Trang chủ Phân tích Rửa tiền cũng có thể bị mờ nhạt, chuẩn bị cho việc kiểm soát chặt chẽ hơn

Rửa tiền cũng có thể bị mờ nhạt, chuẩn bị cho việc kiểm soát chặt chẽ hơn

bởi Minh Nam

Mặc dù các mã thông báo không thể thay thế (NFT) chắc chắn là điều quan trọng trong tiền điện tử vào lúc này, nhưng chúng không phải là không có vấn đề. Bên cạnh những cáo buộc cường điệu và lỗi mốt, NFTs cũng nêu ra vấn đề quen thuộc và hóc búa là rửa tiền.

Không có nhiều cách chứng minh định lượng, những người gièm pha đã liên kết thị trường NFT đang phát triển với hoạt động rửa tiền, với một số người mô tả chúng là “phương pháp rửa tiền tốt nhất trong thế giới tiền điện tử”.

Tuy nhiên, những người chơi trong ngành nói chuyện với Cryptonews.com gợi ý rằng, mặc dù NFT mở cửa cho những kẻ rửa tiền, nhưng hiện tại không có gì cụ thể để chỉ ra rằng việc sử dụng chúng để rửa tiền tệ hơn đáng kể so với thế giới nghệ thuật truyền thống hoặc với các loại tiền điện tử khác. Đồng thời, họ chứng thực rằng việc áp dụng nghiêm ngặt các tiêu chuẩn KYC / AML (biết khách hàng của bạn / chống rửa tiền) sẽ giúp chống lại vấn đề đang nổi lên này.

Một vấn đề, nhưng lớn đến mức nào?

Với độ tuổi trẻ của NFT, hiện không có dữ liệu cứng nào về việc sử dụng chúng để rửa tiền. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định rằng bọn tội phạm có khả năng sớm hoặc muộn sẽ quay lại với họ, nếu họ chưa làm vậy.

“Tôi chỉ có thể suy đoán nó lớn như thế nào ngày nay và nó có thể trở nên lớn như thế nào. Hiện tại, không có địa điểm giao dịch lớn nào (chẳng hạn như OpenSea) dường như có thu thập KYC hoặc sàng lọc AML / CFT [Chống tài trợ cho khủng bố] cho người dùng để có thể bị khai thác,”

Tim Swanson, người đứng đầu bộ phận tình báo thị trường của Clearatology cho biết .

Điều này cho thấy rằng thế giới NFT có thể đã chín muồi để rửa tiền, nhưng một lần nữa, hiện chưa có gì cho thấy mức độ chín muồi.

“Tôi không biết bất kỳ ví dụ đáng chú ý nào về bất kỳ ai rửa tiền bằng NFT. Nhưng tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu không ai thử, ”David Gerard, tác giả của Libra Shrugged and Attack of the 50 Foot Blockchains cho biết.

Lý do chính để giả định điều này là, như Gerard cũng đã chỉ ra, thế giới nghệ thuật truyền thống từ lâu đã khét tiếng về rửa tiền.

“Vì vậy, tôi hy vọng những người tương tự sẽ thử các thủ thuật tương tự trong lĩnh vực mới này,”

anh nói thêm.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này, việc đánh giá mức độ nghiêm trọng của vấn đề rửa với NFT là cực kỳ khó khăn, cũng như đánh giá xem liệu nó có gây ra nhiều vấn đề hơn là với nghệ thuật vật lý hay không.

“Suy nghĩ duy nhất của tôi về lý do tại sao người ta có thể cho rằng NFT có tỷ lệ rửa tiền lớn hơn là tôi khẳng định rằng thị trường tiền điện tử‘ có thể ’có nhiều trò gian lận hơn thế giới nghệ thuật vật lý. Có rất nhiều hành vi lừa đảo trong nghệ thuật vật lý, thông qua việc làm giả,”

Yaya J. Fanusie, một thành viên cấp cao hỗ trợ tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ (CNAS), nơi ông nghiên cứu các tác động an ninh quốc gia của tiền điện tử và blockchain.

Fanusie thừa nhận rằng việc xác định tỷ lệ rửa tiền trong lĩnh vực NFT là một “nhiệm vụ khó nắm bắt”, nhưng cá nhân ông nghi ngờ rằng bản chất ảo của NFT khiến nó dễ bị tổn thương hơn so với thế giới nghệ thuật truyền thống.

“Nhưng hãy thành thật – có thể dễ dàng đưa ra các trò lừa đảo chỉ sử dụng kỹ thuật số hơn là các trò lừa đảo thực tế. Vì vậy, có khả năng có một tỷ lệ lớn các khoản tiền gian lận, lừa đảo trong tiền điện tử mà những kẻ lừa đảo và những kẻ bất chính muốn rửa ”,

ông nói với Cryptonews.com.

Phương pháp mới, cùng mục tiêu

Hiện tại có vô số cách mà kẻ rửa tiền có thể sử dụng nghệ thuật để che giấu nguồn bất hợp pháp của số tiền bất chính của họ. Và nếu không có gì khác, có vẻ như những gì thế giới NFT làm là thêm một vài phương pháp nữa vào kho của người giặt là.

“Những người dùng hiểu biết đang cố gắng rửa tiền thường cố gắng làm xáo trộn dấu vết của họ bằng cách vào và ra khỏi các đồng tiền hoặc mã thông báo lỏng thông qua nhiều sàn giao dịch tiền xu khác nhau có thu thập KYC lỏng lẻo và sàng lọc AML / CFT,”

Tim Swanson cho biết thêm,

“NFT chỉ là một cách khác để đạt được cùng một mục tiêu, phá vỡ nguồn gốc và bỏ đi với những đồng tiền‘ sạch ’hoặc đã được sàng lọc.”

Có vẻ như, do sự thiếu hụt tương đối về khách hàng của bạn và kiểm tra chống rửa tiền trong lĩnh vực NFT, việc rửa qua NFT có thể đơn giản như mua và sau đó bán một mã thông báo không thể thay thế.

“Nếu thị trường cho phép NFT hoàn toàn không có kiểm tra KYC và không có hạn chế về số tiền giao dịch, thì các kẻ bất chính sẽ rất dễ dàng mua NFT, bán lại và chuyển tiền điện tử vào các ví khác, dường như không liên quan đến tội phạm,”

Yaya Fanusie nói.

Như Swanson đã tweet, một phương pháp khác có thể là mua / bán NFT (có thể từ chính họ) để giảm nghĩa vụ thuế.

Các quy tắc và giải pháp tương tự

Có một giải pháp rõ ràng cho tất cả điều này: kiểm soát chặt chẽ hơn, với tất cả các thị trường NFT được yêu cầu thực hiện các tiêu chuẩn KYC / AML nghiêm ngặt.

“Cũng giống như các nhà kinh doanh tác phẩm nghệ thuật và chợ phải tiến hành một số thủ tục để xác minh khách hàng của họ cũng như tiến hành thẩm định kỹ hơn về xuất xứ của các mặt hàng mà họ kinh doanh, có thể sẽ cần yêu cầu các đại lý và chợ NFT tuân theo AML tương tự hướng dẫn. Điều này có thể sẽ làm rung chuyển thế giới NFT cũng giống như nó làm rung chuyển thế giới nghệ thuật vật lý, ”

Fanusie nói.

David Gerard đồng ý, lưu ý rằng phân ngành NFT cuối cùng sẽ phải phù hợp với phần hợp pháp của ngành tiền điện tử.

“Các giải pháp sẽ là những gì đang xảy ra – KYC / AML chặt chẽ hơn trên thế giới tiền điện tử; trên các cổng chuyển đổi tiền tệ, nếu không phải tại các điểm mà tiền điện tử được trao đổi, ”

ông nói.

Tim Swanson cũng gợi ý rằng lĩnh vực NFT cũng có thể bị buộc phải tuân theo các nguyên tắc tương tự như những gì FinCEN đang cố gắng giới thiệu cho tiền điện tử vào cuối năm ngoái, khi họ thông báo rằng các giao dịch tiền điện tử trị giá 10.000 USD trở lên sẽ yêu cầu chủ sở hữu ví cung cấp thông tin nhận dạng. Ông cũng nói rằng phân tích blockchain có thể được sử dụng để theo dõi các giao dịch và xác định những người tham gia.

Ông kết luận: “Bằng cách yêu cầu các sàn giao dịch tuân theo các ngưỡng này, điều này có thể giúp kiểm tra hoạt động rửa tiền thông qua tiền xu hoặc mã thông báo ở Hoa Kỳ.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận