Trang chủ Coin EIP 1559: Ý nghĩa của nó đối với Blockchain Ethereum

EIP 1559: Ý nghĩa của nó đối với Blockchain Ethereum

bởi Tố Nga

Vào năm 2013, nhà phát triển Vitalik Buterin đã đề xuất một dịch vụ công cộng mã nguồn mở sử dụng công nghệ blockchain.

Theo đề xuất của Buterin, công nghệ này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp đồng thông minh an toàn và giao dịch tiền điện tử mà không có sự can thiệp của bên thứ ba. Đây là cách Blockchain Ethereum bắt đầu ra đời, ra mắt mạng chính vào năm 2015 và nhận được các bản nâng cấp phát triển trong nhiều năm.

Theo tài liệu công khai, đề xuất gần đây nhất cho EIP 1559 (Đề xuất cải tiến Ethereum) trên chuỗi khối Ethereum đã được phê duyệt.

EIP 1559 giải quyết một vấn đề đang chờ xử lý trong chuỗi khối Ethereum: tính không chính xác của các ước tính phí gas. Với bản cập nhật dự kiến ​​triển khai trước Quý 3 năm 2021, người dùng Ethereum giờ đây sẽ có ước tính khá chính xác hơn về giá gas trung bình của một giao dịch dựa trên mức trung bình nội bộ của mạng. Trước khi đề xuất được thực hiện, nguồn cung lưu hành của Ether đã được coi là vô hạn về mặt lý thuyết, mở ra cho blockchain những lời chỉ trích về tính chất không ổn định và lạm phát.

Đề xuất sẽ làm giảm nguồn cung lưu hành của Ether một cách hiệu quả bằng một quá trình đốt cháy hoặc loại bỏ mỗi khi nó được sử dụng để hoàn thành các giao dịch trên chuỗi khối Ethereum. Sự gia tăng nhanh chóng trong việc sử dụng Ethereum và các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên nền tảng blockchain cốt lõi của nó đã dẫn đến sự tắc nghẽn trong dịch vụ và trải nghiệm người dùng, trong số đó là sự chậm trễ khác nhau, sự kém hiệu quả và sự mất ổn định dần dần của mạng. Theo Eric Turner, giám đốc nghiên cứu của công ty phân tích tiền điện tử Messari, việc giảm nguồn cung Ether một cách hiệu quả sẽ dẫn đến việc tăng giá của nó, do nhu cầu về tính khả dụng của nó sẽ tăng lên theo thời gian. “Đây có lẽ là một trong những cột mốc quan trọng nhất mà chúng tôi thấy gần đây,” Turner chia sẻ.

Việc triển khai EIP 1559 sẽ bắt đầu với số tiền phí cơ sở sau đó sẽ được điều chỉnh thông qua giao thức, dựa trên mức độ tắc nghẽn mạng, giúp giảm bớt các giao dịch khi chúng diễn ra. Khi mạng lưới vượt quá ngưỡng quy định cho việc sử dụng khí trên mỗi khối, phí cơ bản được đặt ban đầu sẽ tăng nhẹ. Ngược lại, khi dung lượng dưới ngưỡng sẽ giảm xuống. Điều này cho phép phí cơ sở trở nên có thể dự đoán được, dựa trên cách thức chênh lệch tối đa trong phí cơ sở trên cơ sở khối đối với khối hoạt động dựa trên một ràng buộc nhất định. Với EIP 1559, người dùng sẽ không phải điều chỉnh phí gas theo cách thủ công, với ví tương thích với EVM của họ tạo ra ước tính phí gas đi kèm với một khoản phí bao gồm tối thiểu để bồi thường cho người khai thác.

EIP 1559 là một bước ngoặt trong hệ sinh thái Ethereum. Một thay đổi cốt lõi trong hệ thống phí mới đặt ra quy tắc rằng các thợ đào giờ đây chỉ có thể nhận phần thưởng dưới dạng phí bao gồm. Điều này có nghĩa là phí cơ sở sẽ luôn được đốt hết khỏi giao thức và chỉ tiền điện tử gốc của nó, ETH, được kích hoạt để sử dụng trên bất kỳ giao dịch nào trong nền tảng Ethereum, giảm dần rủi ro bằng cách ngụ ý của MEV (giá trị có thể trích xuất của người khai thác). Điều này cũng cung cấp cho các thợ đào sự đảm bảo rằng họ sẽ luôn được thanh toán bằng phần thưởng khối và phí bao gồm, không có lý do gì để họ thao túng một khoản phí duy nhất để tích lũy thêm phí từ người dùng Ethereum. Quá trình đốt cháy nội bộ này sẽ giúp cân bằng tính chất lạm phát của Ethereum, với sự gia tăng của các dApp như giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) và việc tạo nhanh chóng NFT (mã thông báo không thể thay thế) hiện đang trải qua một sự bùng nổ toàn cầu.

Cùng với sự gia tăng của giá Bitcoin, Ether ($ ETH) đã trải qua chu kỳ tăng hàng tháng trong năm qua, với mức tăng được chốt ở mức hơn 560% chỉ trong năm qua, so với 430% của Bitcoin. Tuy nhiên, Bitcoin đã gần đạt đến mức tối đa của nguồn cung lưu hành, hiện đang ở mức 18,6 triệu BTC trong tổng số 21 triệu là giới hạn cuối cùng của nó.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận