Trang chủ CoinBitcoin Bitcoin là tiền ‘công khai’ hơn so với tiền tệ Fiat do Ngân hàng Trung ương phát hành

Bitcoin là tiền ‘công khai’ hơn so với tiền tệ Fiat do Ngân hàng Trung ương phát hành

bởi Thanh Bình

Nếu bạn đã đọc một bài nghiên cứu hoặc bài báo về chính sách của chính phủ hoặc ngân hàng trung ương trong những năm gần đây, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt thú vị mà các tổ chức này có xu hướng thực hiện khi nói đến tiền. Họ muốn gọi các loại tiền tệ fiat quốc gia là ‘tiền công cộng’ và tiền điện tử – cũng như các loại tiền ảo khác – là ‘tiền tư nhân’, ngụ ý rằng bằng cách nào đó một loại tiền này thuộc về công chúng trong khi loại tiền kia hoàn toàn là dự trữ của các cá nhân tư nhân.

Sự phân biệt này là sai lầm nếu không muốn nói là hoàn toàn sai và vì nhiều lý do khác nhau.

Có, tiền tệ fiat có thể là ‘công khai’ trong chừng mực chúng được tạo ra và quản lý bởi các tổ chức (trên danh nghĩa) có trách nhiệm với công chúng và vâng, tiền điện tử có thể là ‘tư nhân’ trong chừng mực chúng hoạt động chủ yếu nằm ngoài tầm ngắm của các chính phủ. Tuy nhiên, nhiều nhân vật làm việc trong ngành công nghiệp tiền điện tử lập luận mạnh mẽ rằng các thành viên của công chúng có ảnh hưởng nhiều hơn đến sự phát triển của tiền điện tử hơn là tiền tệ fiat.

Tiền ‘công’ là gì?

Không khó để tìm thấy ví dụ về các ngân hàng trung ương sử dụng thuật ngữ ‘tiền công’ và ‘tiền tư nhân.’ Trong một bài phát biểu vào tháng 6 của Christina Segal-Knowles thuộc Ngân hàng Trung ương Anh, các tham chiếu được đưa ra cho cả hai, với tiền do một trung ương phát hành. ngân hàng là ‘công khai’ và hầu hết mọi thứ khác (bao gồm cả tiền do các ngân hàng thương mại phát hành) là ‘tư nhân’.

Tương tự như vậy, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã phân biệt tương tự trong một blog được xuất bản vào tháng Hai, trong đó nó cũng tình cờ mô tả tiền công là “hoàn toàn an toàn”.

Một số người ủng hộ sự phân biệt tiền công – tư dường như có quan điểm khá lạc quan về tiền công là gì. Đây là Fabio Panetta của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, đưa ra định nghĩa về tiền công trong một bài phát biểu vào tháng 11 năm 2020:

“Một hàng hóa công cộng mà các ngân hàng trung ương đã quản lý trong nhiều thế kỷ vì lợi ích công cộng và điều đó nên được cung cấp cho mọi công dân để đáp ứng nhu cầu an toàn của họ.”

Cộng đồng kiểm soát, không có trung tâm quyền lực

Tuy nhiên, ngành công nghiệp tiền điện tử dường như không đồng ý về cơ bản với quan điểm như vậy về tiền công, đặc biệt khi người ta tuyên bố rằng tiền tệ fiat được quản lý “vì lợi ích công cộng” và nhằm “có sẵn cho mọi công dân”. Đối với họ, đánh giá như vậy phần lớn trái ngược với thực tế về cách thức tiền (dưới bất kỳ hình thức nào) thực sự được quản lý và phân phối.

Peter McCormack, người dẫn chương trình podcast What Bitcoin Did, cho biết: “Tất cả tiền được tạo ra từ sản lượng sản xuất của một cá nhân phải là riêng tư và được bảo vệ bởi quyền sở hữu”, Peter McCormack, người dẫn chương trình podcast What Bitcoin Did, ngụ ý rằng có lẽ tính từ sai để sử dụng để mô tả tiền, ngay cả khi được tạo ra bởi một ngân hàng trung ương.

Tương tự như vậy, những người khác đặt vấn đề với đề xuất phân biệt rằng Bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác bằng cách nào đó nằm ngoài tầm với của các thành viên của công chúng, trong khi tiền tệ fiat bằng cách nào đó nằm trong tầm kiểm soát của họ.

“Một loại tiền điện tử được xây dựng bằng mã nguồn mở và không cung cấp cho người sáng lập bất kỳ lợi thế độc quyền nào so với bất kỳ người tham gia nào khác trong hệ sinh thái của nó (như Bitcoin) chắc chắn là một hàng hóa công cộng hơn so với các loại tiền tệ do ngân hàng trung ương phát hành, nơi một cơ quan tập trung có Nishant Sharma, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty tư vấn tập trung vào khai thác BlocksBridge Consulting cho biết.

Các loại tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin được phân cấp chính xác đến mức không có một nhóm hoặc cá nhân nào nắm quyền thống trị đối với sự phát triển của họ, với việc không có cấu trúc quản trị chính thức hoặc phân cấp có nghĩa là các thành viên của cộng đồng có quyền tiếp cận ảnh hưởng như nhau (ít nhất là trên lý thuyết) .

“Việc quản lý tiền tệ Fiat được quyết định bởi các chính phủ, với công chúng có rất ít ảnh hưởng đến chính sách. Mặt khác, “tiền tệ tư nhân”, nếu được phân quyền (như Bitcoin) được cộng đồng quản lý, sẽ trao quyền kiểm soát “công khai”, ”

Lou Kerner, Giám đốc điều hành của BIGtoken cho biết.

Nếu bạn là nhà phát triển, không có gì ngăn cản bạn gửi đề xuất cập nhật cho loại tiền điện tử yêu thích của bạn và nếu cộng đồng phát triển rộng lớn hơn thích đề xuất này, đề xuất đó sẽ được chấp thuận và triển khai. Chắc chắn sẽ rất khó để làm điều gì đó tương tự đối với tiền “công khai” do ngân hàng trung ương phát hành.

“Về mặt lý thuyết, bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào mã của tiền điện tử và có tiếng nói trong các quyết định quan trọng về lộ trình phát triển của nó. Điều đó bao gồm các quyết định quan trọng cuối cùng có thể có tác động lớn đến giá của đồng tiền nói trên, ”

theo Nishant Sharma.

Mặt khác, ngay cả khi các thành viên của công chúng về mặt lý thuyết có thể có nhiều cơ hội lắc lư theo hướng của Bitcoin (hơn so với đồng đô la, euro hoặc bảng Anh), nhu cầu về sự gắn kết cộng đồng trong việc phê duyệt các bản cập nhật đảm bảo rằng không có tác nhân duy nhất nào trở nên thống trị.

Peter McCormack nhấn mạnh: “Điều tốt về Bitcoin là rất khó để bất kỳ cá nhân nào có thể ảnh hưởng đến nó.

Phân phối bitcoin

Tuy nhiên, có một nhà quan sát nhầm lẫn có thể mắc phải khi cố gắng tranh luận rằng tiền điện tử phi tập trung thuộc về công chúng nhiều hơn là tiền tệ fiat. Ví dụ: khi nhìn vào sự phân phối bitcoin, bạn có thể nhận thấy rằng 0,4% hàng đầu của tất cả các địa chỉ BTC nắm giữ khoảng 85,6% tổng số bitcoin đang lưu hành. Tuy nhiên, bức tranh này không thực sự chính xác, vì một số địa chỉ này thuộc về các sàn giao dịch nắm giữ BTC cho hàng triệu khách hàng của họ.

Trong cả hai trường hợp, về sau, việc phân phối BTC thậm chí có thể tốt hơn nếu nhiều thành viên của công chúng tham gia vào Bitcoin.

Như Nishant Sharma kết luận, “Việc một người thực sự sở hữu bitcoin, khiến người đó trở thành một bên liên quan chính và khôn ngoan hơn đối với loại tiền điện tử đó. Điều này hoàn toàn trái ngược với các quan chức được bầu (hoặc bổ nhiệm), những người có quyền quyết định các quyết định quan trọng liên quan đến tiền tệ fiat, chẳng hạn như việc phát hành của chúng ”.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận