Trang chủ Phân tích Mạng Plasm Đưa vào Tích hợp ZK Rollups cho Polkadot

Mạng Plasm Đưa vào Tích hợp ZK Rollups cho Polkadot

bởi Minh Nam

Plasm Network, nền tảng hợp đồng thông minh có thể mở rộng đa máy ảo trên Polkadot, đã tweet rằng ZK Rollups chính thức trên đường đến Polkadot:

“Cập nhật! Vui mừng thông báo với bạn rằng mốc 1 trong khoản tài trợ ZK Rollups của chúng tôi đã được Web3 Foundation chấp nhận. Plasm là một nền tảng tương thích với ZKRollups. Chúng tôi đã triển khai thành công một trong những hợp đồng Solidity phức tạp nhất trên Plasm’s EVM ”.

Chi tiết về tích hợp ZK Rollups

Đứng đầu là Shinsaku Ashizawa, một kỹ sư Rollups tại Plasm Network, họ đã triển khai thành công các hợp đồng Rollup Solidity ZK của Matter Labs trên Substrate và Plasm Network. Mạng Plasm trước đây đã cung cấp hỗ trợ cho cả Máy ảo Ethereum và WebAssembly. Bây giờ với sự tích hợp này, nó cũng tương thích với ZK Rollups. Ngoài ra, họ đã quản lý để triển khai một hợp đồng vững chắc rất phức tạp trên Máy ảo Ethereum của Plasm Network.

Tại sao bản sao lại cần thiết cho Polkadot?

ZK Rollups là một trong những thuộc tính chính mà chuỗi khối Ethereum sẽ đưa vào hệ sinh thái của nó sau khi nâng cấp ETH 2.0. Do đó, Polkadot cũng cần phải tích hợp các bản cuộn để cho phép khả năng tương thích liền mạch. Cùng với đó, Rollups rất quan trọng trong hệ sinh thái hiện tại vì những lý do sau:

  • Kiến trúc đa chuỗi là tương lai của hệ sinh thái blockchain.
  • Ethereum hiện là nền tảng dApp số một và có một trong những hệ sinh thái nhà phát triển trưởng thành nhất. Những nhà phát triển này sẽ có thể xây dựng các ứng dụng đa chuỗi mà không phải hy sinh các chức năng Rollups.
  • Nó sẽ mang lại các giải pháp ngoài chuỗi theo chiều dọc mà không làm mất đi tính khả dụng của dữ liệu trên chuỗi. Bảo mật và quyền riêng tư sẽ giúp tăng khả năng mở rộng lên một lượng đáng kể.
  • Các hợp đồng thông minh hiện sẽ có thể triển khai trên Lớp-2, điều này sẽ làm giảm tắc nghẽn trong chuỗi khối chính.

ZK Rollups là gì?

ZK-Rollups là một giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 (một giải pháp không được tích hợp với kiến ​​trúc blockchain bên dưới nhưng tồn tại dưới dạng một lớp khác bên trên nó). Trong giải pháp này, các khoản tiền được nắm giữ bởi một hợp đồng thông minh trên chuỗi chính trong khi nó thực hiện tính toán và lưu trữ ngoài chuỗi. Các bằng chứng không có kiến ​​thức đảm bảo tính hợp lệ và đáng tin cậy của các chuỗi phụ này.

Giới thiệu về mạng Plasm

Mạng Plasm là một trung tâm dApps trên Polkadot hỗ trợ Ethereum và các giải pháp layer2 như ZK Rollups. Mục đích chính của họ là hỗ trợ nhiều blockchain và máy ảo như EVM và WASM.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận