Trang chủ Công nghệBlockchain Algorand Blockchain đi đến trung tính carbon

Algorand Blockchain đi đến trung tính carbon

bởi Yên Bằng

Algorand, công ty đứng sau chuỗi khối nền tảng bằng chứng cổ phần thuần túy đầu tiên trong ngành, đã thông báo rằng họ đã đạt được tính trung lập về carbon và cam kết sẽ trở thành tiêu cực về carbon trong tương lai.

Khí thải carbon không bền vững về mặt sinh thái và gây tổn hại đến môi trường đã trở thành một trong những vấn đề quan trọng gây khó khăn cho công nghệ blockchain. Từ tài chính phi tập trung đến các mã thông báo không thể thay thế, và thậm chí đến các blockchain alpha như Bitcoin và Ethereum, lượng khí thải carbon gây ra bởi hoạt động khai thác tiền điện tử và giao dịch trên các blockchain ngày càng đòi hỏi bằng chứng về công việc đã bị chỉ trích là phương tiện không bền vững để thúc đẩy blockchain như một công nghệ cốt lõi.

“Algorand đang trải qua quá trình áp dụng nhanh chóng và mở rộng mạng lưới. Khi giai đoạn tăng trưởng siêu tốc này tiếp tục, chúng tôi thấy điều quan trọng là phải vận hành ở mức âm carbon. Thật vậy, tăng trưởng bền vững tốt hơn tăng trưởng ”, người sáng lập Algorand, Silvio Micali, chia sẻ:“ Chúng tôi hiểu rằng cơ chế đo lường tác động môi trường của một chuỗi khối toàn cầu, phi tập trung và được sử dụng rộng rãi có nhiều sắc thái và phức tạp. Đó là lý do tại sao chúng tôi hợp tác với ClimateTrade để tiếp tục và nhân đôi những nỗ lực có ý thức về môi trường của chúng tôi. ”

Algorand tuyên bố rằng các giao dịch và việc tạo tài sản kỹ thuật số trên blockchain của nó tạo ra lượng khí thải CO2 ít hơn nhiều lần, với phân tích ban đầu cho thấy lượng khí thải carbon ít hơn khoảng 2 triệu lần so với các blockchain bằng chứng công việc.

Tính trung lập bền vững về carbon của công ty đòi hỏi quan hệ đối tác trực tiếp với ClimateTrade, một công ty fintech của Tây Ban Nha hỗ trợ các công ty đạt được các mục tiêu bền vững. ClimateTrade hợp tác với các công ty công nghệ để bù đắp lượng khí thải carbon và tài trợ cho các sáng kiến ​​về biến đổi khí hậu. Điều thú vị là ClimateTrade cũng đã phát triển thị trường blockchain của riêng mình, với việc ra mắt một API cho phép mua các sản phẩm và dịch vụ trung tính carbon.

“Năng lượng sạch và giải quyết biến đổi khí hậu là những ưu tiên của Liên hợp quốc, các tổ chức toàn cầu và các chính phủ. Algorand có lượng khí thải carbon rất thấp để bắt đầu và chúng tôi được truyền cảm hứng bởi vai trò lãnh đạo mà tổ chức đang thực hiện để đảm bảo thế hệ tiếp theo của việc áp dụng blockchain thân thiện với môi trường, ”

Giám đốc điều hành ClimateTrade, Francisco Benefito chia sẻ.

Sự hợp tác này cũng nhằm mục đích biến Algorand thành một mạng lưới tiêu cực carbon, có nghĩa là nó sẽ không còn tạo ra bất kỳ lượng khí thải carbon nào trong tương lai. Để đạt được điều này, hai công ty đang làm việc để triển khai một tiên tri về tính bền vững (cơ sở dữ liệu xác minh trực tiếp, dựa trên blockchain) sẽ công chứng lượng khí thải carbon trên chuỗi của Algorand cho mỗi kỷ nguyên lan truyền khối. Đổi lại, Algorand sẽ khóa lượng tín dụng carbon tương đương như một tài sản, trong trường hợp này là Tài sản tiêu chuẩn Algorand (ASA).

Thông qua các hợp đồng thông minh tiên tiến, hai công ty tuyên bố rằng các khoản tín dụng carbon này được khóa theo tỷ lệ trao đổi trong ASA sẽ được gộp vào một “kho bạc xanh” sẽ giúp giao thức duy trì trạng thái âm carbon trong tương lai.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận