Trang chủ Công nghệBlockchain Ngân hàng Mỹ phát hành Lưu ý nghiên cứu về tiền điện tử và blockchain, các cuộc tranh luận chống lại Bitcoin

Ngân hàng Mỹ phát hành Lưu ý nghiên cứu về tiền điện tử và blockchain, các cuộc tranh luận chống lại Bitcoin

bởi Minh Nam

Ngân hàng đầu tư đa quốc gia và công ty cổ phần dịch vụ tài chính gần đây đã phát hành một báo cáo nghiên cứu về ngành công nghiệp tiền điện tử và công nghệ blockchain. Ghi chú, có tiêu đề “Bí mật nhỏ bẩn thỉu của Bitcoin” tuyên bố rằng, tại thời điểm này, Bitcoin là ‘chậm’ và ‘không thực tế’ cả như một tài sản thanh toán và đầu tư. Ngân hàng cũng nêu rõ những lo ngại liên quan đến tác động môi trường của Bitcoin.

Theo báo cáo, mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin tương đương với American Airlines, một tập đoàn đa quốc gia khác chịu trách nhiệm bay hơn 200 triệu hành khách mỗi năm. Nghiên cứu còn so sánh việc sử dụng năng lượng của Bitcoin với chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một tổ chức nhà nước sử dụng hơn 2 triệu người.

Nghiên cứu cho biết: “Nhìn một cách khác, một giao dịch mua Bitcoin với mức giá ~ 50.000 USD có lượng khí thải carbon là 270 tấn, tương đương với 60 chiếc ô tô ICE”. Tính theo quy mô, điều này có nghĩa là cứ mỗi 1 tỷ USD dòng vốn tài chính đổ vào Bitcoin, thì mức tiêu thụ năng lượng tương đương với khoảng 1,2 triệu chiếc ô tô trung bình.

Bitcoin không nhất thiết phải được xác định bởi giá của nó, như tác giả này đã lập luận trước đây. Tuy nhiên, có một mối tương quan cụ thể giữa sự tăng giá của Bitcoin và lượng khí thải carbon của nó. Lượng khí thải do ngành khai thác tiền điện tử tạo ra tăng lên khi nhu cầu về tiền điện tử tăng lên và khối lượng giao dịch tăng lên. Khi ngưỡng phức tạp để khai thác Bitcoin tăng lên, thì sức mạnh băm cần thiết cũng tăng theo. Để các thợ đào duy trì tính cạnh tranh, nhiều nguồn lực hơn được đổ vào việc tối ưu hóa phần cứng và giảm chi phí. Động lực đẩy nó về phía trước dẫn đến nhu cầu nhiều hơn về điện năng, do đó, tốc độ tiêu thụ năng lượng tăng nhanh.

“Với mối quan hệ tương đối tuyến tính giữa giá bitcoin và việc sử dụng năng lượng bitcoin, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi mức tiêu thụ năng lượng ước tính của bitcoin đã tăng hơn 200% trong hai năm qua”, Bank of America cho biết và nói thêm rằng “một mối quan tâm chính khác là hầu hết hash power đến từ Trung Quốc, nơi chính phủ tích cực khuyến khích khai thác bitcoin và là nơi chi phí điện rất thấp ”.

Cho đến nay, 60% sản lượng điện của Trung Quốc được lấy từ các nhà máy điện than, với chưa đến 20% là từ khí đốt tự nhiên hoặc nhiên liệu tái tạo. Theo nghiên cứu trong ngành từ Trung tâm Tài chính Thay thế của Đại học Cambridge, Trung Quốc chiếm khoảng 65% tỷ lệ băm toàn cầu cho Bitcoin, chỉ đứng sau Hoa Kỳ, chiếm 7% tổng số. Để so sánh, cả Nga và Kazakhstan đều chia sẻ khoảng 6% tổng hashrate, dựa trên mức chia sẻ trung bình hàng tháng. Đáng chú ý, mức tiêu thụ điện của toàn bộ mạng Bitcoin chỉ chiếm 0,52% sản lượng và 0,59% tiêu thụ trong tổng chỉ số điện của thế giới.

Bên cạnh những lo ngại về tác động của Bitcoin đối với lượng khí thải toàn cầu, ghi chú nghiên cứu của BofA cũng chỉ ra rằng tài chính phi tập trung (DeFi) “có khả năng gây rối loạn hơn Bitcoin” do cách chuỗi khối Ethereum mà nó được phân lớp và vận hành “có nhiều tính năng hơn, bao gồm Linh hoạt hơn.” Sự tự động hóa triệt để của DeFi đối với các dịch vụ giao dịch, cho vay, phái sinh và quản lý tài sản dựa trên blockchain đã thực sự tạo ra một vết lõm đáng kể cho các công ty truyền thống, thách thức Phố Wall, ngân hàng và các công ty bảo hiểm. TVL hiện tại của DeFi (tổng giá trị bị khóa) đạt 44,41 tỷ đô la Mỹ, một mức tăng trưởng bùng nổ, mặc dù chưa thể so sánh với giá trị hàng nghìn tỷ đô la của tài chính tập trung.

Ngân hàng cũng cân nhắc về xu hướng hiện tại của 86% ngân hàng trung ương trên toàn thế giới hiện đang tham gia vào các sáng kiến ​​phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), nói rằng những triển khai này có khả năng trở thành “kryptonite cho tiền điện tử”.

Nghiên cứu của ngân hàng cho biết: “Bitcoin cũng trở nên tương quan với các tài sản rủi ro, nó không bị ràng buộc với lạm phát và đặc biệt dễ bay hơi, làm cho nó không thực tế như một kho lưu trữ của cải hoặc cơ chế thanh toán,” nghiên cứu của ngân hàng cho biết, lưu ý rằng “[…] như vậy , lập luận danh mục đầu tư chính để nắm giữ Bitcoin không phải là đa dạng hóa, lợi nhuận ổn định hoặc bảo vệ lạm phát, mà là sự tăng giá tuyệt đối, một yếu tố phụ thuộc vào nhu cầu Bitcoin cao hơn cung.

Điều thú vị là những người nắm giữ Bitcoin hiện tại tập trung rất nhiều vào một số ít đặc quyền, với 95% tất cả các đồng tiền được khai thác được nắm giữ bởi 2,4% địa chỉ hàng đầu với số lượng BTC lớn nhất được nắm giữ. “Theo quan điểm của chúng tôi, việc một tỷ lệ nhỏ tài khoản Bitcoin nắm giữ phần lớn BTC đang lưu hành khiến công cụ này không thực tế như một cơ chế thanh toán hoặc thậm chí là một phương tiện đầu tư. Nó cũng có thể tạo ra các vấn đề xã hội và quản trị”, BofA lưu ý thêm .

Bitcoin đang nhanh chóng đạt đến nguồn cung lưu hành tối đa là 21 triệu BTC và hiện nó có khoảng 18,6 triệu đô la lưu hành.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận