Trang chủ Thị trường Coinbase định giá hàng tỷ đô la trong câu hỏi với danh tính của Satoshi Nakamoto trước tòa án?

Coinbase định giá hàng tỷ đô la trong câu hỏi với danh tính của Satoshi Nakamoto trước tòa án?

bởi An Bằng

Người tạo ra Bitcoin, Tiến sĩ Craig S. Wright đang hoan nghênh cuộc tấn công pháp lý mới nhất chống lại giao thức Bitcoin SV (BSV) của mình, nói rằng hành động này sẽ ảnh hưởng đến những người tố cáo anh ta.

Tuần này, Liên minh Bằng sáng chế Mở Crypto (COPA) đã nộp đơn kiện tụng pháp lý chống lại Tiến sĩ Craig Wright tại Tòa án Tài sản và Kinh doanh của Tòa án Công lý cấp cao của Anh và xứ Wales. Đơn kiện yêu cầu tòa án tuyên bố rằng Wright không phải là Satoshi Nakamoto, tác giả của sách trắng về Bitcoin năm 2008, và do đó Wright không có yêu cầu nào về quyền sở hữu bản quyền trong tài liệu nói trên.

Tuyên bố này được đưa ra để đáp lại hành động pháp lý của Wright vào đầu năm nay, trong đó anh ta nhắm mục tiêu vào một số nhà phát triển và trang web lưu trữ sách trắng (bao gồm cả cá nhân được gọi là Cøbra, người hiện đang kiểm soát Bitcoin.org). Các nhà phát triển này hỗ trợ giao thức BTC, giao thức mà Wright duy trì là một phiên bản Bitcoin bị sai lệch được nêu chi tiết trong sách trắng và do đó các trang web này không có quyền yêu cầu bất kỳ liên kết nào với tài liệu nền tảng của Bitcoin.

Do địa điểm hợp pháp mà COPA đã chọn là trên sân nhà của Wright và thực tế là tư cách nguyên đơn của COPA gán cho nó trách nhiệm chứng minh cao hơn, việc nộp đơn này có thể được chứng minh là một sai lầm chiến thuật của COPA.

Wright chắc chắn xem nó như vậy, nói với CoinGeek rằng anh ấy hoan nghênh yêu cầu của COPA và cơ hội để “thông tin đăng nhập của tôi được đánh giá hợp pháp”. Wright nói thêm rằng các định nghĩa “sai lầm” do COPA cung cấp trong yêu cầu của họ cũng sẽ cho anh ta “cơ hội để làm nổi bật chính xác lý do tại sao BTC không phải là Bitcoin như được nêu trong sách trắng, bản quyền của nó bây giờ, cuối cùng, sẽ được xác định.”

COPA Cabala

COPA là một nhóm có trụ sở tại Hoa Kỳ bao gồm một số công ty công nghệ, bao gồm Ark.io, BitHyve, Bitpay, Blockchain Commons, Blockstream, Bitbank, Carnes Validadas, Coinbase, Foundation Devices, Kraken, Lisk, Mempool.space, Mercury.cash, MicroStrategy, OKCoin, Phòng thí nghiệm giao thức, Yêu cầu, Satoshilabs, Square, Stacks và Stakenet.

Ngoài mối quan tâm của họ về công nghệ, nhiều thành viên COPA có mối ác cảm khác biệt đối với Wright và giao thức BSV. Các công ty này phụ thuộc rất nhiều vào sự thành công của mã thông báo BTC, vốn đang được định giá cao ngất ngưởng bất chấp giới hạn kích thước khối 1Mb và dẫn đến phí giao dịch cao ngất ngưởng và thời gian xác nhận chậm như băng.

Ngoại trừ Blockstream có thể xảy ra, có lẽ không thành viên nào của COPA phụ thuộc nhiều hơn vào giá trị được bơm nhân tạo của BTC hơn Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử đã lên lịch ra mắt Nasdaq vào thứ Tư tuần này. Và vì mục đích của Wright là không cho mọi người hiểu rằng BTC là Bitcoin, nên Coinbase có thêm động lực để chứng kiến ​​Wright giảm giá.

Bản cáo bạch cho việc niêm yết công khai của Coinbase thú nhận những lo ngại này trong phần rủi ro vật chất, với lý do cần BTC và Ethereum “để giải quyết những thách thức đáng kể về quy mô và tăng khối lượng và tốc độ giao dịch.” Trong nhiều năm nay, hai giao thức này đã hứa hẹn rằng các giải pháp cho những thách thức này chỉ nằm trong gang tấc, nhưng các bánh xe trên chiếc xe buýt đó vẫn tiếp tục quay trong bùn.

Những rủi ro trọng yếu đã nêu của Coinbase cũng bao gồm “việc nhận dạng Satoshi Nakamoto… hoặc việc chuyển Bitcoin của Satoshi”. Người ta chứng minh rằng Satoshi đã tích lũy được 1,1 triệu token trước khi anh ấy rời khỏi sàn giao dịch công khai và trong khi những đồng tiền này đã không hoạt động kể từ đó, triển vọng về nguồn cung ‘mới’ tràn ngập thị trường có thể chứng minh tảng băng cho định giá khổng lồ của BTC .

Trớ trêu thay, Wright lại là bị đơn trong một vụ kiện riêng biệt ở Florida, trong đó nguyên đơn đang cố gắng thuyết phục tòa án rằng Wright chính là Satoshi. Ira Kleiman, anh trai của cố chuyên gia máy tính Dave Kleiman (một người bạn và đồng nghiệp của Wright), đang yêu cầu tòa án buộc Wright giao một nửa trong số 1,1 triệu token thuộc về Satoshi. Rõ ràng, Coinbase đang theo dõi kết quả của trường hợp này theo cách mà những người nông dân lo lắng quan sát bầu trời để tìm dấu hiệu của mưa đá (và các nhà đầu tư Coinbase cũng nên làm như vậy).

Thật nực cười

Bản cáo bạch của Coinbase cũng ca ngợi những đức tính tự xác định của mình, bao gồm cam kết không “kiếm tiền từ các bằng sáng chế của chúng tôi hoặc cố gắng ngăn chặn các bên thứ ba cạnh tranh với chúng tôi bằng cách khẳng định các bằng sáng chế của chúng tôi chống lại các bên thứ ba một cách xúc phạm”. Tuy nhiên, Coinbase có quyền “chống lại các bằng sáng chế của chúng tôi một cách bảo vệ” khi hành động đó phù hợp với mục đích của họ.

Tương tự, giám đốc điều hành Square và thành viên hội đồng quản trị COPA Kirupa Pushparaj tuyên bố sứ mệnh của COPA là “loại bỏ các rào cản đối với sự đổi mới và áp dụng tiền điện tử” thông qua việc loại bỏ “các vụ kiện tụng phù phiếm”. Pushparaj dễ dàng bỏ qua thực tế rằng những hạn chế kỹ thuật cố hữu của BTC là rào cản chính đối với việc áp dụng nó như một loại tiền tệ thực tế, một điểm yếu cơ bản mà không có vụ kiện tụng phù phiếm nào chống lại Wright sẽ giải quyết được.

Tất nhiên, vụ kiện tụng phù phiếm của một người là sự bảo vệ quyết liệt của người khác đối với quyền sở hữu trí tuệ khó giành được. Việc tạo ra tài sản trí tuệ thực sự mang tính đột phá đòi hỏi trí óc, thời gian, công sức và tiền bạc, và một nhà phát minh có thể chọn coi các hành vi xâm phạm quyền của mình là một ngọn đồi đáng được bảo vệ. Nếu biện pháp bảo vệ đó bị những người muốn sử dụng công nghệ mà họ không có quyền sử dụng, thì có lẽ họ nên tập trung vào việc phát triển cây vĩ cầm nhỏ nhất thế giới.

Anti-BSVaxxers

Wright đã phát triển những đổi mới mà ngay cả những nhà phê bình sắc bén nhất của ông cũng không phủ nhận, bao gồm cả giao thức BSV và việc thiếu giới hạn kích thước khối tùy ý. Điều này cho phép BSV đóng gói hàng triệu giao dịch thành một khối duy nhất, đồng thời cho phép chuỗi khối BSV lưu trữ lượng lớn dữ liệu, những kỳ công sẽ phá vỡ chuỗi BTC giống như các liên kết của nó là Cheerios.

Các thành viên COPA như Coinbase không thu được nhiều lợi nhuận từ các tùy chọn mở rộng của BSV, do Coinbase phụ thuộc vào các khoản phí được tạo ra từ các nhà đầu cơ trao đổi dữ dội mã thông báo BTC và Ether khi giá trị của chúng giảm dần. Vì BSV được thiết kế để hoạt động như một loại tiền tệ, không phải hàng hóa, nên Coinbase có lợi ích nhất định trong việc đảm bảo BSV không nổi lên như một giao thức thống trị.

Bằng cách thực hiện hành động này chống lại Wright, COPA giống như một công ty cung cấp y tế đã kiếm được nhiều tiền trong năm qua khi bán máy thở cho bệnh viện với giá tăng cao. Đã quen với lợi nhuận dễ dàng, COPA tìm cách làm mất uy tín của bất kỳ biện pháp khắc phục nào được nhận thức cho các hạn chế được ghi chép rõ ràng của BTC bằng cách thúc đẩy tình cảm chống BSV. Đã đến lúc cấy ghép thế giới chống lại những điều giả dối này.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận