Trang chủ Công nghệBlockchain Hộ chiếu vắc xin COVID-19 dựa trên blockchain đến Hàn Quốc

Hộ chiếu vắc xin COVID-19 dựa trên blockchain đến Hàn Quốc

bởi Yên Bằng

Hàn Quốc đã trở thành quốc gia mới nhất thông báo ra mắt hộ chiếu tiêm chủng COVID-19 được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain. Hộ chiếu sẽ ra mắt vào cuối tháng này để cho phép bạn trở lại trạng thái bình thường nhanh hơn.

Thủ tướng Chung Sye-Kyun thông báo rằng chính phủ đã phát triển hộ chiếu và nó sẽ có sẵn thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh. “Mọi người sẽ có thể trải nghiệm cảm giác trở lại bình thường từ hệ thống hộ chiếu vắc xin hoặc thẻ xanh,” ông nói.

Thủ tướng nói rằng hộ chiếu được xây dựng trên công nghệ blockchain để đảm bảo an ninh khỏi hành vi trộm cắp danh tính có thể xảy ra.

Hàn Quốc tham gia vào danh sách ngày càng tăng các khu vực pháp lý áp dụng hộ chiếu vắc-xin, tìm cách phục hồi sau khi bị khóa và đóng cửa nhanh chóng. Thống đốc New York Andrew Cuomo gần đây đã thông báo rằng bang đã tung ra Excelsior Pass, hộ chiếu vắc xin dựa trên blockchain của nó. Người dân New York sẽ sử dụng hộ chiếu để vào các đấu trường, sân vận động thể thao, tiệc cưới và các địa điểm công cộng khác.

Bang đã hợp tác với gã khổng lồ công nghệ IBM để phát triển Excelsior Pass, mà Cuomo cho biết sử dụng “các công nghệ an toàn, như blockchain và mã hóa, được kết hợp trong suốt Excelsior Pass để giúp bảo vệ dữ liệu, khiến nó có thể xác minh và đáng tin cậy.”

Hộ chiếu tiêm vắc xin có thể trở nên phổ biến hơn trong những tháng tới. Các bộ trưởng y tế từ các nước G7 gần đây đã cam kết hợp tác để hướng tới một hộ chiếu vắc xin được quốc tế công nhận.

Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu cho biết: “Các đối tác G7 nhất trí rằng cần phải có một số nhất quán và sự hợp tác giữa các quốc gia, vì vậy chúng tôi có một số loại hệ thống có thể nhận biết được, bất kể một người đang đi du lịch ở đâu”.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng xác nhận hộ chiếu vắc xin sẽ trở thành một phần quan trọng trong việc đi lại quốc tế trong một cuộc họp báo gần đây. Ông nói: “Về vấn đề chứng nhận vắc-xin, chắc chắn sẽ có một thế giới mà du khách quốc tế sẽ sử dụng hộ chiếu vắc-xin.

Trái ngược với những tuyên bố phổ biến, một số người cho rằng công nghệ blockchain không quan trọng trong việc phát triển hộ chiếu vắc xin như đã tuyên bố.

Nói về New York State Excelsior Pass, một chuyên gia đã than thở, “Không có lý do gì để blockchain dính líu đến vấn đề này.” Một chuyên gia khác nói với Intercept, “Nhà nước chỉ sử dụng blockchain để quảng cáo cường điệu, không phải để bảo vệ dữ liệu.”

Bài viết liên quan

Để lại bình luận