Trang chủ Phân tích Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ không được ẩn danh hoàn toàn nhưng cung cấp bảo vệ quyền riêng tư ‘có thể kiểm soát được’, cho biết chính thức

Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ không được ẩn danh hoàn toàn nhưng cung cấp bảo vệ quyền riêng tư ‘có thể kiểm soát được’, cho biết chính thức

bởi Yên Bằng

Quyền riêng tư đã là một cuộc thảo luận không được chú ý khi nói đến sự ra mắt sắp tới của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Người đứng đầu Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc điều hành đã kiên quyết chỉ ra rằng tính ẩn danh hoàn toàn không được đảm bảo.

Tính năng tìm cách tránh trốn thuế và khủng bố tài chính
Trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo Chứng khoán, Mã Trường Xuân nói với Diễn đàn Phát triển Trung Quốc năm 2021 rằng một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) hoàn toàn ẩn danh là không thể.

Quan chức này cho biết, lý do là chính phủ cần tuân thủ các biện pháp chống rửa tiền (AML), khách hàng quen biết (KYC) và chống tài trợ khủng bố (CTF).

Theo quan chức này, các giao dịch như vậy cũng cần được xem xét kỹ lưỡng để tránh các âm mưu trốn thuế thông qua CBDC sắp tới của Trung Quốc, do PBoC phát triển.

Tuy nhiên, Ma làm rõ rằng sẽ có một công nghệ “ẩn danh có thể kiểm soát” được triển khai bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Mặc dù không giải thích sâu về khái niệm “ẩn danh có thể kiểm soát”, nhưng Ma chỉ ra rằng ẩn danh như vậy là cách mà nó thường được sử dụng cho mục đích bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng.

Vai trò của các nhà cung cấp viễn thông

Tuy nhiên, anh ấy giải thích cách ví nhân dân tệ kỹ thuật số có thể hoạt động với các biện pháp KYC được triển khai:

Ví có sức mạnh KYC yếu nhất là ví ẩn danh, chỉ có thể mở bằng số điện thoại di động. Tất nhiên, loại ví này có số dư và hạn mức giao dịch hàng ngày thấp nhất, chỉ có thể đáp ứng nhu cầu thanh toán nhỏ hàng ngày. Nếu bạn muốn thực hiện các khoản thanh toán lớn, ví cần được nâng cấp và số dư ví và giới hạn thanh toán sẽ tăng lên khi cường độ KYC tăng lên.

Người đứng đầu Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số cũng làm rõ vai trò của các nhà cung cấp viễn thông trong nước trong quá trình phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số:

Mặc dù bộ phận thanh toán của các nhà khai thác viễn thông cũng tham gia vào việc nghiên cứu và phát triển đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số, nhưng theo luật và quy định quốc gia hiện hành, các nhà khai thác viễn thông không được phép tiết lộ thông tin khách hàng sử dụng điện thoại di động cho các bên thứ ba như ngân hàng trung ương. Tất nhiên, họ không được phép cung cấp nó cho các bộ phận vận hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Do đó, ví được mở bằng số điện thoại di động hoàn toàn ẩn danh đối với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và các cơ quan điều hành khác nhau.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận