Trang chủ Trading Nhà đấu giá lâu đời thứ tư thế giới Sotheby’s tham gia vào hệ sinh thái NFT với một nghệ sĩ bí ẩn

Nhà đấu giá lâu đời thứ tư thế giới Sotheby’s tham gia vào hệ sinh thái NFT với một nghệ sĩ bí ẩn

bởi Tố Nga

Sau cuộc đấu giá nghệ thuật kỹ thuật số không thể thay thế mã thông báo (NFT) trị giá 69 triệu đô la tại nhà đấu giá nổi tiếng thế giới Christie’s, tập đoàn đa quốc gia Hoa Kỳ do Anh thành lập Sotheby’s đang tham gia vào sự cường điệu của NFT. Sotheby’s đang hợp tác với một nghệ sĩ kỹ thuật số nổi tiếng có tên là “Pak” để bán NFT vì công ty môi giới tin rằng điều quan trọng là phải làm việc với các nghệ sĩ NFT đã có tên tuổi.

Sotheby’s hợp tác với Digital Artist Pak để giới thiệu phiên đấu giá NFT đầu tiên của công ty

Sotheby’s là một trong những nhà môi giới lớn nhất thế giới về mỹ thuật trang trí, đồ trang sức và đồ sưu tầm kể từ năm 1744. Đây cũng là nhà đấu giá lâu đời thứ tư trên thế giới và hiện công ty cho biết họ đang tham gia vào hệ sinh thái mã thông báo không thể thay thế (NFT). Công ty có khả năng đang xem xét số tiền kiếm được sau khi Beeple bán một chiếc NFT tại nhà đấu giá Christie’s vào tuần trước, thu về 69 triệu đô la. Đợt bán Beeple là đợt bán tác phẩm nghệ thuật lớn thứ tư vào năm 2021 và Sotheby’s có kế hoạch tham gia vào hoạt động này với một nghệ sĩ NFT ẩn danh tên là Pak.

World's Fourth Oldest Auction House Sotheby's Joins the NFT Ecosystem With a Mysterious Artist
(Hình bên trái) Pak, Metanoia, không có ngày tháng. (Hình bên phải) Pak, Thẻ Entropy, không có ngày tháng.
Ảnh nghệ thuật do Sotheby’s cung cấp.

Thông báo của Sotheby khá khó hiểu và công ty cho biết họ không thể tiết lộ tất cả các chi tiết liên quan đến đợt bán NFT sắp tới. Cũng không có nhiều thông tin về nghệ sĩ ẩn danh Pak, thông báo của Sotheby’s nhấn mạnh rằng đây “chỉ là bước đầu tiên của chúng tôi”.

“Chúng tôi muốn hợp tác với Pak vì chúng tôi đang bước vào một thế giới hoàn toàn mới với nghệ thuật kỹ thuật số và chúng tôi cảm thấy điều quan trọng là phải làm việc với một nghệ sĩ đã hoạt động trong cộng đồng trong nhiều năm,” Sotheby’s giải thích. “Mặc dù chúng tôi chưa thể tiết lộ chi tiết đầy đủ về những gì sắp tới, nhưng chúng tôi muốn sống đúng với tinh thần dân chủ của tiền điện tử và sẽ làm việc cùng nhau để thu hút càng nhiều người càng tốt tham gia vào cuộc phiêu lưu tiếp theo này, vì vậy hãy chuẩn bị cho một số bất ngờ.”

Sotheby’s có kế hoạch giới thiệu các nghệ sĩ đương đại nổi tiếng vào không gian nghệ thuật kỹ thuật số

Sotheby’s cho biết thêm, Sotheby’s cũng đang tìm kiếm các phương tiện để “làm thế nào chúng tôi có thể không chỉ tham gia lĩnh vực nghệ thuật kỹ thuật số mà còn tạo ra một cầu nối từ nghệ thuật kỹ thuật số đến hoạt động kinh doanh đấu giá của chúng tôi. Thông báo NFT từ nhà đấu giá và sự hợp tác của nó với Pak, sẽ tiếp nối với việc “giới thiệu các nghệ sĩ đương đại nổi tiếng vào không gian nghệ thuật kỹ thuật số”. Bên cạnh đó, Sotheby’s có kế hoạch chấp nhận tài sản tiền điện tử cho các tác phẩm nghệ thuật đang được bán bởi nhà đấu giá.

Số liệu thống kê từ cổng thông tin web art.io, cho thấy Pak đã huy động được hơn 350 triệu đô la từ doanh số bán tranh NFT và vào năm 2020, nghệ sĩ này là người đầu tiên kiếm được một triệu cho một NFT. Tuy nhiên, sau khi ra mắt bộ sưu tập “Everydays” của Beeple, Pak đã bị vượt mặt bởi doanh số bán hàng khủng của Beeple. Max Moore, người đứng đầu bộ phận bán hàng buổi chiều đương đại của Sotheby’s đã giải thích trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng tất nhiên, doanh số bán tác phẩm nghệ thuật NFT cao sẽ dẫn đến một số chỉ trích trong thế giới nghệ thuật.

Moore chi tiết: “Điều này dẫn đến một số nhận xét về bong bóng, đầu cơ và thị trường không lành mạnh. “Nhưng nghệ thuật kỹ thuật số không phải là một khái niệm mới. Nó đã giao thoa với nghệ thuật trước đây, ở các nghệ sĩ như Nam June Paik và Bill Viola, ”giám đốc điều hành của Sotheby’s nhấn mạnh.

Trưởng bộ phận bán hàng buổi chiều đương đại của Sotheby cho biết thêm:

Sự khác biệt thực sự ở đây là, nó được liên kết với giá trị của tiền điện tử và một số khả năng của blockchain mà các nghệ sĩ đã và đang sử dụng để vượt qua các ranh giới của khuôn khổ mà nó có thể cung cấp cho nghệ sĩ với tư cách là người sáng tạo.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận