Trang chủ Thị trường Nhà kinh tế cảnh báo về “Chế độ quý tộc Bitcoin” đang thống trị thế giới

Nhà kinh tế cảnh báo về “Chế độ quý tộc Bitcoin” đang thống trị thế giới

bởi Diễm Thư

Tiến sĩ kinh tế học Jon Danielsson đã hình dung ra một trò chơi có tổng bằng 0 đối với Bitcoin, nơi mà tiền điện tử “thành công”, thế giới phải diệt vong.

Tiến sĩ Jon Danielsson, Giám đốc Trung tâm Rủi ro Hệ thống tại Trường Kinh tế London, đã viết một trong những diễn biến giảm giá nhất của Bitcoin cho đến nay – nhưng lập luận của ông có thể đã bỏ sót một vài điểm chính.

BTC không phải là một lò an toàn

Danielsson đã viết rằng “hầu hết chúng ta sẽ không muốn sống trong một xã hội nơi bitcoin [sic] thành công.”

Anh ấy tuyên bố rằng nếu không cung cấp dịch vụ có giá trị, đầu tư vào tiền điện tử giống như “thu thập tem hoặc mũ bảo hiểm trẻ em”, nói thêm:

“Những người đam mê bitcoin [sic] khá mơ hồ về ý nghĩa của thành công ngoài giá cả tăng cao, họ có vẻ thích các lập luận được bao bọc trong sự thần bí hơn là logic kinh tế cơ bản.”

Danielsson đã viết rằng Bitcoin phải được sử dụng trong các giao dịch thương mại để thành công, nói rằng tất cả các trường hợp sử dụng khác đều phụ thuộc vào nó. Anh ấy đã đi xa hơn khi mô tả thành công của BTC như một trò chơi có tổng bằng không. Nó có thể thay thế các phương tiện giao dịch hiện tại như Euro, Bảng Anh, Yên, v.v. hoặc hoàn toàn không thành công.

Theo Danielsson, các trường hợp sử dụng vượt quá khả năng này, chẳng hạn như tài sản trú ẩn an toàn, là không cần thiết.

Trong lập luận của mình, ông cũng trích dẫn Tiến sĩ Mohammed Cheema, một Giảng viên Cao cấp về Tài chính tại Đại học Waikato. Trong bài báo của Cheema, anh ấy đã chỉ ra nghiên cứu rằng tiền điện tử được coi là rủi ro, tự cho mình là nguồn của riêng mình, trước khi nói thêm rằng BTC không phải là nơi trú ẩn an toàn – và anh ấy đã đúng.

Có rất ít bằng chứng cho thấy Bitcoin hiện là một tài sản trú ẩn an toàn. Quả thực hoàn toàn ngược lại.

Trong vụ tai nạn tháng 3 năm 2020, BTC đã giảm mạnh như phần còn lại của các thị trường toàn cầu. Hơn nữa, các nhà phân tích trong và không có ngành công nghiệp tiền điện tử đã nhắc nhở rằng một khoản phân bổ nhỏ có thể cải thiện hiệu quả của danh mục đầu tư.

Nhưng Bitcoin có cần phải được giao dịch thương mại như Visa để thành công không? Đối với nhiều người, hàng rào chống lạm phát là đủ. Và nếu ai đó xem xét mục tiêu này, thì BTC chắc chắn đã đạt được mục tiêu của mình.

Trong tất cả các tài sản, Bitcoin có hiệu suất tốt nhất vào năm 2020.

Bitcoin có thành công không?

Danielsson đã làm rõ với Crypto Briefing rằng trường hợp sử dụng Bitcoin như một hàng rào chống lạm phát đòi hỏi mọi người tiếp tục đầu tư vào Bitcoin và lập luận này có lẽ thuyết phục hơn.

Tuy nhiên, điều này bỏ qua các chức năng kinh tế khác của Bitcoin.

Bitcoin có thể được sử dụng để chuyển giá trị ngang hàng bất kỳ lúc nào, ngày hay đêm, vượt qua giới hạn cuối tuần của hệ thống ngân hàng. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong các môi trường mà kiểm duyệt tài chính phổ biến như Nga, Belarus và nhiều quốc gia khác.

Mặc dù chưa được đánh giá cao, các giải pháp Lớp 2 như Mạng Lightning của Bitcoin cũng hình dung ra một giải pháp thanh toán hiệu quả cho tiền điện tử hàng đầu.

Đồng nghiệp của Danielsson và người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Blockchain.com, Tiến sĩ Garrick Hileman, đã cân nhắc để chỉ ra một số sai sót rõ ràng của lập luận.

Luận điểm của Hileman có ý nghĩa trong bối cảnh các nhà đầu tư doanh nghiệp lớn như Tesla và MicroStrategy sử dụng Bitcoin để chống lại rủi ro giảm giá của fiat. Cả hai CEO đều tỏ ra lo lắng về lạm phát tài sản và tiền pháp định. Danielsson cho rằng họ không tìm kiếm giải pháp thay thế tiền mặt trong các khoản đầu tư này.

Anh ấy viết:

“Đề xuất giá trị cho bitcoin là nó sẽ thay thế tiền fiat – đồng đô la, euro, đồng nhân dân tệ và tất cả các loại khác – toàn bộ hoặc một phần. Như tôi lập luận dưới đây, tôi nghĩ rằng điều không thể tránh khỏi sẽ là ‘hoặc, hoặc’ – hoặc chuyển vị hoàn toàn hoặc không chuyển vị, thành công hoặc thất bại hoàn toàn ”.
Cuối cùng, Danielsson đã đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng về một tầng lớp tinh hoa toàn cầu mới đang trỗi dậy từ thành công của Bitcoin trong lĩnh vực này.

Phân phối của cải BTC có vấn đề

Address Rich List
BTC.com

Danielsson đã hình dung ra một tương lai trong đó Bitcoin đã thay thế hoàn toàn tiền tệ fiat, nói rằng:

“Những người sở hữu bitcoin hiện tại sẽ trở thành những người giàu có nhất trên thế giới, sánh ngang với các vị vua và hoàng đế đã cai trị các đế chế trong nhiều thế kỷ trước. Họ sẽ sở hữu tất cả tiền theo đúng nghĩa đen. Họ có thể mua bất cứ thứ gì họ muốn ”.

Lập luận này không đề cập đến thế giới hiện đang vận hành theo cách này. 1% giàu nhất đang trên đà kiểm soát 2/3 tài sản của thế giới. Ở Hoa Kỳ, 1% dân số kiểm soát 38% của cải. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng Bitcoin có thể sẽ đi theo một số phận tương tự.

Các chỉ số phân phối ví cho thấy rằng một phần lớn nguồn cung BTC chỉ nằm trong tay 2% số ví.

Danielsson đã phác thảo một vấn đề thực sự với Bitcoin. Nó là tiền mặt, hay nó là một tài sản đầu cơ?

Trong khi báo cáo chính thức hình dung ra một dạng tiền mặt kỹ thuật số sẽ phân cấp tài chính và có thể làm rung chuyển cán cân quyền lực, ngày nay, vai trò của Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị và một hàng rào chống lại lạm phát đã chứng kiến ​​trường hợp sử dụng “M1” cho tiền điện tử ghế sau.

Tuy nhiên, không giống như nhiều tài sản truyền thống, mọi người ở mọi tầng lớp xã hội rất dễ dàng đầu tư vào BTC và giao dịch ngang hàng hoặc giữ nó như một kho lưu trữ giá trị.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận