Trang chủ Hướng dẫn Giải pháp mở rộng quy mô Ethereum ‘100X’ sắp xảy ra và sẽ giúp chúng ta vượt qua cho đến Eth2: Vitalik

Giải pháp mở rộng quy mô Ethereum ‘100X’ sắp xảy ra và sẽ giúp chúng ta vượt qua cho đến Eth2: Vitalik

bởi Tiến Mạnh

Tác giả của whitepaper Ethereum, Vitalik Buterin, tin rằng các đợt tổng hợp sẽ giải quyết được các tai ương về quy mô của Ethereum cho đến khi sự ra đời của sharding Eth2.

Người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, tin rằng mạng này đang trên đà mở rộng theo hệ số 100, dự đoán Optimism sẽ phát hành giải pháp lớp hai trong những tuần tới.

Phát biểu trên podcast Tim Ferriss, Buterin lưu ý rằng nhà phát triển của Eth2 đang tập trung vào việc hướng tới hợp nhất chuỗi với Ethereum và tin tưởng rằng các giải pháp lớp hai có thể hỗ trợ mạng cho đến khi phát triển sharding.

Ông nói: “Các đợt tổng hợp sẽ sớm ra mắt và nói thêm:“ Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng vào thời điểm chúng tôi cần mở rộng thêm nữa, thì đến lúc đó, sharding sẽ sẵn sàng từ rất lâu rồi ”.

Bản tổng hợp là các giải pháp lớp thứ hai xử lý và lưu trữ dữ liệu giao dịch trên một sidechain được chỉ định, trước khi nhóm các lô giao dịch lại với nhau vào mạng chính của Ethereum. Các giải pháp được thiết kế để giảm thiểu tai ương về quy mô của Ethereum, nơi mà sự cạnh tranh khốc liệt về băng thông trên mạng chính Ethereum đã dẫn đến phí tăng vọt.

Mặc dù Eth2 sẽ sử dụng sharding để đảm bảo khả năng mở rộng khi được triển khai đầy đủ, Buterin tin rằng việc cuộn lại sẽ đủ cho giai đoạn trung hạn – nhấn mạnh việc cuộn lên có thể cải thiện thông lượng giao dịch của Ethereum lên 100 lần:

“Điều cần nhớ là nếu bạn có rollups, nhưng bạn không có sharding, bạn vẫn có tỷ lệ hệ số 100X, phải không? Bạn vẫn có khả năng để blockchain đạt được khoảng từ 1.000 đến 4.000 giao dịch mỗi giây, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của các giao dịch này ”.

Buterin dự đoán Optimism sẽ ra mắt Máy ảo Ethereum hoàn toàn, hoặc EVM, các bản tổng hợp tương thích “trong khoảng một tháng hoặc lâu hơn”, cũng nêu bật những tiến bộ đáng kể do Arbitrum thực hiện trên các bản cuộn tương thích với EVM của riêng họ.

Các bản cải tiến của Lạc quan dự kiến ​​sẽ được một số nhà lãnh đạo trong ngành của DeFi chấp nhận, với các nhà bình luận suy đoán rằng cuộc đại tu V3 sắp tới của Uniswap sẽ sử dụng nó. Aave và Synthetix dự kiến ​​sẽ là một trong những dự án đầu tiên sử dụng công nghệ này.

“Thực sự có những bản tổng hợp đơn giản hơn chỉ có khả năng xử lý các giao dịch đơn giản đang trao đổi giữa các tài sản như Loopring và zkSync,” ông lưu ý thêm: “Các bản tổng hợp đó đã chạy ổn định trong khoảng một năm – vì vậy các bản tổng hợp thậm chí không phải là lý thuyết . Chúng đã là một phần thiết thực của [khả năng mở rộng] của Ethereum đối với một số người dùng trong gần một năm. ”

Tuần trước, Buterin đã đưa ra một đề xuất cho một hệ thống cho phép các giao thức hợp đồng thông minh giao tiếp trực tiếp với nhau thông qua các giải pháp mở rộng lớp hai khác nhau.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận