Trang chủ Hướng dẫn Mua một chiếc Tesla bằng Bitcoin? Đây là chi phí thực sự

Mua một chiếc Tesla bằng Bitcoin? Đây là chi phí thực sự

bởi Bình An

Trong tin tức gần đây, chúng tôi đã đề cập đến các báo cáo xác nhận cách những người mua xe điện (EV) tiềm năng của Tesla hiện có thể mua bằng Bitcoin, ngay từ trang web của Tesla.

Đây có thể là một động thái tuyệt vời khi đổ thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của Tesla và là một cách để thúc đẩy vị thế của riêng mình với tiền điện tử alpha sau khi mua 1,5 tỷ đô la vào tháng Hai.

Từng được biết đến như một công ty thúc đẩy ngành công nghiệp cho phân khúc xe điện, cam kết của Tesla về cân bằng sinh thái và giảm lượng khí thải carbon có thể bị đe dọa với động thái gần đây này. Tại sao? Đó là điều rõ ràng: việc sản xuất và khai thác Bitcoin cũng như tất cả các loại tiền điện tử khác, vì vấn đề đó, đòi hỏi lượng điện năng khổng lồ, do đó, tác động đến môi trường.

Theo dữ liệu từ Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge (CBECI), nếu chúng ta coi hoạt động khai thác Bitcoin là một quốc gia trên chỉ số thế giới, thì nước này đứng thứ 27 về mức tiêu thụ. So với Trung Quốc, quốc gia đứng đầu, Bitcoin tiêu thụ khoảng 139,1 TWh (Terawatts giờ). Trung Quốc tăng 6453 Twh, trong khi Mỹ, đứng ở vị trí thứ hai, tiêu thụ 3989 TWh.

Xem phần trực quan hóa dữ liệu này từ CBECI, dựa trên dữ liệu từ IEA (Cơ quan Năng lượng Quốc tế), để tham khảo.

Về cốt lõi, Bitcoin tiêu tốn nhiều năng lượng, chủ yếu là do theo thiết kế, thông qua thuật toán Proof of Work, nó cần xác minh và đóng các giao dịch thông qua các khối. Hiện tại, 65% tất cả các quá trình khai thác Bitcoin được thực hiện ở Trung Quốc, nơi điện rất rẻ, mặc dù chủ yếu được tạo ra bởi các nhà máy điện than.

Trong một báo cáo gần đây, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng “Nhìn một cách khác, một giao dịch mua Bitcoin với mức giá ~ 50.000 USD có lượng khí thải carbon là 270 tấn, tương đương với 60 chiếc ô tô ICE (động cơ đốt trong).”

Thực hiện lời hứa của Tesla về giảm tác động carbon và lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên cơ sở từng sản phẩm. Tesla tuyên bố rằng thông qua các phương tiện điện của mình, họ nhằm mục đích “đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của thế giới sang năng lượng bền vững.” Điều này đúng, ngoại trừ thực tế là bằng cách chấp nhận Bitcoin, công ty gián tiếp chạy ngược lại sứ mệnh của mình.

Sự tranh cãi ở đây là: tại sao chỉ có Bitcoin? Ví dụ, Ethereum hiện đang tiêu thụ trung bình khoảng 30 TWh, chênh lệch 128%. Các DApp và tiền điện tử khác thậm chí còn tiết kiệm điện hơn chính Ethereum, vì các thuật toán đồng thuận hiệu quả hơn đang được phát triển dưới dạng các phương pháp tích hợp Web3 đầy đủ.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận