Trang chủ Hướng dẫn 4 Lừa đảo tiền điện tử phổ biến

4 Lừa đảo tiền điện tử phổ biến

bởi Minh Nam

Bất cứ nơi nào có sản phẩm tài chính hoặc xu hướng ngành mới, bạn có thể chắc chắn rằng có những kẻ lừa đảo đang chờ đợi để cố gắng và lợi dụng.

Tiền điện tử đã bùng nổ trong những năm gần đây, và vì lý do này, bạn cần phải thực sự cẩn thận khi tham gia vào ngành và mua bán tiền điện tử. Có một số trò gian lận phổ biến mà bạn nên biết. Điều này sẽ làm giảm đáng kể khả năng bạn bị lừa.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ, chắc chắn có nhiều vụ lừa đảo tiền điện tử hơn trong danh sách này, nhưng bằng cách biết những cách phổ biến nhất mà bạn có thể bị lừa, bạn có nhiều khả năng ngăn chặn nó xảy ra hơn. Kết hợp điều này với các công cụ như tra cứu ngược email để đảm bảo bạn biết ai nên tin tưởng.

Dữ liệu của bạn gặp rủi ro khi bạn sử dụng dịch vụ ví tiền điện tử. Đã có những vụ hack cấu hình cao mà tin tặc quản lý để đánh cắp hàng nghìn địa chỉ email và các chi tiết cá nhân khác. Những thứ này có thể được xuất bản hoặc bán trên dark web và bạn thậm chí có thể thấy mình dễ bị chiếm đoạt tài khoản. Khi bạn sử dụng một sàn giao dịch hoặc ví tiền điện tử, bạn phải đảm bảo rằng bạn biết công ty đó đáng tin cậy. Ngay cả khi đó, một số khía cạnh vẫn nằm ngoài tầm tay của bạn.

ZDnet báo cáo rằng đã có hàng tỷ USD bị đánh cắp vào năm ngoái, bao gồm cả các cuộc tấn công vào các sàn giao dịch với giá trị thiệt hại 300 triệu USD. Ngay cả khi bản thân tiền điện tử được bảo mật, các tin tặc có thể có cách để vượt qua nó; nhắm mục tiêu đến các ví.

Bản tin của chính phủ này thậm chí còn cảnh báo mọi người về thực tế là tiền điện tử có thể dễ bị hack.

Lừa đảo Email

pexels-kampus-production-7556578.jpg

Luôn luôn có khả năng bạn bị phát hiện bởi một email lừa đảo. Nhiều kẻ lừa đảo gửi email lừa đảo giả mạo như một thị trường tiền điện tử hoặc ví tiền mà bạn có thể đã đăng ký. Điều này có thể gây khó khăn cho việc phân biệt đâu là thật đâu là lừa đảo. Nếu bạn bị phát hiện, bạn có thể sẽ vô tình đưa dữ liệu của mình cho kẻ lừa đảo.

Luôn sử dụng công cụ tìm kiếm email ngược để bạn có thể kiểm tra xem nguồn của email có hợp pháp hay không. Có thể là nó đến từ một miền giả mạo hoặc có lịch sử lừa đảo.

Lừa đảo trên mạng xã hội

Việc chiếm đoạt và hack tài khoản mạng xã hội có thể nguy hiểm. Trong một số trường hợp, tài khoản Twitter đã bị chiếm đoạt và mọi người đã yêu cầu tiền được gửi đến địa chỉ blockchain của họ. Điều này thường để đổi lại lời hứa về việc số tiền sẽ được gửi lại gấp đôi, hoặc một số phần thưởng khác sẽ không bao giờ đến. Ngay cả Elon Musk cũng đã bị hack tài khoản của mình và kết thúc một phần của một trong những trò gian lận trên mạng xã hội tiền điện tử này. Kết quả là giá cổ phiếu của Twitter đã giảm 5%.

ICO lừa đảo

Cung cấp tiền xu ban đầu cung cấp cho những kẻ lừa đảo cơ hội để lừa đảo mọi người. Ví dụ, điều này có thể là thông qua một trang web giả mạo. Nó xuất hiện giống như bất kỳ ICO nào khác nhưng khi người dùng gửi tiền của họ vào ví, tiền có thể bị đánh cắp.

ICO có thể hoàn toàn là lừa đảo, vì mọi người sử dụng quảng cáo giả để cố gắng lừa đảo mọi người bằng số tiền khó kiếm được của họ. SEC thậm chí đã phải can thiệp vào một số ví dụ, chẳng hạn như Plexcoin, hóa ra không hơn gì một kế hoạch Ponzi.

Có một sự bùng nổ lớn về các loại lừa đảo này vào năm 2017, phần lớn được kích hoạt bởi sự công khai của Ethereum, nhưng các trò gian lận ICO đang trở nên ít thường xuyên hơn vì ngành công nghiệp này hiện được quản lý chặt chẽ hơn nhiều, nhưng có một số ví dụ đáng sợ về việc mọi người mất rất nhiều tiền bạc.

Cách báo cáo lừa đảo tiền điện tử

pexels-erik-mclean-4062509.jpg

Khi bạn bị lừa, báo cáo nhanh có thể giúp bạn thử và lấy lại tiền hoặc ngăn những người khác gặp phải điều tương tự.

Bạn thậm chí không cần phải là đối tượng của một trò lừa đảo để báo cáo nó. Ví dụ: nếu bạn thấy nội dung nào đó trên Twitter giống như một trò lừa đảo, bạn có thể muốn thông báo cho nhà chức trách biết.

Ủy ban Thương mại Liên bang chịu trách nhiệm về việc này và họ đã công bố một số số liệu hấp dẫn. Bạn có biết rằng theo Sách dữ liệu mạng người tiêu dùng Sentinel, tiền điện tử đã vượt qua các trò gian lận sổ séc và chuyển tiền về tần suất và giá trị hiện vượt quá các trò gian lận thẻ ghi nợ?

FTC có thể trợ giúp. Đến thẳng FTC tại ftc.gov/complaint, nơi bạn có thể điền vào biểu mẫu cung cấp thông tin chi tiết hoặc thậm chí liên hệ trực tiếp với họ. FTC đang nỗ lực để ngăn chặn những loại lừa đảo tài chính này.

Phần kết luận

Giống như hầu như bất kỳ ngành công nghiệp lớn đang phát triển nào, đều có những vấn đề về quá trình mọc răng. Đối với tiền điện tử, lừa đảo là một trong những vấn đề lớn nhất mà mọi người phải đối mặt. Điều này không có nghĩa là bạn nên tránh hoàn toàn ngành công nghiệp này, nhưng rất có ý nghĩa khi cảnh giác và cố gắng đảm bảo rằng bạn không bị mất tiền do quá tin tưởng. Hãy thận trọng với tất cả các email và giao tiếp trên mạng xã hội khi họ thảo luận về Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác và đảm bảo rằng bạn luôn an toàn bất cứ khi nào đưa ra thông tin chi tiết hoặc giao tiền.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận