điểm bao gồm nhiều thành phố và ngày càng nhiều doanh nghiệp. Không giống như nhiều loại tiền kỹ thuật số, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho phép Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc theo dõi tất cả các giao dịch trở lại người dùng cá nhân, giảm khả năng đồng tiền này bị sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp.

Vẫn còn phải xem liệu Ma Cao có thể chỉ cho phép các sòng bạc của mình lựa chọn thêm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vào danh sách các lựa chọn tài trợ của họ hay không hay liệu tiền tệ kỹ thuật số có trở thành lựa chọn được phép duy nhất hay không. Sau này có thể có tác động đáng kể đến các nhà điều hành junket địa phương, với tác động tiêu cực đến chính các sòng bạc.

Các biện pháp kiểm soát vốn nghiêm ngặt của Trung Quốc luôn giữ chặt chẽ khả năng chuyển tiền ra khỏi đại lục của cư dân đại lục, dẫn đến sự ra đời của lĩnh vực junket. Về cơ bản, những tay chơi cờ bạc bịp cung cấp tín dụng cho những con bạc cao tay, với các khoản nợ được hoàn trả sau khi con bạc trở về đất liền.

Các sòng bạc ở Ma Cao cho phép những tay chơi cờ bạc điều hành các phòng VIP độc quyền tại các địa điểm của họ, thu phần trăm số tiền thua lỗ của những người chơi cờ bạc trong khi giảm bớt trách nhiệm thu các khoản nợ cờ bạc cho những kẻ nghiện cờ bạc. Các sòng bạc chỉ quá vui mừng khi ủy thác trách nhiệm này, vì các khoản nợ cờ bạc không có hiệu lực pháp lý ở Trung Quốc đại lục.

Thị trường đồ ăn vặt của Ma Cao đã gặp khó khăn kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xuất hiện, người vào đầu năm 2014 đã phát động một cuộc đàn áp tham nhũng khiến nhiều người nổi cộm về việc bị nhìn thấy ra vào một phòng VIP của sòng bạc Ma Cao. Ma Cao từng tự hào có hàng trăm ‘nhà quảng bá trò chơi’ được cấp phép nhưng thị trường hiện đang bị thống trị bởi một số ít tương đối những kẻ lừa đảo lớn theo sau một loạt các nhà khai thác yếu hơn theo kiểu Darwin.

Junkets vẫn có thể phù hợp trong môi trường nhân dân tệ kỹ thuật số bắt buộc bằng cách thực hiện công việc có giá trị là xác định những người chơi bạc VIP ở đại lục và đưa họ đến các sòng bạc nhất định. Nhưng thói quen chi tiêu của những người chơi cờ bạc này sẽ được chính phủ Trung Quốc hiển thị đầy đủ, có thể dẫn đến việc giảm đáng kể mức độ sẵn sàng của những người chơi cờ bạc này khi được coi là mạo hiểm hàng triệu nhân dân tệ trên một ván bài baccarat.

Các biện pháp kiểm soát vốn hiện có của Trung Quốc cũng tác động đến cái gọi là những người đánh bạc ‘thị trường đại chúng’, dẫn đến việc kinh doanh phụ phát đạt cho các hiệu cầm đồ ở Ma Cao. Một cách né tránh phổ biến thấy những người đánh bạc mua các mặt hàng có giá trị cao (đồng hồ, đồ trang sức, v.v.) từ các hiệu cầm đồ bằng thẻ UnionPay của họ, sau đó trả lại ngay cho cửa hàng tiền mặt (với việc cửa hàng giữ hoa hồng 10% trên giá bán ban đầu) .

Một phương tiện khác để vượt qua các kiểm soát đã chứng kiến ​​các nhà tài chính mờ ám mày mò với các thiết bị đầu cuối UnionPay di động để làm cho việc mua hàng có vẻ như đang được thực hiện trên đất liền. Bắc Kinh đã và đang đàn áp mạnh tay đối với những nhà tài chính này, với kết quả đáng tiếc cho những cá nhân có giao dịch có thể bị truy nguyên từ các thiết bị đầu cuối trái phép này.

Lý thuyết phổ biến là việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong các sòng bạc sẽ làm tăng khả năng sử dụng tiền tiết kiệm ở đại lục của những người đánh bạc trên thị trường đại chúng mà không cần thông qua các kênh bất hợp pháp này. Tuy nhiên, hoạt động của họ sẽ phải chịu sự giám sát của chính quyền đại lục, tác động của việc này có thể phủ nhận bất kỳ lợi ích nào có thể có.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận