Trang chủ Hướng dẫn Thuế DeFi 2021: Cách nộp thuế đối với các khoản vay, cho vay, canh tác lợi nhuận và quỹ nhóm thanh khoản

Thuế DeFi 2021: Cách nộp thuế đối với các khoản vay, cho vay, canh tác lợi nhuận và quỹ nhóm thanh khoản

bởi Đông Nghi

Sử dụng hướng dẫn này để làm cho việc tính thuế DeFi trở thành một quy trình đơn giản.

Thuế là một trong những vấn đề khó hiểu hơn trong tiền điện tử, với nhiều nhà đầu tư vẫn không chắc chắn về cách tính thuế trên thu nhập hoặc liệu họ có nợ thuế hay không. Đặc biệt, không gian DeFi có nhiều phần chuyển động khi nói đến thuế và các loại tài sản.

Crypto Briefing đã tổng hợp một hướng dẫn ngắn gọn đưa ra cách thu nhập DeFi của người dùng có thể bị đánh thuế, cũng như các cách họ có thể tiết kiệm tiền vào mùa thuế.

Thuế DeFi Thu nhập bình thường so với Lợi tức vốn

Người dùng sẽ cần phải trả thuế thu nhập vốn hoặc thuế thu nhập thông thường đối với bất kỳ khoản lợi nhuận nào từ việc cho vay tiền điện tử trên nền tảng DeFi. Kiểm tra tài liệu của nền tảng DeFi để xem liệu lãi vốn hoặc thuế thu nhập có áp dụng hay không.

Các nền tảng thanh toán tiền điện tử trực tiếp vào số dư ví của người dùng đang tạo ra thu nhập bình thường cho người dùng của họ. Nếu người dùng cho mượn BTC và nhận lại BTC, người dùng có thể sẽ bị đánh thuế như đối với tiền lương hoặc thu nhập thông thường khác của họ và thuế suất biên sẽ được áp dụng. Thuế áp dụng cho giá trị thị trường của tiền điện tử tại thời điểm người dùng nhận được.

Tuy nhiên, khi một nền tảng thanh toán bằng mã thông báo quỹ thanh khoản (LPT) của chính nó, lợi nhuận từ việc bán LPT đó thường bị tính thuế lãi vốn. Thuế lợi tức vốn áp dụng cho tất cả tài sản, bao gồm cả tiền điện tử, cũng được phân loại là tài sản. Điều này có thể rẻ hơn trong một số trường hợp, đặc biệt là khi tài sản được giữ trong hơn một năm và tỷ lệ tăng vốn rẻ hơn được áp dụng.

Nếu người dùng kiếm được tiền điện tử dưới dạng thu nhập thông thường và bán tiền điện tử đó sau khi nó đã tăng giá trị, họ có thể cần phải trả cả thuế thu nhập và thuế thu nhập vốn.

Khi người dùng cung cấp thanh khoản cho nhóm DeFi bằng các tài sản tiền điện tử và rút các tài sản đó để đổi lấy phần thưởng LPT của họ, người dùng sẽ phải chịu lãi vốn tại thời điểm rút tiền.
Thí dụ

Ví dụ về LPT từ hai nền tảng cho vay DeFi chính, Compound và Aave, có thể cung cấp rõ ràng hơn.

Aave phát hành aTokens có lãi suất của mình với tỷ lệ 1: 1 với tài sản cơ bản mà người dùng cung cấp. Vì vậy, nếu người dùng cung cấp 100 DAI, họ sẽ nhận được 100 aDAI. Nếu người dùng cung cấp 10 ETH, họ sẽ nhận được 10 aETH. ATokens của Aave bị đánh thuế như thu nhập thông thường – khi số dư aToken tăng lên, họ phải chịu thuế thu nhập trên số dư đó.

Các sự kiện chịu thuế ở đây bao gồm:

  • Người dùng phải chịu thuế tăng vốn đối với ETH khi ban đầu đổi nó lấy aETH.
  • Nếu người dùng kiếm được nhiều tiền hơn, họ phải chịu thuế thu nhập thông thường đối với các khoản thu nhập đó.
  • Khi người dùng bán hoặc đốt aETH, họ một lần nữa nhận ra lãi hoặc lỗ vốn dựa trên việc giá của tài sản cơ bản, ETH, có di chuyển hay không.

Lưu ý: Lỗ vốn không bù trừ thuế thu nhập thông thường, vì vậy nếu người dùng bán AETH vì lỗ vốn, khoản này không được khấu trừ vào hóa đơn thuế thu nhập thông thường.

Mặt khác, hợp chất không phát hành cTokens với tỷ lệ 1: 1. Khi thị trường kiếm được tiền lãi, các cTokens có giá trị ngày càng lớn hơn so với tài sản cơ bản – số dư cTokens của chúng không tăng, mà ngược lại, giá trị của những cTokens đó tăng lên. Khoản này phải chịu thuế như thuế thu nhập từ vốn thay vì thu nhập thông thường.

Mặt khác, COMP, mã thông báo Compound gốc, được phát hành như một phần của các biện pháp khuyến khích quản trị và các ưu đãi khác. Khi một nền tảng DeFi phân phối mã thông báo gốc của nó như một phần thưởng, nó thường bị đánh thuế như thu nhập thông thường. Điều này áp dụng cho các mã thông báo COMP, BAL, YFI và DeFi gốc khác.

Cách tiết kiệm tiền thông qua thuế DeFi

Người dùng DeFi có thể vay tiền điện tử để tiết kiệm tiền thuế. Khi họ vay tiền điện tử để thế chấp, họ không tạo ra một sự kiện chịu thuế. Nhiều người dùng DeFi thực hiện các khoản vay như cung cấp tài sản thế chấp ETH để vay tiền để trả thuế mà không gây ra các sự kiện chịu thuế nhiều hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu giá trị của tài sản thế chấp (trong trường hợp trên là ETH) giảm xuống quá thấp, thì một cuộc gọi ký quỹ hoặc thanh lý sẽ được kích hoạt. IRS sẽ coi điều này như thể một người dùng đã bán tiền, tạo ra một sự kiện lãi hoặc lỗ vốn khác.
Cách nộp thuế DeFi

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia thuế tiền điện tử chuyên nghiệp khi nộp thuế DeFi. CryptoTrader.Tax, TaxBit và TokenTax là ba ví dụ về các công ty thuế có kinh nghiệm đánh thuế tiền điện tử, sử dụng phần mềm thuế tiền điện tử chuyên dụng để tính toán lợi nhuận cuối cùng của người dùng.

Luôn luôn là một ý tưởng hay nếu duy trì việc lưu trữ hồ sơ tốt trong suốt DeFi cũng như giao dịch và đầu tư tiền điện tử để làm cho mùa thuế diễn ra liền mạch nhất có thể, giúp người dùng có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các cơ hội ở phía trước.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận